Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Top 6 phương pháp hiệu quả để giáo dục giới tính cho con nhỏ

phương pháp hiệu quả để giáo dục giới tính cho con nhỏ
Mất:7 phút, 8 giây để đọc.

Nghiên cứu khoa học thực tế đã chứng mình được rằng nếu trẻ em được giáo dục về sức khoẻ giới tính càng sớm, thì sẽ càng giảm khả năng phát sinh những hành vi lệch lạc, đồng thời sinh hoạt tình dục cũng muộn hơn, giảm nguy cơ bị xâm hại hơn những bạn đồng trang lứa nhưng chưa được giáo dục qua. 

Nhiều bậc phụ huynh luôn giấu, tránh trả lời con nhỏ những câu hỏi ngây ngô về giới tính, vì cho rằng trẻ con không biết gì. Mà họ không thể ngờ rằng, chính việc thiếu thông tin, thiếu kiến thức của con nhỏ mới là nguyên nhân gây nên hậu quả không lường trong tương lai.

Vậy khi nào nên bắt đầu giáo dục giới tính cho con trẻ, và cách tiếp cận như thế nào luôn là những câu hỏi làm đau đầu các bậc cha mẹ. Để trả lời cho các thắc mắc đó, chúng tôi xin mời quý phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây:

Nói với con về giáo dục giới tính khi con đã sẵn sàng

Nói với con khi con đã sẵn sàng

Cha mẹ nên dạy con các vấn đề liên quan tới giới tính từ khi trẻ còn nhỏ, nhưng phải là khi con đã sẵn sàng tiếp nhận với những khái niệm. Việc giáo dục giới tính cần phải thực hiện rõ ràng, cụ thể theo từng bước một, không được vội vã.

Chẳng hạn khi con hỏi mẹ về cách con được sinh ra, bạn có thể cho con xem phim khoa học về hành trình của một chú “nòng nọc” đi tìm trứng. Tiếp đến là sự hình thành của em bé trong bụng mẹ, cách em bé lớn lên và ra đời. Bạn không nên né tránh câu hỏi của con bằng cách trả lời rằng con sinh ra từ nách, rốn…

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng đừng phó mặc việc giáo dục giới tính cho nhà trường. Bởi hiện thực tế  những điều trẻ học được từ trường học hiện nay còn rất hạn chế. Nếu không được cung cấp đầy đủ thông tin, con sẽ tự tìm hiểu và tin theo những nguồn không chính xác.

Bình thường hóa những cuộc trò chuyện về giới tính

Nhiều cha mẹ Việt thường cảm thấy ngượng ngùng khi nói về chủ đề giới tính. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy đây là vấn đề xấu, cần xa lánh. Tuy nhiên, để giáo dục giới tính cho con; cha mẹ cần coi đó như một vấn đề bình thường trong cuộc sống.

Nếu bạn không giáo dục giới tính sớm cho con, điều này sẽ ít nhiều để lại ảnh hưởng khi trẻ lớn lên. Ngày nay, chuyện giáo dục giới tính có thể được bàn luận một cách cởi mở ở những nơi công cộng như: trung tâm đào tạo kỹ năng, gia đình, cơ quan và ngay cả trên truyền hình. Giáo dục giới tính là cần thiết để trang bị cho con kiến thức để tránh bị xâm hại; sức khỏe sinh sản, có đời sống tình dục an toàn khi lớn lên. Bạn không nên ngại ngùng khi trao đổi với con về chủ đề này. Bạn hãy tìm kiếm các tài liệu về giáo dục trên mạng cho con đọc và trao đổi với con.

Hãy thẳng thắn giải đáp những khúc mắc của con; chia sẻ những tài liệu hữu ích để con đọc và tìm hiểu. Hãy trang bị cho con những kiến thức cơ bản để hạn chế nguy cơ bị xâm hại; giúp con hiểu về sức khỏe sinh sản và có đời sống tình dục an toàn khi lớn lên.

Giáo dục giới tính cho trẻ qua sách báo, internet

Giáo dục giới tính cho trẻ qua sách báo, internet

Khi trẻ ở một độ tuổi nhất định; có thể đọc hiểu sách báo, cha mẹ có thể tìm những những trang web hay; sách báo có nội dung phù hợp cho con đọc. Tùy thuộc vào độ tuổi của con, bạn có thể tìm những trang mạng hay; sách báo có nội dung thông tin phù hợp cho con đọc. Việc đọc những nguồn thông tin hay, xem những chương trình giáo dục giới tính không chỉ giúp các cuộc trò chuyện của bạn và con trở nên thú vị; mà còn là cách giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, không ngượng ngùng khi trao đổi.

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cung cấp các tài liệu giáo dục giới tính để con tìm hiểu; sau đó trao đổi về những điều con quan tâm, thắc mắc.

Nói về sự tin tưởng

Dạy cho trẻ về sự tin tưởng

Cha mẹ nến dạy trẻ tin vào cảm nhận của chính mình. Bằng cách tin vào trực giác, trẻ sẽ tự tin và mạnh mẽ hơn là dựa dẫm vào chỉ dẫn; và sự đồng ý của cha mẹ. Điều này cực kỳ quan trọng khi bạn không ở bên trẻ.

Ví dụ khi bạn và trẻ ở một sự kiện, nếu trẻ cảm thấy sợ tiếp xúc với ai đó trong phòng; mặc dù người đó vô hại, bạn nên cho phép trẻ bộc lộ cảm xúc thật ;và rời khỏi căn phòng ấy sau khi nói rõ cảm xúc với bạn. Nhiều phụ huynh sẽ cho rằng đang tiếp khách mà như thế thật thô lỗ. Họ coi trọng việc giữ thể diện khi con mình cư xử lễ phép; hơn là để con thẳng thắn bộc lộ cảm xúc & cư xử theo cách riêng. Thậm chí có người sẽ trừng phạt trẻ nếu chúng bỏ ra khỏi phòng. Điều đó chỉ làm trẻ thêm phụ thuộc vào bạn, và trở nên ngoan như “cừu” khi rơi vào tay kẻ xấu.

Mục đích của giáo dục giới tính là giúp con nhận thức đúng đắn hơn về tình dục. Bạn nên cho con biết không phải tình dục; mà chính sự tin tưởng mới là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc, tốt đẹp.

Tình dục chỉ nên diễn ra khi con đã tin tưởng đối phương; khi con trưởng thành, đủ chín chắn; có thể chịu trách nhiệm với bản thân và người khác. Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều người lại chọn cách ngược lại;  dùng tình dục là một cách thể hiện sự tin tưởng và hài lòng lẫn nhau. Do đó, dạy con kiến thức về tình dục an toàn thông qua giáo dục giới tính tại nhà là rất cần thiết.

Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Người lớn thường tỏ ra uy quyền và kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của trẻ. Điều này chỉ làm trẻ càng tỏ ra sợ hãi khi nói về cảm xúc & lo lắng của mình.Chính vì vậy hãy trao cho trẻ quyền tự làm chủ bản thân. Dạy trẻ hiểu về cơ thể trẻ và quyền tự chủ, lòng tự trọng; để trẻ hiểu và có trách nhiệm trước;bất cứ hành vi xâm phạm nào của người khác. Hãy để trẻ có quyền nói “Không” với bất cứ hành vi cưỡng bức nào của người lớn; mà trẻ không cảm thấy thoải mái.

Ví dụ bạn đang ở một sự kiện cộng đồng; đừng bắt trẻ phải ôm hôn những người lạ ở đó vì tính xã giao. Bạn chỉ nên nói cho trẻ biết rằng con có thể ôm, hôn; hoặc bắt tay với mọi người để thể hiện tình cảm và lòng kính trọng. Sau đó chỉ nên quan sát những việc tiếp theo trẻ sẽ làm.Khi một người lạ cố gắng ôm hôn trẻ mà chúng không thích; bạn nên để trẻ được phép nói “Không” và diễn đạt rõ hơn ý của trẻ với người kia nếu cần thiết.

Học cách sử dụng bao cao su

Nếu con đang ở tuổi dậy thì; cha mẹ nên dạy con về “áo mưa”; và cách sử dụng chúng với dưa chuột hoặc chuối. Hãy nói với con về công dụng của bao cao su trong việc phòng tránh lây nhiễm STIs; mang thai ngoài ý muốn, an toàn trong tình dục.

Hãy nhớ giáo dục giới tính cho trẻ là việc thường xuyên, liên tục. Bạn không chỉ nói với trẻ duy nhất 1 lần về chuyện băng qua đường thế nào, phải không? Hãy sử dụng cả trắc nghiệm, sách báo, phim ảnh đủ để minh họa và khắc sâu lời mình.

Nguồn: Baocaosukrabi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *