Đời sống, Sống đẹp

Những yếu tố để xây dựng tình bạn đẹp và bền vững

Những yếu tố để xây dựng tình bạn đẹp và bền vững
Mất:4 phút, 36 giây để đọc.

Con người thường có xu hướng liên kết chặt chẽ với người khác, đặc biệt là trong tình cảm. Một trong những thứ tình cảm không kém phần quan trọng của con người là chính là tình bạn. Thế nhưng bạn có hiểu được được tình bạn là gì? và phải xây dựng tình bạn thế nào cho bền vững? Trong suốt hành trình cuộc sống này, chúng ta luôn cần rất nhiều những chỗ dựa về tinh thần. Ngoài gia đình, những người thân yêu thì tình bạn cũng được xem là một chỗ dưa tinh thần không thể thiếu được.

Bạn thực sự là người đang đi cùng ta trên các nẻo đường cuộc đời. Họ giúp đỡ ta, động viên ta trong những bước đường khó khăn, vấp gã. Tình bạn thường không giới hạn ở tuổi tác, địa vị hay sang hèn. Tình bạn luôn và sẽ mãi là thứ cần thiết cho cuộc sống này. Tình bạn là nền tảng giúp chúng ta lớn lên và được nhìn thấy chính mình nhiều hơn. Tình bạn cho ta nhiều động lực để cố gắng, để phát triển và để vượt qua những khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

Biết lắng nghe và chia sẻ với thành công của họ

Nếu bạn chỉ nói mà không biết lắng nghe, bạn sẽ có rất ít bạn bè. Bạn nên lắng nghe tâm tư tình cảm của người bạn mà bạn yêu quý. Lắng nghe cũng thể hiện bạn là một người bạn đích thực. Đặc biệt, bạn nên biết cách chia sẻ khi thấy họ thành công chứ đừng tỏ ra ghen tỵ. Ghen tỵ là kẻ thù tồi tệ nhất của bất kỳ một mối quan hệ nào dù là tình yêu hay tình bạn. Dù mối quan hệ của hai bạn như thế nào, bạn không bao giờ nên để cái tôi của bạn đi theo hướng này.

Tình bạn là mối quan hệ bình đẳng và hãy trân trọng, chia sẻ thay vì ghen tỵ và nghĩ những điều không hay về bạn ấy. Chúng ta có thể đều bận rộn suốt cả ngày, và bạn không thể dành nhiều thời gian để hỏi thăm bạn bè. Vì vậy lắng nghe và chia sẻ chính là một cách đển bạn có được những tình bạn đẹp.

Những yếu tố để xây dựng tình bạn đẹp và bền vững

Chọn người bạn thực sự đáng tin cậy

Hãy tìm bạn, đừng tìm bè. Đừng chọn những bạn bè sẽ làm bạn xấu đi, hoặc đó chỉ là những người có thể đi ăn chơi nhậu nhẹt cùng bạn, rồi đến khi gặp khó khăn thì tắt máy và không quan tâm. Hãy làm bạn với người bạn thực sự có thể gắn bó. Bạn phải tin vào linh cảm của bản thân khi làm bạn với một người. Đừng để những lời nói và suy nghĩ của người khác làm ảnh hưởng đến tình bạn của hai người hoặc khiến bạn hiểu lầm người bạn của mình.

Giúp đỡ chân thành đừng chỉ mong được báo đáp

Để có được tình bạn đẹp và người bạn đích thực không phải dễ dàng. Bạn cần rất nhiều nỗ lực để cùng xây dựng một tình bạn đẹp và bền vững qua thời gian.L uôn luôn giúp đỡ bạn bè khi anh/cô ấy cần là một điều thực sự cần thiết. Tuy nhiên, đừng làm điều này với hy vọng mình sẽ được giúp lại, hoặc được đền đáp xứng đáng. Đó không phải là tình bạn. Tình bạn không có chỗ cho vụ lợi, toan tính và những suy nghĩ ích kỷ.

Những yếu tố để xây dựng tình bạn đẹp và bền vững

Trung thực – tôn trọng những bí mật của họ

Đôi khi cách duy nhất để tôn trọng bạn bè của bạn là tôn trọng quyết định của họ, ngay cả khi bạn không đồng ý. Ví dụ, bạn không hề thích cô bạn thân của mình hẹn hò với anh chàng đó, nhưng bạn nên tôn trọng sự lựa chọn của cô ấy bởi vì đó là chàng trai làm cho bạn thân của bạn hạnh phúc. Và chắc chắn bạn có thể hiểu, không phải ai cũng có thể là điều mà anh/cô ấy chia sẻ những bí mật thầm kín của mình, nếu bạn là người ấy, hãy tôn trọng và giữ bí mật.

Những yếu tố để xây dựng tình bạn đẹp và bền vững

Bạn phải luôn luôn trung thực với bạn bè, ngay cả khi bạn không đồng tình với họ. Ví dụ, bạn không thích thói quen hút thuốc, hoặc sự lười biếng trong việc học,… của một người bạn thân, hãy góp ý thẳng thắn, cho dù cậu ấy có phật ý như thế nào. Người bạn thực sự như chiếc gương, họ thường nói với bạn những gì bạn biết nhưng không muốn tin.

Học cách tha thứ và xin lỗi

Bạn bè cũng phải đối mặt với những công việc và khó khăn trong cuộc sống thường ngày; mà không thể đến bên bạn thường xuyên. Đôi khi, họ có thể bỏ lỡ những sự kiện quan trọng của cuộc đời bạn, nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng họ đã lờ bạn đi và giữ trong lòng một mối ác cảm. Bạn có thể mắc sai lầm trong tình bạn, giống như bạn phạm sai lầm trong mối quan hệ khác. Tìm hiểu để nói lời xin lỗi khi cần thiết. Hãy xin lỗi và sửa sai một cách chân thành; chắc chắn những người bạn thân của bạn sẽ không nỡ giận bạn quá lâu.

Nguồn: Kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *