Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Những điều nên biết về chuyện chăn gối tuổi xế chiều

Những điều nên biết về chuyện chăn gối tuổi xế chiều
Mất:5 phút, 20 giây để đọc.

Bạn có biết rằng: hoạt động tình dục được đánh giá là một thước đo vô cùng quan trọng đối với chất lượng đời sống của phần đông người cao tuổi? Vấn đề này thậm chí còn quan trọng hơn đối với cánh đàn ông, bởi vì cho dù đạt ngưỡng thất thập cổ lai hy, thì các hooc môn giới tính của đấng mày râu vẫn hoạt động tích cực không kém gì tuổi đôi mươi.

Trên thực tế, sự suy giảm sức khoẻ phát sinh bởi sự gia tăng của tuổi tác gây ảnh hưởng lớn tới vấn đề ngạy cảm của người già, điển hình là triệu chứng rối loạn cương dương của nam giới, khô âm đạo và sa tử cung ở nữ giới. Những vấn đề trên hoàn toàn có thể giải quyết sớm nếu tới bác sĩ, nhưng trên thực tế do ngại ngùng nên phần nhiều người già vẫn không dám tới bệnh viện. Bài viết dưới đây của chúng tôi xin tổng hợp lại những kiến thức hữu ích về vấn đề chăn gối tuổi già

Những rào cản tâm lý vô hình về tuổi tác

Những rào cản tâm lý vô hình về tuổi tác

Hiện nay, những định kiến về tuổi tác chính là rào cản tâm lý hàng đầu; ảnh hưởng đến người cao tuổi trong vấn đề tình dục. Nhiều người quan niệm rằng, người cao tuổi thường có ít hoặc không còn ham muốn tình dục.

Thế nhưng, theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi đến độ tuổi 60-70; nhiều quý ông vẫn “hừng hực sức xuân”, thậm chí cho nhu cầu cao về tình dục; còn hầu hết các bà vợ đến tuổi 50 – 60 đã thờ ơ với chuyện chăn gối. Bởi vậy, nhiều cặp vợ chồng có tuổi trở nên khập khiễng trong vấn đề tình dục.

Nhiều người cao tuổi điều kiện bị hạn chế vì nhiều lý do khác nhau như: lo sợ định kiến của xã hội, không có sự đồng thuận giúp sức của đối tác; không thực hiện được hành vi giao hợp… ;sẽ rơi vào tình thế thần kinh xung đột bất lợi, gây nhiều hệ lụy không tốt cho cả gia đình và xã hội.

Các vấn đề ảnh hưởng đến tình dục ở người cao tuổi

Khi con người già đi, nhiều thay đổi có thể ảnh hưởng đến tần suất quan hệ tình dục; cũng như mức độ hài lòng với đời sống tình dục ở người cao tuổi. Các thay đổi có thể kể đến như:

Lão hóa các cơ quan sinh dục

Lão hóa các cơ quan sinh dục:

Quá trình lão hóa thông thường có thể dẫn đến những thay đổi ở các cơ quan sinh dục; trong khi nhu cầu tình cảm vẫn là một phần tất yếu của cuộc sống. Khi phụ nữ càng lớn tuổi, âm đạo có thể rút ngắn và hẹp đi; thành âm đạo sẽ trở nên mỏng và cứng hơn, dịch tiết bôi trơn cũng ít dần. Đối với các quý ông, chứng bất lực; hay còn được gọi là rối loạn cương dương, xuất hiện ngày càng phổ biến hơn.

Các vấn đề về sức khỏe

Những căn bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi cũng khiến cho việc sinh hoạt tình dục gặp vấn đề. Một số tình trạng có thể được kể đến bao gồm: đau và viêm khớp mãn tính, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt), tiểu đường, tim mạch, béo phì, són tiểu; (phụ nữ lo ngại sẽ tiểu tiện trong khi đạt cực khoái); và các hội chứng liên quan đến hệ thần kinh.

Lạm dụng thuốc men

Thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp và nhiều loại dược phẩm khác; có thể dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới hoặc không thể đạt cực khoái ở phụ nữ.

Không có bạn tình

Một trong những yếu tố quan trọng khi xem xét các số liệu thống kê về tình dục phụ nữ cao tuổi; là họ ít có bạn tình hơn nam giới. Thậm chí đối với những phụ nữ đã có bạn tình, người đàn ông ở độ tuổi tương đương; hoặc lớn hơn ấy nhiều khả năng cũng không thể hoạt động tình dục một cách ổn định. Do đó, bên cạnh suy giảm ham muốn và các vấn đề sức khỏe; tần suất hoạt động tình dục phụ nữ cao tuổi thấp còn là do thiếu cơ hội.

Tình dục tuổi già: Nhu cầu cần được sẻ chia

Tình dục tuổi già: Nhu cầu cần được sẻ chia

Bất chấp những quan niệm phổ biến xưa, tình dục vẫn tiếp tục chứng tỏ vai trò của mình trong đời sống của con người kể, cả khi họ đã bước vào tuổi xế chiều. Nhu cầu tình dục của người già cũng cần phải được quan tâm một cách bình đẳng như các thay đổi sinh lý khác.

Chính vì vậy, vấn đề tình dục tuổi già cần được quan tâm hơn nữa. Việt Nam cần phát triển các cơ sở y tế cung cấp và tư vấn về lĩnh vực này. Các chương trình, dự án về vấn đề tình dục tuổi già cần được nhân rộng hơn; góp phần nâng cao sức khỏe, giải quyết những khó khăn; vướng mắc hay chữa trị những căn bệnh liên quan đến sức khỏe tình dục của người cao tuổi.

Về vấn đề gây ra sự “lệch pha” trong quan hệ tình dục của người già; nguyên nhân chủ yếu do: Ở lứa tuổi 70, nhiều nam giới vẫn có nhu cầu nhưng nữ ở độ tuổi 60 đã không sẵn sàng cho quan hệ tình dục bởi cơ quan sinh dục nữ không đáp ứng được. Ngoài việc không có hứng thú còn là vấn đề “khô hạn”; đau rát khi quan hệ tình dục, chấn thương cơ quan sinh dục, ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sức khỏe.

Tổng kết

Có thể thấy, tình dục tuổi già là một nhu cầu hết sức bình thường; nhưng rất cần sự thông cảm và sẻ chia. Với những tác động bên ngoài như tuổi tác; tâm sinh lý ở người cao tuổi có ảnh hưởng đến vấn đề tình dục; nên căn cứ vào tình hình sức khỏe cũng như điều kiện sống của bạn đời để có giải pháp phù hợp nhất.

Nguồn: Baocaosukrabi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *