Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Học lỏm bí quyết làm gỏi đu đủ tôm chua cay thanh mát

Học lỏm bí quyết làm gỏi đu đủ tôm chua cay thanh mát
Mất:3 phút, 37 giây để đọc.

Gỏi đu đủ tôm chua cay là món ăn thanh mát, đưa cơm cho những ngày nắng nóng. Món ăn cuốn hút thực khách với vị giòn của đu đủ xanh, hòa quyện với nước sốt chua ngọt đậm vị. Thêm vị tôm ngọt mát tự nhiên và bổ dưỡng nữa. Đu đủ xanh rất tốt cho sức khỏe, nó chứa các axit amin. Ngoài ra trong đu đủ xanh còn có các vitamin bổ dưỡng như vitamin nhóm A, B, E…  Với dinh dưỡng như vậy, bạn có thể thêm món ăn từ đu đủ xanh vào thực đơn hàng ngày.

Đây thực sự là món ăn xứng đáng có mặt trong thực đơn của gia đình bạn vào mỗi mùa hè đấy. Cùng với chúng tôi học cách làm món gỏi đu đủ tôm chua cay chuẩn vị Thái Lan dưới đây nhé. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm gỏi đu đủ tôm để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Lợi ích khi ăn đu đủ

Các nghiên cứu về dinh dưỡng của quả đu đủ đều cho thấy các chất dinh dưỡng siêu tuyệt vời từ trái cây này. Quả đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin. Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 – 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 – 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Một cây đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa (lấy quả khi còn non trên cây). Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza.

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tôm chua cay

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tôm chua cay

  • Tôm tươi: 300 Gr
  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Xoài xanh : 1 quả
  • Cà chua: 2 quả nhỏ
  • Ngò gai: 1 nắm nhỏ
  • Nước cốt chanh,ớt, tỏi, gừng
  • Đậu phộng rang: 60gr
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm, tương ớt

Cách chế biến gỏi đu đủ tôm chua cay

Cách chế biến gỏi đu đủ tôm chua cay

Đu đủ và xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi mỏng, trộn chút muối và đường để trong khoảng 15-20 phút cho mềm. Sau đó vắt ráo nước. Tôm mua về lột bỏ vỏ đầu, rút chỉ đen. Rửa sạch rồi cho vào một nồi với nước xâm xấp. Cho bột nêm, đường, muối, tiêu vào để luộc tôm cho đậm đà. Tôm chín tới thì vớt ra chần nhanh qua nước đá (để thịt tôm giữ được độ săn chắc) rồi vớt ra để ráo và lột vỏ sạch sẽ. Ngò gai nhặt bỏ lá sâu héo, giập nát; rửa kỹ nhiều lần bằng nước sạch và cắt khúc. Cà chua rửa sạch, thái múi cau, bỏ hạt. Tỏi và gừng bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Pha nước mắm chua ngọt: Cho vào bát nhỏ 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn. Khuấy đều. Cho các nguyên liệu gồm đu đủ, xoài xanh, tôm luộc, ngò gai vào âu lớn. Đổ chén nước mắm vừa pha vào trộn đều. Lúc này tùy khẩu vị cá nhân mà bạn có thể điều chỉnh lại độ mặn nhạt. Bày gỏi đu đủ tôm kiểu Thái ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên cho đẹp mắt và gia tăng hương vị. Có thể ăn chung với bánh phồng tôm tùy thích.

Thành phẩm

Gỏi đu đủ tôm thịt – lâu lâu đổi khẩu vị cho gia đình. Với món gỏi có sự kết hợp của vị chua chua, ngọt ngọt cùng đu đủ giòn giòn kết hợp với nước sốt cực ngon. Món này dùng trong bữa tiệc như món khai vị hay ăn chơi khi tụ họp bạn bè cũng đều rất phù hợp.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *