Thể thao, Thông tin thể thao

Novak Djokovic – Cái tên làm nên huyền thoại giải quần vợt Úc mở rộng

Novak Djokovic - Cái tên làm nên huyền thoại giải quần vợt Úc mở rộng
Mất:3 phút, 53 giây để đọc.

Novak Djokovic có tỷ lệ thắng 81% trước các đối thủ trong 10 trận đấu hàng đầu và chưa từng thua trong trận chung kết Australian Open. Thua ba trong bốn trận gần nhất, Novak Djokovic vẫn phải cảnh giác trước Daniel Medvedev trong trận chung kết đơn nam Australian Open.

Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ gây dựng đế chế ở Melbourne, tay vợt số một thế giới đã tự tin. “Tôi đang cảm thấy thoải mái hơn trên sân đấu,” chủ nhân 17 Grand Slam nói với ATP trước Australian Open năm nay. “Càng thắng, bạn càng tự tin và thoải mái. Đây là cảm giác của tôi ở Melbourne.”

Nếu chỉ nhìn vào những con số thống kê, việc Djokovic có được tâm lý thoải mái là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bất chấp một số rắc rối cả trong và ngoài sân đấu, ngôi sao 34 tuổi đã lọt vào trận chung kết một cách thuyết phục. Đây là lần thứ 9 Djokovic tham dự Australian Open. Anh ấy đã thắng tất cả tám trận chung kết trước đây.

Chặn đà chiến thắng của đàn anh tại Australia Mở rộng

Medvedev sẽ phải chú trọng tới thời điểm đầu trận,

Medvedev sẽ phải chú trọng tới thời điểm đầu trận, khi Djokovic có thói quen nhập cuộc nhanh. “Nole” thắng set mở màn ở 11 trong 13 trận chung kết Grand Slam gần đây. Nhưng ngay cả khi thua set đầu tiên, Djokovic vẫn đáng sợ. Trong tám trận chung kết Australia Mở rộng đã chơi, Djokovic thua set đầu ở ba trận nhưng rồi vẫn vô địch.

Thành tích của Djokovic ở Grand Slam đầu năm tốt hơn những gì Roger Federer và Pete Sampras làm ở Wimbledon, chỉ kém Rafael Nadal tại Roland Garros. Djokovic đã thắng 81 trong 89 trận tại Australia Mở rộng, đạt tỷ lệ 91%. Federer có tỷ lệ thắng trận tại Wimbledon là 88%, còn Sampras là 90%. Nadal thì thắng 98% số trận tại Roland Garros.

Riêng tỷ lệ thắng chung kết Australia Mở rộng của Djokovic là 100%. Chỉ hai trong tám trận này phải phân thắng bại ở set thứ năm, gồm trận chung kết dài nhất lịch sử với Rafael Nadal năm 2012.

Vũ khí lợi hại nhất của Medvedev là giao bóng.

 Tuy nhiên, Djokovic là chuyên gia đỡ bóng. T

 Tuy nhiên, Djokovic là chuyên gia đỡ bóng. Trong bốn chung kết Australia Mở rộng gần nhất, Djokovic có ít nhất năm lần thắng game đỡ bóng mỗi trận. Tỷ lệ tận dụng thành công break-point của anh lên đến 50%. Nếu tính cả tám trận chung kết Djokovic đã chơi, tỷ lệ này cũng chỉ giảm đôi chút xuống 41%.

Giao bóng cũng là điểm mạnh của Djokovic tại Australia Mở rộng năm nay. Tay vợt Serbia có 100 cú ace sau sáu trận đã qua; gồm 23 điểm ở trận tứ kết gặp Alexander Zverev. Trước đó, Djokovic có 26 cú ace khi gặp Frances Tiafoe ở vòng hai. Đây là thống kê giao bóng tốt nhất của “Nole” tại Grand Slam. 22 trong 81 trận thắng của Djokovic ở Melbourne là trước các tay vợt trong top 10. Tỷ lệ thắng 81,5% trước các đối thủ lớn; tương đương tỷ lệ thắng cả sự nghiệp của “Nole” (83,1%). Nó cho thấy dù đối thủ là ai; cơ hội thắng của Djokovic không suy giảm nhiều.

Tổng quan về ngôi sao quần vợt

Novak Djokovic  sinh ngày 22 tháng 5 năm 1987;

Novak Djokovic  sinh ngày 22 tháng 5 năm 1987; là một nam vận động viên quần vợt chuyên nghiệp người Serbia; hiện đang được Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP) xếp hạng số 1 thế giới. Djokovic đã giành được 17 danh hiệu Grand Slam đơn nam, 5 danh hiệu ATP Finals; 36 danh hiệu ATP Tour Masters 1000, 14 danh hiệu ATP Tour 500. Anh giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng ATP trong hơn 280 tuần. Anh đã giành được kỷ lục tám giải Úc mở rộng; năm giải Wimbledon, ba giải Mỹ mở rộng và một giải Pháp mở rộng.

Sau chiến thắng tại Pháp mở rộng 2016, anh trở thành tay vợt thứ 8 trong lịch sử; đạt được vô địch cả bốn giải Grand Slam và là người thứ 3 trong lịch sử; vô địch 4 Grand Slam liên tiếp, thứ 2 tính từ kỷ nguyên mở 1968. lần đầu tiên chính là Rod Laver làm được điều này năm 1969; và lần đầu tiên làm được như vậy trên ba bề mặt sân khác nhau. Anh là tay vợt nam đầu tiên và duy nhất đã vô địch tất cả chín giải Masters 1000 giành Career Golden Masters.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *