Thiết kế, Thiết kế nhà đẹp

Độc lạ công trình khách sạn nổi Eco-Floating tự xoay tròn 24h

khách sạn nổi
Mất:4 phút, 38 giây để đọc.

Theo tờ New Atlas đưa tin, công ty Hayri Atak Architectural Design Studio (HAADS) đã chính thức tiết lộ công trình thiết kế nổi Eco-Floating tại Qatar. Công trình này dự kiến có 152 phòng, với diện tích khoảng 35.000 m2. Nhìn từ trên cao công trình tựa như chiếc bánh khổng lồ được bao phủ bởi nhiều cây xanh.

Được lấy cảm hứng từ sự hình thành của xoáy nước, có thể xoay tròn. Khách sạn nổi Eco-Floating chỉ xoay rất chậm, một vòng quay sẽ hoàn thành trong 24 giờ. Chuyển động xoay tròn vừa đảm bảo hiệu quả về năng lượng, giúp tàu thuyền đi đúng hướng. Vừa giúp khách hàng có thể nhìn thấy được toàn cảnh xung quanh. Cùng ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của công trình khách sạn nổi qua bài viết bên dưới.

Khách sạn “ốc đảo” giữa lòng biển khơi 

Khách sạn nổi Eco-Floating ở ngoài khơi bờ biển Qatar có thể tự xoay tròn trong 24 tiếng. Tận dụng những nguồn năng lượng sạch như: nước, gió và mặt trời.

Hayri Atak Architectural Design Studio là một công ty kiến trúc nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty được biết đến với nhiều công trình kiến trúc đột phá mang tính biểu tượng như: tòa Sarcostyle Tower phong cách “vô định hình” ở New York, Mỹ hay bể bơi treo trên biển ở Na Uy.

khách sạn tự xoay tròn

Mới đây, studio này đã tung ra bản thiết kế khách sạn Eco-Floating khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc. Khách sạn nổi sinh thái này được xây dựng ở ngoài khơi bờ biển Qatar. Được thiết kế với tiêu chí không lãng phí và giảm thiểu thất thoát năng lượng.

Công trình độc đáo dự kiến rộng khoảng 35.000 m2 với tổng cộng 152 phòng. Thoạt nhìn, khách sạn trông giống một ốc đảo với nhiều cây xanh bao phủ mặt ngoài.

Cảm hứng từ biển và dòng xoáy của nước

Hayri Atak tiết lộ phong cách kiến trúc và quy trình vận hành của khách sạn đều được lấy cảm hứng từ biển và dòng xoáy của nước. Các kiến trúc sư đã thiết kế sao cho công trình có thể xoay tròn. Mục đích nhằm đảm bảo hiệu quả về năng lượng và giúp khách hàng nhìn ngắm được toàn cảnh không gian xung quanh.

bên ngoài khách sạn

Eco-Floating sẽ xoay từ từ và hoàn thành một vòng quay trong 24 giờ theo sự tính toán rất tỉ mỉ. Đảm bảo người trong khách sạn không bị ảnh hưởng. Chuyển động này được kiểm soát bởi một hệ thống định vị được điều khiển bằng máy tính để tự động duy trì vị trí của tàu.

Khách sạn được nâng đỡ bằng hệ thống bệ sàn chắc chắn. Để tới đây, khách hàng có thể đi từ 3 lối vào khác nhau nhờ hệ thống cầu tàu 140 độ bao quanh. Phương tiện di chuyển có thể là máy bay trực thăng hoặc tàu thuyền.

Ốc đảo “cân bằng sinh thái”

Sảnh khách sạn rộng 700 m2 được đặt ở vị trí trung tâm của ốc đảo. Xung quanh là 152 phòng nghỉ, mỗi phòng đều có ban công riêng. Mang đến cho du khách những góc nhìn khác nhau khi tòa nhà xoay vòng. Ngoài ra, khách sạn cũng có những tiện nghi hiện đại như: bể bơi ngoài trời và trong nhà, phòng tắm hơi, spa, phòng tập gym, sân golf mini…

khách sạn ốc đảo

Với mục tiêu tạo ra một ốc đảo “cân bằng sinh thái”, nhóm thiết kế Hayri Atak đã tích hợp một hệ thống sản xuất năng lượng xanh có tên VAWTAU. Hệ thống này có thể thu được 25 kW năng lượng từ mỗi mô-đun trong số 55 mô-đun VAWTAU. Năng lượng này được sử dụng để vận hành khách sạn. Khách sạn cũng trang bị những tấm pin mặt trời và turbine gió.

Tận dụng năng lượng sạch

Eco-Floating tận dụng năng lượng sạch. Mái nhà với hình dạng giống gió xoáy sẽ thu thập nước mưa để tưới cây và dùng cho các mục đích khác. Ngoài ra, hệ thống điện thủy triều cũng sẽ khai thác năng lượng nước trong khi khách sạn xoay. Đồng thời sản xuất điện theo phương pháp tương tự máy phát điện.

Eco-Floating nằm ngoài biển và được hệ thống bệ sàn nổi nâng đỡ. Để tới đây, khách hàng có thể đi qua cầu cảng nối với bờ, dùng máy bay trực thăng hoặc tàu thuyền. Sảnh khách sạn nằm ở giữa, xung quanh là các phòng với những tiện nghi như: ban công riêng, bể bơi ngoài trời và trong nhà, phòng tắm hơi, spa, phòng tập gym.

bên trong khách sạn

Hiện thực hóa vào năm 2025

Mái nhà với hình dạng giống gió xoáy sẽ thu thập nước mưa để tưới cây và dùng cho các mục đích khác. Ngoài ra, hệ thống nước sạch cung cấp cho toàn khách sạn được lọc từ nước biển. Nước thải sẽ được xử lý theo quy trình khép kín để hoàn toàn không gây hại cho môi trường.

Nhóm thiết kế cũng có kế hoạch phát triển các đơn vị phân loại rác để biến rác thực phẩm thành phân bón tận dụng để phát triển cảnh quan. Hayri Atak đang tiến hành các nghiên cứu về kỹ thuật và tính khả thi để hiện thực hóa thiết kế khách sạn này vào năm 2025.

Nguồn: Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *