Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Cuối tuần đổi bữa với khô cá dứa kho thơm ngon

Cuối tuần đổi bữa với khô cá dứa kho thơm ngon cho cả nhà
Mất:3 phút, 13 giây để đọc.

Khô cá dứa kho là món ăn cực ngon. Bởi vị chua vừa phải của dứa chín, vị ngọt tự nhiên của thịt cá. Thêm chút vị cay cay thì món khô cá dứa kho sẽ càng thêm ngon đấy. Cá dứa là một trong những loài cá biển có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, món ăn từ cá dứa có thể sử dụng như vị thuốc giúp chữa bệnh. Bạn có thể thêm cá dứa vào thực đơn hàng ngày để bồi bổ sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình mình. Cá dứa giúp bổ sung sắt và omega 3 tự nhiên cho não bộ và mắt.

Cùng vào bếp với chúng tôi và chuẩn bị làm khô cá dứa kho chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần này nhé. Các mẹ nên chọn loại khô cá dứa to, đảm bảo an toàn thực phẩm để giúp món ăn thêm ngon nhé.

Nguyên liệu làm khô cá dứa kho

Nguyên liệu làm khô cá dứa kho

– Khô cá dứa loại ngon: 500 gr

– Thơm (dứa):1 quả, nên chọn dứa chín vì kho sẽ ngon ngọt hơn

– Thịt ba rọi: 150 gr

– Nước dừa tươi

– Hành, tỏi băm; ớt bột; ớt thái lát, sả băm

– Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

Cách chế biến món khô cá dứa kho thơm ngon

Khô cá dứa ngâm với nước ấm vài phút, lấy ra rửa lại với nước, cắt miếng vừa ăn rồi để ráo. Dứa bổ làm 4 theo chiều dọc, cắt miếng vừa ăn. Ướp khô cá với nửa thìa canh đường, ít hạt nêm, nước mắm, nửa thìa canh nước màu kho, hành tỏi băm, tiêu xay trong khoảng 20 phút. Thịt ba rọi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Làm nóng 2 thìa canh dầu ăn trong nồi, cho 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và chút ớt bột vào phi thơm. Khi hành dậy mùi cho thịt vào xào săn. Tiếp tục cho dứa vào xào trong ít phút rồi cho khô cá vào cùng. Đổ nước dừa tươi vào sao cho xâm xấp các nguyên liệu, cho sả băm, ớt thái lát vào kho cùng. Lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Kho với lửa nhỏ cho đến khi gần cạn nước và dứa chín mềm là được. Bày khô cá dứa kho thơm ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng.

Lợi ích khi ăn cá dứa

Lợi ích khi ăn cá dứa

Cá dứa có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ huyết, sinh tân, ích khí, giảm đau nhức. Cá dứa chứa nhiều vitamin A, E, D và DHA, omega-3 là những chất giúp phát triển trí não trẻ, thị lực, chống lão hoá, ngừa bệnh tim mạch, xương cơ khớp. Ăn cá dứa vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng trị bệnh. Chữa sinh lý yếu, đau lưng mệt mỏi: Phép trị bổ can thận, ích khí, sinh huyết. Dùng bài lẩu cá dứa rau đắng: Cá dứa, xương heo, đậu hũ, hành lá, rau ăn lẩu (rau đắng, hoa lý), giá, mắm, muối, gia vị vừa đủ, nhúng rau ăn.

Chữa người gầy, khó lên cân, ăn ngủ kém: Phép trị bổ khí huyết, ích tỳ thận. Dùng bài cá dứa nấu chua cay: Cá dứa, thơm, cà chua, me, ớt, dọc mùng, bắp chuối, đậu bắp, giá, rau om, ngò gai, gia vị vừa đủ, nấu ăn. Chữa viêm gan mạn, vàng da: Phép trị bổ huyết mát can, lợi thấp nhiệt. Dùng bài canh cá dứa rau má: Cá dứa, rau má, gừng, tiêu, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn. Chữa phụ nữ sau sinh, mệt mỏi sữa ít: Phép trị bổ khí huyết, lợi sữa. Dùng bài cá dứa kho tộ: Cá dứa, thịt ba chỉ, nghệ, gừng, hành, mắm, muối, gia vị vừa đủ kho ăn.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *