Đời sống, Sống đẹp

Cách dạy con sống đẹp của anh Lý sửa khóa tại Sài Gòn

Cách dạy con sống đẹp của anh Lý sửa khóa tại Sài Gòn
Mất:6 phút, 21 giây để đọc.

Cuộc sống thật đẹp! Và thậm chí còn hơn thế nữa nếu bạn đang sống một cuộc sống tràn ngập hạnh phúc, bình yên và xây dựng chúng với những đứa trẻ.  Ngay cả với những cuộc đấu tranh, vật lôn và khó khăn giữa cuộc sống này thì cuộc sống vẫn có thể tươi đẹp, tùy thuộc vào cách bạn tạo ra. Câu chuyện anh Lý – Một thợ sửa ổ khóa tại Sài Gòn về cách dạy con sống đẹp dưới đây chính là một ví dụ điển hình.

Để sống đẹp thì với anh Lý và gia đình của anh tình yêu và sự cho đi là một trong những điều vô cùng ý nghĩa. Tại sao bạn không thử sống hết mình với tình yêu thương? Chia sẻ với những người khác trong cuộc sống hàng ngày của bạn? Một cuộc sống tươi đẹp khiến anh Lý luôn cảm thấy mình được sống trọn vẹn, tràn đầy cảm hứng và tạo ra những giá trị để giúp đỡ người khác. Với suy nghĩ của anh, tôi tin chúng ta sẽ có thêm nhiều bài học để biến cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Chuyện anh Lý sửa khóa và cách dạy con sống đẹp

Nói đến chuyện sống đẹp ở đất Sài Gòn, có nhiều cách thể hiện khác nhau và tùy thuộc cảm nhận mỗi người sẽ giữ lại được gì cho riêng mình. Với tôi, sống đẹp là giữ được một tâm hồn biết chia sẻ, đồng điệu với hoàn cảnh của người khác và làm thiện nguyện từ việc nhỏ bé nhất.Công ty tôi làm bên chuyển phát nhanh, có nhiều nhân viên giao nhận chạy xe máy, tôi thường nói các bạn mang “cần câu cơm” đi làm chống đoản, chống trộm bẻ khóa lấy mất xe. Trong đó tôi có ấn tượng đẹp với một anh tên Lý làm nghề sửa khóa trên đường Trường Chinh (Q.12, TP.HCM), nơi công ty tôi là khách ruột.

Vợ chồng Lý thuê cái mặt bằng nho nhỏ vừa để ở, vừa là nơi kiếm cơm, tiệm khóa nằm trên đường Trường Chinh đối diện cổng Khu công nghiệp Tân Bình. Chỗ ở của vợ chồng Lý đơn sơ, mộc mạc như cái tính của người miền Tây sông nước. Mỗi lần đến ủng hộ tiệm là bắt gặp khuôn mặt tuy có phần khắc khổ, nhưng nụ cười rất tươi, Lý thường tếu táo “chưa biết có quen hay không, cứ cười với nhau cho đời bớt khổ”. Quan điểm giao tiếp của Lý bình dân nên khách hàng như tôi cảm thấy thoải mái, thân thiện.

Cách dạy con sống đẹp của anh Lý sửa khóa tại Sài Gòn

Ngẫm kỹ mới thấy cuộc sống ai cũng có nỗi lo riêng, ai cũng mong muốn giàu có, ăn sung mặc sướng nhưng không hẳn ai cũng nghĩ được như người thợ khóa này, chuyện đạo đức nghề nghiệp dù làm lĩnh vực nào cũng đều cần, anh làm tôi thấy nể trọng là vậy.

Anh Lý chia sẻ về việc dạy con làm thiện nguyện

Hai vợ chồng anh Lý tuy dân tỉnh lên Sài Gòn kiếm sống, không đói khổ nhưng chẳng giàu có hơn ai mà vẫn làm thiện nguyện như ai. Làm thiện nguyện không cần đao to búa lớn, Lý cũng vậy, gom góp ít tiền lời từ công việc sửa khóa, hùn hạp với bạn bè, với nhà hảo tâm mua vài trăm ổ bánh mì, mấy chục cân chả, cân giò và vài mươi thùng nước suối, rồi chia phần cho những mảnh đời vô gia cư.

Mỗi tháng vài lần, khi màn đêm của Sài Gòn buông xuống là lúc vợ chồng Lý cùng con trai và các chiến hữu đi làm thiện nguyện. Đó là cô lượm ve chai, chú chạy xích lô, anh chạy xe ôm, đứa em bán vé số hay các cháu nhỏ mồ côi ở dốc cầu, ở vỉa hè đang đói, đang khát sẽ được trao tận tay ổ bánh mì, chai nước… Ở đời ai cũng nặng gánh cơm áo gạo tiền nên nói thì dễ mà làm được rất khó, ngay từ chính bản thân tôi chỉ có thể chuyển khoản chút ít ủng hộ Lý, ủng hộ các quỹ từ thiện, chứ được mấy lần xắn tay lên làm.

Lý bộc bạch: “Con mình nó nghèo vật chất, nghèo cái ăn cái mặc hơn con người ta, nhưng nhất định nó phải giàu tình nghĩa, giàu lòng yêu thương”. Hình ảnh con trai anh cùng xuống đường trong màn đêm cầm phần ăn lễ phép hai tay đưa cho người vô gia cư mà anh chia sẻ với tôi đã dạy tôi nhiều điều về chuyện giáo dục con cái, anh Lý ạ!

Cách dạy con sống đẹp của anh Lý sửa khóa tại Sài Gòn

Người sửa khóa với cái tâm trong sáng

Cũng như công việc sửa khóa tưởng như chẳng ai bận tâm; song mỗi khi trong khu dân cư hay địa bàn lân cận mất trộm; thì thợ khóa lại là “đối tượng” được cơ quan chức năng “soi” trước tiên. Do đó, trở thành một thợ khóa và sống được với nghề phải có cái tâm trong sáng. Nghề sửa khóa đặt giữa ranh giới thiện – ác, điều quan trọng cần có là cái tâm vững vàng; để không bị lung lay trước mọi cám dỗ, và Lý vẫn đang làm được điều đó.

Đôi lần gặp nhau mời ly cà phê hay uống với nhau lon bia; tâm sự chuyện mình chuyện đời, tôi ngỡ ra nhiều điều. Tôi được biết Lý vừa sửa khóa vừa dạy nghề cho nhiều bạn có hoàn cảnh như mình. Với Lý, không có chuyện ghen ăn tức ở hay giành nhau chén cơm; ai làm tốt sẽ đông khách, sẽ được tổ đãi. Lý nhận học viên sửa xe lấy học phí kiểu như; vừa đủ tiền mua dụng cụ để dạy nghề. Trước khi chọn ai, anh cũng quan sát, thăm dò rất kỹ; vì anh chỉ muốn nhận học sửa khóa chứ không dạy người ta phá khóa. Cái nghề này mà không có tâm, không có đạo đức; thì sẽ làm những chuyện sai quấy, hại người, hại mình lắm.

Vì cho đi đã là hạnh phúc

Tôi viết về anh để mong những lan tỏa tích cực mà anh vẫn đang làm; để tự vấn bản thân mình mỗi ngày biết yêu đời, yêu người hơn; biết sẻ chia thành quả lao động với những ai khó khăn hơn; vì cho đi là hạnh phúc, đâu cần đợi nhận lại. Chẳng ai biết chính xác nghề làm chìa, sửa khóa có tự bao giờ; nhưng họ đã “cứu nguy” không ít trường hợp làm mất chìa khóa nhà; khóa xe ô tô, xe máy…

Cách dạy con sống đẹp của anh Lý sửa khóa tại Sài Gòn

Hay như Lý đã bao lần cứu chủ nhân những chiếc xe; không bị mất “cần câu cơm” vì trộm bẻ đoản bất thành; vì xe đã được Lý gia cố chống trộm. Chẳng cần ồn ã, những người thợ sửa khóa cứ lẳng lặng làm nghề; không chỉ để kiếm sống đơn thuần, mà họ còn tìm thấy trong nghề niềm vui; ý nghĩa giúp ích cho đời…Con trẻ giống như tờ giấy trắng nên cách chúng ta sống,; đối xử với nhau sẽ là thực tiễn giáo dục trực quan; phản ánh rõ ràng nhất trong mắt con mình. Một anh thợ sửa khóa như Lý chọn cách dạy con sống đẹp bằng hành động thiện nguyện; mang lại nhiều cảm xúc đẹp và ấn tượng.

Cảm ơn Lý nhiều nhé!

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *