Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Mách mẹ cách làm sò lụa hấp nước dừa béo ngậy

Mách mẹ cách làm sò lụa hấp nước dừa béo ngậy
Mất:3 phút, 10 giây để đọc.

Sò lụa được biết đến là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Để chế biến các món ăn từ sò lụa, trước hết, các bạn cần biết cách sơ chế sạch đất cát. Bởi, sò lụa giống như ngao biển, nó có rất nhiều cặn bẩn bên trong. Bạn nên ngâm sò lụa trước khi chế biến để giúp sò nhả hết bụi bẩn bên trong ra. Để đẩy nhanh quá trình làm sạch sò lụa, chị em nên thêm vài lát ớt cay vào chậu ngâm. Hoặc, đặt một con dao sắt vào bên trong chậu ngâm sò. Như vậy, sau khoảng 30 phút, bạn đã có thể bắt đầu chế biến món ăn từ sò lụa rồi.

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn món sò lụa hấp nước dừa thơm ngon. Món ăn có thể dùng trong bữa chính, hoặc sử dụng như món nhậu cho các anh chồng.

Nguyên liệu làm sò lụa hấp nước dừa

Nguyên liệu làm sò lụa hấp nước dừa

– 1 kg sò lụa

– Nước dừa xiêm

– 1/4 trái dứa cắt

– 2 cây sả tươi

– Tỏi, ớt, chanh, rau răm

– Gia vị: Muối, đường, nước mắm

Mẹo sơ chế sò lụa

Giống các loại ngao, hến, ốc… Sò lụa sống dứoi cát nên bên trong thịt sò thường có cát nhiều. Chế biến các món từ sò lụa mà không chú ý hoặc không nắm được cách sơ chế thì ăn sẽ bị dính sạn gây cảm giác ghê răng, mất vị ngon. Do vậy sơ chế sò lụa là vô cùng cần thiết và là bước bắt buộc, kể cả khi theo kinh nghiệm nghĩ rằng món sò của bạn sẽ không có chứa cát. Nhưng “cẩn tắc vô áy náy” đúng không ạ?!

Cách sơ chế sò lụa rất đơn giản. Trước khi đem sò lên chế biến, chỉ cần đổ chúng vào chậu, cho sâm sấp mặt nước. Sau đó cắt vào chậu vài quả ớt cay. Chất cay từ quả ớt dần dần vào bên trong con sò khi chúng hé mở vỏ. Cùng với phản ứng sinh học, sò sẽ không ngừng lọc nước để giảm bớt độ cay nóng chúng gặp thi tiếp xúc quả ớt. Kết quả cuối cùng là sò lụa sẽ tự động làm sạch bằng cách tự loại bỏ chất cát bùn trong thân chúng.

Thời gian để sò lọc sạch cát trong thân cần đến 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Do vậy khi mua sò về, các bạn nhớ chú ý ngâm ngay để kịp thời gian đem đi chế biến nhé.

Cách chế biến sò lụa hấp nước dừa

Cách chế biến sò lụa hấp nước dừa

Sò mua về ngâm vào nước vo gạo khoảng 1 giờ cho bong sạch cát và bụi bẩn. Nếu không có nước vo gạo bạn có thể ngâm nước lạnh và thêm vào 2 trái ớt hiểm thái lát. Hết thời gian ngâm vớt sò ra rửa sạch vài lần rồi để ráo. Rau răm bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo.

Sả rửa sạch, đập dập, lót dưới nồi một ít rồi cho sò vào, thêm nước dừa, dứa cắt lát và một ít muối, xếp thêm vài nhánh sả cho thơm. Nấu lửa lớn khoảng 10-15 phút, sò mở miệng là được. Pha nước mắm chua ngọt: Cho vào bát 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước sôi khuấy tan rồi thêm ớt băm, ít tiêu vào. Cho sò ra đĩa, khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt và rau răm.

Sò lụa thơm lừng mùi sả, thịt có vị tươi ngọt tự nhiên khi được hấp từ nước dừa và dứa, càng ngon khi chấm kèm nước mắm chua ngọt. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *