Cách luộc thịt heo không quá khó. Đây có thể coi là món cực kỳ đơn giản với các bà nội trợ. Thế nhưng, muốn luộc được đĩa thịt heo thơm ngon, không bị hôi thì chị em cần lưu ý. Trước hết là khâu chọn thịt heo để luộc. Bước này khá quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của thịt và thành phẩm sau khi luộc. Do đó, chị em nên ghi nhớ mẹo chọn thịt chuẩn, chọn đúng phần thịt ngon.
Thông thường, theo các đầu bếp chuyên nghiệp thì bạn nên chọn phần thịt ba chỉ ngon để luộc. Hoặc, cũng có thể chọn thịt luộc là phần bắp giò chân trước hoặc chân sau của heo. Tiếp đến, chị em cũng nên học cách sơ chế thịt heo hết mùi hôi, có hương vị ngon đúng chuẩn. Thực hiện được bước sơ chế, thịt heo khi luộc lên sẽ thơm hơn, giòn hơn.
Mẹo chọn thịt ngon để luộc
Thịt heo giàu protein, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đây là nguyên liệu phổ biến trong chế biến món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa được thịt heo ngon luôn là vấn đề mà chị em quan tâm. Bài viết này sẽ mách bạn cách chọn thịt heo tươi ngon, an toàn cho sức khỏe. Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng. Phần khớp xương láng và trong. Tủy xương bám chặt vào thành ống và trong suốt.
Ngược lại, thịt ôi có màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt (nhớt ít hoặc nhiều tùy mức độ ôi). Phần mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra; khớp xương có nhiều nhớt, xuất hiện dịch đục; phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống hoặc có dấu hiệu tróc ra, màu sắc tối hoặc nâu. Một số lưu ý khi mua thịt heo như sau:
- Muốn chế biến được món thịt heo luộc thơm ngon, hấp dẫn thì việc lựa chọn thịt heo cũng khá quan trọng. Bạn có thể sử dụng thịt đùi heo hoặc thịt ba rọi để luộc đều được cả.
- Tuy nhiên, bạn cần chọn mua thịt heo sạch, tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không có mùi hôi. Thịt càng tươi ngon thì sau khi luộc, thịt càng thơm và hấp dẫn.
- Ưu tiên mua thịt ở những cửa hàng, siêu thị sạch bởi vì thịt heo được bán ở đây đều đã được kiểm định vệ sinh an toàn cho sức khỏe con người.
Cách luộc thịt heo: Sơ chế như thế nào?
Phần thịt heo sau khi mua về thì bạn cần phải rửa sạch chúng. Muốn loại bỏ chất bẩn, tạp chất cũng như loại bỏ mùi hôi của thịt heo thì bạn nên rửa sạch thịt với nước muối pha loãng. Sau đó thì rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để thịt được làm sạch hoàn toàn.
Hướng dẫn cách luộc thịt heo ngon đúng điệu
Cách luộc thịt cũng khá đơn giản nhưng để món thịt heo luộc được ngon, thì bạn cần ghi nhớ một số vấn đề sau đây:
Đun sôi một nồi nước lạnh có chút giấm ăn và muối, cho miếng thịt heo vào luộc sơ khoảng 2 phút thì vớt ra, rửa sạch. Cách làm này giúp loại bỏ cặn bẩn trong thịt. Tiếp tục đun sôi một nồi nước mới. Đập dập 1 – 2 củ hành tím cho vào nồi nước. Rồi cho thịt vào luộc cùng với một ít muối, hạt nêm, đường. Việc này sẽ giúp miếng thịt thơm và ngon hơn sau khi được luộc chín. Muốn biết thịt heo luộc đã chín hay chưa thì bạn dùng một chiếc đũa, đâm vào miếng thịt. Nếu thấy miếng thịt có nước hồng tràn ra ngoài thì thịt chưa chín. Còn nếu như không có nước hồng và chiếc đũa đâm xuyên qua hết miếng thịt thì phần thịt này đã được luộc chín.
Khi mới luộc thịt thì bạn nên luộc ở lửa lớn, sau đó thì cho lửa nhỏ lại để thịt chín đều và không bị mềm nhũn. Thời gian luộc thịt tùy thuộc vào độ dày mỏng của miếng thịt bạn mua. Phần thịt heo sau khi đã được luộc chín thì bạn vớt ra, cho vào ngay tô nước sôi để nguội để phần thịt không bị đổi màu và luôn trắng, giòn, thơm ngon.
Thành phẩm
Hy vọng rằng với những chia sẻ này thì bạn sẽ tự tay luộc được những miếng thịt heo thơm ngon, ngọt tự nhiên và giàu chất dinh dưỡng cho gia đình mình. Món thịt heo luộc này bạn nên ăn kèm với rau thơm và chấm nước mắm nguyên chất hoặc mắm nêm sẽ ngon hơn nhiều. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Nguồn: Bachhoaxanh.com