Đời sống, Sống đẹp

Tại sao nên sống đẹp, hòa thuận với hàng xóm láng giềng?

Tại sao nên sống đẹp, hòa thuận với hàng xóm láng giềng?
Mất:4 phút, 39 giây để đọc.

Tại sao nên sống đẹp, hòa thuận và gắn kết nơi hàng xóm láng giềng? Việt Nam ta từ xưa đã có câu “bán anh em xa, mua giáng giềng gần” và chúng ta hoàn toàn có thể trở thành bạn bè của nhau, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Có một điều chúng ta không thể phủ nhận đó là đã qua rồi cái thời hàng xóm xem nhau như gia đình. Họ gặp nhau và chào hỏi nhau bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, mọi thứ trong cuộc sống hiện đại giờ đã thay đổi. Ngày nay, hầu hết thời gian, gần như chúng ta không biết ai đang ở bên cạnh. Quên lời chào đi, chúng ta là những người xa lạ cùng chia sẻ không gian trong một tòa nhà hay một khu phố.

Tình làng nghĩa xóm tốt đẹp xưa nay vẫn là nét văn hóa của người Việt, vậy tại sao chúng ta không thể sống thân thiện với nhau hơn? Đôi khi có một mối quan hệ thân tình với những người hàng xóm sẽ giúp bạn học hỏi và hiểu những phong tục và văn hóa mới của họ. Họ có thể là những người đến từ các vùng khác nhau và vì vậy đây là cơ hội tốt để biết thêm một nền văn hóa khác Chắc chắn những lợi ích dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra những giá trị vô cùng thiết thực và ý nghĩa trong cuộc sống này.

Chia sẻ cùng nhau sự an toàn trong khu vực sống

Có câu nói quen thuộc, hàng xóm láng giềng tắt lửa tối đèn có nhau. Tuy nhiên, trong nhịp sống hiện đại, mỗi gia đình thường luôn bận bịu công việc riêng. Vấn đề xây dựng tình cảm lối xóm, do đó, trở thành một ưu tiên ‘thứ cấp’; thậm chí bị xem nhẹ đi rất nhiều. Vậy, vì sao việc giữ mối giao thiệp – quan hệ ứng xử tốt với nhiều gia đình khác sống gần bạn, lại nên được đề cao? Đầu tiên là những lợi ích về an ninh nơi sống.

Theo các hướng dẫn về  kỹ năng sống, mối quan hệ gắn bó với láng giềng luôn cần được coi trọng. Hàng xóm láng giềng luôn có thể trở thành người trợ giúp lý tưởng trong một vấn đề thường trực, dễ khiến bạn lo lắng, như an ninh quanh nhà. Họ sẽ là người ‘để mắt’ trông nhà giúp bạn những lúc gia đình bạn đi du lịch, đi nghỉ dài ngày. Nhiều khu phố, khu dân cư đông đúc ngày nay thậm chí có cả những toán dân phòng hay đội trị an do người dân tự mình lập tổ, lên lịch trình hoạt động; với mục đích tuần tra, đảm bảo an ninh hơn cho khu vực sinh sống của họ.

Tại sao nên sống đẹp, hòa thuận với hàng xóm láng giềng?

Nơi gắn kết lành mạnh, tích cực

Củng cố mối quan hệ hàng xóm thân tình, còn là cách để bạn tạo dựng; môi trường kết nối lành mạnh, tích cực cho con trẻ. Các bé có thể thoải mái chơi đùa với nhiều trẻ khác cùng trang lứa trong khu phố. Bạn cũng sẽ an tâm hơn về quan hệ bạn bè của con; diễn ra tại khu phố quen thuộc – nơi bạn và nhiều bậc phụ huynh khác cùng sinh sống; và có các thấu hiểu nhất định về gia đình nhau.

Một người hàng xóm tốt bụng, trong không ít trường hợp; còn là nhà cố vấn, đưa ra nhiều lời khuyên thiết thực. Chẳng hạn, khi gia đình bạn vừa dọn đến khu vực nhà mới; họ sẽ sẵn sàng tư vấn cho bạn về địa điểm, nơi chốn – giúp bạn đi lại thêm phần thuận tiện; tiết kiệm thời gian. Những người láng giềng lâu năm, thân thiết, còn có thể trở thành người cố vấn tin cậy; trong vấn đề như tài chính gia đình, giáo dục con cái,..

Hàng xóm – Nơi để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn

Hàng xóm láng giềng còn dễ dàng trở thành những người bạn thân thiết, giúp bạn tìm thêm niềm vui trong cuộc sống. Ở nhiều khu phố hay chung cư, có không ít hoạt động chung thú vị, mang tính chất giao lưu – gặp gỡ giữa các gia đình cùng sinh sống quanh khu vực. Để kết giao, tạo ấn tượng tốt với hàng xóm gần nhà, bạn cũng có thể chủ động tổ chức bữa tiệc, bữa ăn nhỏ ấm cúng. Đây đều là dịp tốt giúp mọi người tìm hiểu nhiều hơn về nhau; thông qua đó tạo nên niềm vui gặp gỡ, chia sẻ.

Tại sao nên sống đẹp, hòa thuận với hàng xóm láng giềng?

Bất kể là một quả trứng, bó rau hay chiếc thang, cây búa, xẻng làm vườn;.. bạn luôn có thể nhờ cậy người hàng xóm thân thiện; gần nhà những thứ nho nhỏ này. Xây dựng quan hệ láng giềng tích cực, hơn thế nữa; còn mang đến không ít các dạng hỗ trợ thực tiễn; mang tính cấp bách khác liên quan đến sức khỏe hay tài chính.

Với đời sống hối hả – bộn bề ngày nay; tiêu chí “hàng xóm láng giềng tắt lửa tối đèn có nhau”; lại càng phát huy giá trị quan trọng thiết yếu. Riêng với gia đình và khu vực; bạn đang sinh sống thì sao?Tiêu chí cùng lợi ích nào bạn cảm thấy quan trọng nhất; khiến bạn muốn “siết chặt” mối kết giao với những người hàng xóm láng giềng quanh nhà?

Nguồn: Subibo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *