Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Con yêu sớm, cấm đoán hay gật đầu?

Lam gì khi con yêu sớm
Mất:6 phút, 9 giây để đọc.

Nhiều bậc cha mẹ luôn có câu cửa miệng: Cháu nó còn nhỏ, cháu nó chưa biết gì đâu. Nhưng có lẽ các bậc phụ huynh thay vì đinh ninh như vậy, hãy nên nhớ rằng tuổi dậy thì của trẻ hiện lại là 13-4, thậm chí còn đang có xu hướng diễn ra sớm hơn. Và một khi dậy thì xog thì hiển nhiên con cũng sẽ nảy sinh nhu cầu về tình yêu và tình dục.

Và hãy thành thật đi, bản thân chúng ta cũng đều biết rằng mối tình thuở gà bông 12,13 tuổi đâu phải hiếm có trên đời. Vì vậy, các bậc cha mẹ cũng đừng giật mình cuống cuồng khi một ngày nào đó phát hiện đứa con bé bỏng của mình ấy thế mà lại có người yêu.

Vậy chúng ta nên làm gì khi con yêu sớm? Nên mù quáng cấm cản, hay là bình tĩnh phân tích nặng nhẹ để tìm ra phương án hiệu quả không làm sứt mẻ tình cảm gia đình? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới các bậc phụ huynh câu trả lời đầy đủ nhất.

Chấp nhận tình yêu đó một cách nhẹ nhàng

Chấp nhận tình yêu đó một cách nhẹ nhàng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ khiến trẻ ngày nay dậy thì sớm, thay vì 16 – 18 tuổi như trước thì giờ đây độ tuổi này trung bình còn 12- 14, cá biệt có trường hợp 8 tuổi đã dậy thì. Bên cạnh sự phát triển về hình thể thì trẻ dậy thì sớm còn ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý. Trong đó, yêu sớm cũng là một biểu hiện khiến không ít các bậc phụ huynh điên đầu.

Thay vì mắng chửi, nổi nóng, cấm đoán vì con có người yêu sớm; cha mẹ hãy bình tĩnh, lùi lại 1 bước để nhẹ nhàng nói chuyện với con. Bởi nếu cha mẹ vội vàng cấm cản, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý phản đối; cảm thấy cô đơn, bế tắc, mất tự do. Điều cha mẹ cần làm là tìm hiểu suy nghĩ thực sự của con; sau đó tìm ra cách điều chỉnh phù hợp. Thay vì ra sức cấm cản con cái trong chuyện yêu đương khi còn quá sớm, cha mẹ hãy luôn là một người bạn đồng hành, thường xuyên chia sẻ, quan tâm đúng mức, giúp trẻ nhận thức đúng đắn về tình yêu tuổi mới lớn.

Tôn trọng sự lựa chọn của con

Yêu sớm là một hiện tượng không quá lạ lẫm trong giai đoạn dậy thì của trẻ em. Bởi thời kỳ này, trẻ luôn có sự tò mò về giới tính, khác biệt nam nữ. Vẫn biết trẻ trong giai đoạn này vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành về tâm sinh lý; hiểu biết còn hạn chế, nhưng cha mẹ cũng nên tôn trọng sự lựa chọn của con.

Rất nhiều cha mẹ cho rằng tình yêu của teen là tội đồ của hiện trạng lười học điên cuồng. Ồ, điều này không chính xác đâu. Cảm xúc đẹp, thăng hoa sẽ chỉ giúp các bạn teen học tốt hơn khi các bạn ấy không có lo lắng gì. Vì vậy, các cha mẹ hãy dẹp sự lo lắng đó đi nhé.

Càng cấm đoán càng khiến trẻ nổi loạn, nên cha mẹ hãy nhẹ nhàng dẫn đường, chỉ lối cho con không phạm sai lầm, biết giữ giới hạn trong các mối quan hệ với bạn bè khác giới.

Trở thành bạn của con

Cha mẹ nên quan tâm, trở thành người bạn thân thiết, tin tưởng của con. Để có sự đồng cảm, hãy thử

Trở thành bạn của con

tâm sự mối tình đầu của mình cho con nghe. Phụ huynh cần xóa tan lo lắng của con khi nghĩ rằng bị phản đối, cấm đoán, việc đó sẽ giúp con cân bằng cuộc sống của mình hơn.

Sau đó, cha mẹ mới chia sẻ cách yêu của ngày xưa và bây giờ. Việc quan trọng của cha mẹ không phải là một hai cấm con yêu đương mà là chia sẻ; dạy con cách yêu như thế nào để không ảnh hưởng đến việc học. Cần xác định, con đang chỉ là say nắng; thích thích kiểu tuổi học trò, hay yêu thật sự để có cách chia sẻ, dạy con hợp lý.

Tăng cường giáo dục giới tính cho con

Điều các cha mẹ lo lắng nhất là lũ trẻ dấn tới món gì đó cao và xa hơn. Kiến thức và kĩ năng giới tính sẽ giúp con có những cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi để mọi việc đi không quá xa.

Ví dụ: Cha mẹ có thể cho con biết những đặc trưng phát triển giới tính; để con hiểu con chưa sẵn sàng cho những tiếp xúc gần gũi, điều đó gây nguy hiểm cho chính con.

Khi con đã lớn hơn, đã đủ 18 tuổi; hãy chủ động bỏ vào túi con những miếng bao cao su để con tự phòng thân nhé. Đừng mơ con sẽ “giữ gìn” như cha mẹ ngày xưa; thời đó quá “xưa rồi Diễm ạ”. Hãy quen với suy nghĩ này đi là vừa.

Kiến thức giáo dục giới tính sẽ giúp con có những cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi; để mọi việc đi không quá xa. Ví dụ: Cha mẹ có thể cho con biết những đặc trưng phát triển giới tính; để con hiểu con chưa sẵn sàng cho những tiếp xúc gần gũi; điều đó gây nguy hiểm cho chính con. Tuỳ từng độ tuổi mà cung cấp những kiến thức giới tính phù hợp cho con, để trẻ bảo vệ chính mình.

Nói cho trẻ biết những quy chuẩn đạo đức

Nói cho trẻ biết những quy chuẩn đạo đức

Ngày nay, những quan niệm quá cởi mở về giới tính dẫn đến không ít hậu quả đau lòng. Vì vậy, cha mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu những việc nào được làm và không được làm; nếu làm thì hậu quả ra sao để trẻ tự có thể tự ý thức được bản thân.

Bên cạnh đó, hãy khéo léo truyền đạt cho con những giá trị truyền thống; các chuẩn mực đạo đức tốt đẹp để con hành xử đúng đắn mà không cần cha mẹ quản thúc 24/7.

Để trẻ hiểu tình yêu của cha mẹ luôn dành cho con

Khi yêu, chắc chắn sẽ có khi giận hờn, ghen tuông, mệt mỏi. Lúc đó, nếu trẻ biết răng, ngoài người yêu; mình còn có cha mẹ – những người thân thiết luôn quan tâm chia sẻ; yêu thương mình vô điều kiện và sẵn sàng làm mọi việc vì mình; trẻ sẽ không bị ảnh hưởng đến việc học hay làm chuyện dại dột.

Điều quan trọng nhất là tạo cho trẻ môi trường giàu tình yêu thương ở gia đình; để trẻ cảm thấy rằng thay vì nói chuyện, tán ngẫu với một chàng trai; về nói chuyện với bố còn thích hơn hay đàn đúm với bạn bè không tuyệt vời bằng về ăn tối với gia đình.

Với những lời khuyên trên đây, chúng tôi hy vọng rằng cha mẹ sẽ giúp trẻ vượt qua tuổi dậy thì nhiều biến động, trở thành những con người bản lĩnh, vững vàng trong tương lai.

Nguồn: Baocaosukrabi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *