Thể thao, Thông tin thể thao

Kì thủ cờ vua Lê Quang Liêm làm HLV trường đại học tại Mỹ

Kì thủ cờ vua Lê Quang Liêm làm HLV trường đại học tại Mỹ
Mất:3 phút, 23 giây để đọc.

Lê Quang Liêm vẫn được biết đến bấy lâu nay như là một vận động viên cờ vua hàng đầu của nước ta. Quang Liêm là kỳ thủ cờ vua số một Việt Nam và là một trong những kỳ thủ cờ vua hàng đầu châu Á. Anh là nhà vô địch cờ chớp thế giới 2013, đương kim vô địch châu Á, 2 lần vô địch giải cờ vua Nga mở rộng và 3 lần vô địch giải cờ vua HDBank. Lê Quang Liêm được anh trai Lê Quang Long hướng dẫn và chơi cờ từ năm 7 tuổi. Anh đã giành chức vô địch cờ vua thế giới dưới 14 tuổi vào năm 2005, hai lần huy chương bạc giải vô địch cờ vua trẻ thế giới ở lứa tuổi 10 và 12 (2001 và 2003), và huy chương vàng giải vô địch cờ vua châu Á dưới 15 tuổi.

Trong 16 nội dung thi đấu trong năm 2006, Lê Quang Liêm cũng đã giành được nhiều huy chương vàng cấp khu vực Đông Nam Á. Sau thành tích xuất sắc tại Olympic cờ vua thế giới tại Ý năm 2006, anh đã giành được 5 danh hiệu quốc tế võ sư, 3 võ sư quốc tế còn lại cũng đoạt chức vô địch nên anh được đặc cách bổ nhiệm làm võ sư quốc tế.

Thông tin chính thức từ phía nhà trường

Kỳ thủ số một Việt Nam - Lê Quang Liêm - thay cựu vô địch nữ thế giới Susan Polgar làm HLV trường đại học Webster, Mỹ.

Kỳ thủ số một Việt Nam – Lê Quang Liêm – thay cựu vô địch nữ thế giới Susan Polgar làm HLV trường đại học Webster, Mỹ. Hôm 9/4, website trường Webster thông báo Susan Polgar; chồng kiêm trợ lý HLV Paul Trương giải nghệ. Họ sẽ chuyển từ bang Missouri tới Floria để gần gia đình; vì lý do sức khoẻ. Polgar và Trương bắt đầu làm HLV trường Webster từ năm 2012. Họ giúp Webster vô địch tám trong chín giải cờ vua liên trường đại học Mỹ gần nhất.

Webster thông báo Quang Liêm sẽ thay thế vị trí của Polgar từ ngày 1/6. Quang Liêm từng học trường Webster và làm đội trưởng cờ vua trường. Anh giúp đội đoạt bốn chức vô địch giải liên trường. Quang Liêm tốt nghiệp năm 2017, với bằng Cử nhân Khoa học Tài chính và bằng Cử nhân Nghệ thuật Quản trị. Quang Liêm đang đứng thứ 35 thế giới theo Elo cờ vua.

Những cơ hội phía trước đón chào 

 "Học ở Webster là một trong những quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi";

“Học ở Webster là một trong những quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi”; Quang Liêm viết trên trang cá nhân hôm 9/4. “Susan và Paul coi tôi như người trong gia đình. Tôi học được rất nhiều từ họ; về chuyên môn cờ vua lẫn chuyện đời thường. Tôi rất vinh dự nhận vị trí này;  tiếp tục làm việc cùng những sinh viên của SPICE – Học viện cờ vua xuất sắc Susan Polgar”.

Quang Liêm cho rằng nhiệm vụ mới sẽ không ảnh hưởng tới việc anh cống hiến cho cờ vua Việt Nam. Anh nói: “Tôi sẽ cân đối lịch thi đấu để không ảnh hưởng đến công việc huấn luyện ở Mỹ. Những giải đấu quan trọng và chính thức như SEA Games; Cup Cờ vua Thế giới, Olympiad cờ vua, tôi vẫn sẽ đại diện đội tuyển Việt Nam; thi đấu như trước đây”.

Năm 2008, năm 17 tuổi, Liêm đã tham dự Giải cờ vua thanh niên thế giới; dành cho lứa tuổi dưới 20 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy thành tích không cao (8 điểm/13 ván, đồng hạng 15); nhưng đã giúp Liêm tích luỹ thêm kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Tại giải Olympiad cờ vua thế giới năm 2008; anh đạt 8 điểm / 11 ván (6 thắng 4 hoà 1 thua, trong đó có ván thắng Smeets; hoà Karjakin, Bruzon, Nghê Hoa) góp phần đưa Việt Nam; lần đầu tiên lọt vào top 10 trong một Olympiad cờ vua (9/154 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự); đồng thời hạng nhất nhóm B.

Nguồn: Vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *