Thiết kế, Thiết kế nội thất

Top 4 quy luật thiết kế nội thất cơ bản và trường tồn theo thời gian

Các quy luật thiết kế nội thất quan trọng không thể quên
Mất:5 phút, 13 giây để đọc.

Thiết kế nội thất hiểu đơn giản là quá trình định hình bố cục không gian bên trong ngôi nhà. Qua đó thể hiện được sự khéo léo và khả năng thẩm mỹ của kiến trúc sư theo từng sở thích của gia chủ. Tuy nhiên việc sắp xếp này có đem lại sự thoải mái và nâng cao trải nghiệm sống cho gia chủ hay không còn phù thuộc vào các quy luật thiết kế cơ bản.

Thực tế việc thiết kế hoàn toàn khác với trang trí nội thất. Bởi vì thiết kế nghiêng về các yếu tố cấu trúc và bài trí, sắp xếp không gian, để phân bố các chức năng trong nhà. Từ đó tạo ra môi trường sống thuận tiện, thoải mái cho gia chủ. nhưng đồng thời vẫn thể hiện được tính thẩm mỹ, ánh sáng tự nhiên… Tạo nên tổng thể hoàn hảo nhất.

Quy luật thiết kế cân bằng khi trang trí nội thất

Trong thiết kế nội thất quy luật cân bằng đó là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, bài trí đồ nội thất, cấu tạo không gian nội thất…

Nói cách khác, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp trong một bố cục. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có hai loại chính đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất có thể là ở bố cục đồ nội thất, trang trí nghệ thuật trên tường nhà, hay các yếu tố khác cấu thành không gian nội thất nhà.

Top 9 quy luật thiết kế kiến trúc nội thất

Cân bằng đối xứng đồng đều trái phải

Cân bằng đối xứng là sự sắp xếp các yếu tố sao cho chúng được phân bố đồng đều bên trái và bên phải; bên trên và bên dưới. Sự cân bằng đối xứng gợi lên cảm giác về hình thức (đôi khi được gọi là sự cân bằng chính thức) và sự thanh lịch.

Quy luật cân bằng bất đối xứng

Quy luật cân bằng bất đối xứng là một kỹ thuật cho một số mục đích nhất định khi thiết kế nội thất. Kỹ thuật ở đây là tạo ra một một không gian cân bằng; nhưng không phải là sử dụng cân bằng đúng đối tượng cụ thể. Thậm chí mà có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác.

Quy luật thiết kế nhịp điệu mẫu thức của nghệ thuật

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất quan tâm tới dịch chuyển; và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm liên tục của tầm nhìn trong một căn phòng. Nhịp điệu như là một đường dẫn; mà do đó ta có thể đọc được các phần quan trọng của ý đồ thiết kế. Và dĩ nhiên nó là một mẫu thức của nghệ thuật.

Quy luật thiết kế nội thất kinh điển trường tồn theo thời gian

Nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Người thiết kế nội thất thường có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục. Đồng thời áp dụng luật nhịp điệu có thể sáng tạo ra một không gian nội thất đẹp tuyệt vời.

Quy luật thiết kế nhấn mạnh thu hút ánh nhìn

Nhấn mạnh là tạo ra một điểm nhấn tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút; và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Ví dụ điểm nhấn có thể là một chiếc lò sưởi thật đẹp trong phòng khách; một mảng tường trang trí nghệ thuật hoặc một nhóm các món đồ nội thất; và bức tranh lớn làm điểm nhấn cho căn phòng.

Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố một cách hợp lý. Hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý bằng cách dùng sự tương phản. Có nghĩa là làm chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc; và hình dạng, tỉ lệ.

Một số loại tương phản phổ biến là: cong và thẳng, rộng và hẹp, hoa mỹ và xù xì …Nhấn mạnh bằng tương phản xuất phát từ rất nhiều phương cách. Nhưng cách phổ biến nhất có lẽ là dùng màu sắc khi thiết kế nội thất. Sự tương phản về đường nét, hình dạng; và kích thước làm nên ưu thế của 1 chi tiết so với tổng thể nội thất nhà.

Quy luật thiết kế hài hòa ấn tượng

Hài hòa nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố chung tính chất phổ quát (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng…). Thiết kế nội thất hài hòa khi tất cả các thành phần của không gian nội thất bản thân nó đều có chứa một sức hút nào đó.

Quy luật thiết kế nội thất ai cũng nên biết

Nội thất căn phòng có một mạch liên tục; không có gì phá cách hoặc vượt quá tỉ lệ thông thường. Mọi thứ trong căn phòng có cùng một tone màu; và các thành phần có vẻ đồng nhất về tỷ lệ. Đây chính là điều nhắm đến khi trang trí nội thất một cách hài hòa. Nếu thích phong cách hài hòa bạn có thể thực hành bằng cách chọn trước đối tượng nội thất chính; rồi từ đối tượng này chọn lựa đối tượng khác tượng đồng về tính chất với nó.

Một công trình kiến trúc dù có quy mô hoành tráng, độc đáo mà phần thiết kế không hài hòa thẩm về mặt thẩm mỹ cũng sẽ trở thành công trình chưa hoàn thiện.Một kiến trúc đẹp mà nội thất không phù hợp cũng gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày cho gia chủ một không gian thoải mái. Cho nên nắm rõ những quy luật căn bản mang tính nguyên tắc trong thiết kế nội thất sẽ giúp gia chủ tạo nên không gian hài hòa; ấn tượng và có tính nghệ thuật.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *