Bất động sản, Dự án Chung cư - Căn hộ

Xu hướng thị trường bất động sản căn hộ, chung cư tại Hà Nội và TP.HCM

thị trường bất động sản
Mất:7 phút, 9 giây để đọc.

Tổng kết quý I-2021, báo cáo hàng quý của JLL cho thấy thị trường bất động sản căn hộ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có những điểm sáng đặc biệt về nguồn cung và giao dịch, cho thấy triển vọng phục hồi tươi sáng sau dịch. Tuy nhiên, xu hướng giá giữa hai thành phố là khác nhau.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản, các dự án vướng mắc luật sẽ được được giải quyết nhiều phần trong năm nay. Do đó, so với năm 2020, nguồn cung hàng hóa của cả nước sẽ tăng mạnh. Cụ thể, tại Hà Nội, trong quý I và quý II / 2021, hàng nghìn sản phẩm với các phân khúc thị trường khác nhau sẽ được đưa ra thị trường. Khu vực phía Bắc và phía Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, khoảng 20 dự án được tung ra thị trường trong 6 tháng đầu năm nay, cung cấp ra thị trường khoảng 30.000 sản phẩm các loại.

Từ đó, cũng được kỳ vọng sẽ cung cấp một thị trường chất lượng cao hơn cho các doanh nghiệp và nhà môi giới bất động sản.

Xu hướng bất động sản năm 2021

Bàn về xu hướng phát triển các dự án đại đô thị hiện nay; ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng; hiện, thị trường đã quan tâm hơn tới các yếu tố về sống “xanh”; như sức khỏe, môi trường sống, chất lượng không khí và thuận tiện di chuyển. Do đó, chủ đầu tư cần tạo ra được một môi trường sống khác biệt để có thể tạo nên sức hút cho dự án.

Trong xu hướng phát triển dự án của các đại đô thị hiện nay; các chủ đầu tư cần chú trọng hơn tới kế hoạch phát triển tổng thể; với phương án quy hoạch bài bản cho các tiện ích, dịch vụ nội khu, đa dạng; về các sản phẩm nhà ở và thương mại như: trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại… Tất cả để nhằm mục đích kiến tạo môi trường sống đầy đủ tiện nghi cho cộng đồng dân cư.

Bất động sản Hà Nội tăng trưởng mạnh với nhiều dự án lớn

Xu hướng thị trường tại Hà Nội

Theo báo cáo quý I/2021, của JLL Việt Nam; tổng lượng căn hộ mở bán chính thức tại Hà Nội đạt 3.645 căn; ghi nhận mức tăng đáng kể 36,6% so với quý trước. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án Panorama Hoàng Văn Thụ tại quận Hoàng Mai, The Zen Park tại Vinhomes Ocean Park; và phân khu Grand Sapphire tại Vinhomes Smart City; chiếm 56% tổng lượng mở bán mới trong quý. Rổ hàng còn lại hầu hết có quy mô nhỏ; dao động từ 100 – 300 căn mỗi dự án.

Đáng chú ý, phần lớn các dự án mở bán mới đang ở giai đoạn hoàn thiện; và đã được giới thiệu ra thị trường từ nhiều quý trước; nhưng chỉ mới đủ điều kiện để mở bán chính thức trong quý I; do đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết.

Bất động sản Hà Nội

Mặc dù nguồn cung tăng song do yếu tố dịch bệnh bùng phát trở lại; cùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý khách mua đầu tư; khiến lượng bán giảm 12,6% so với quý trước. Giao dịch ghi nhận tại dự án cao cấp tương đối ảm đạm; đặc biệt với phân khúc mua cho thuê; do lượng chuyện gia nước ngoài được phép nhập cảnh còn hạn chế.

Mặt khác, nhà đầu tư cá nhân có xu hướng lựa chọn đất nền và nhà liền thổ; tại các tỉnh thành vệ tinh lân cận Hà Nội; nhờ mức lợi nhuận đầu tư hấp dẫn hơn so với căn hộ; đặc biệt là trong bối cảnh sốt đất đang diễn ra tại các khu vực này trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, xu hướng chủ đầu tư tìm tới các dự án tích hợp quy mô lớn tiếp tục gia tăng trên thị trường.

Giá thị trường bất động sản ổn định

Báo cáo của JLL cũng cho hay, mặc dù giá bán niêm yết tại các dự án không có dấu hiệu giảm; nhưng để cải thiện hiệu suất bán hàng chủ đầu tư vẫn liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi; như gói hỗ trợ lãi suất 0%, chiết khấu dịp cuối năm và kéo dài thời hạn thanh toán cho phép khách mua ở trước trả sau. Hiện tượng này xảy ra rõ rệt hơn ở phân khúc cao cấp; từ năm ngoái và tiếp tục diễn ra trong quý I/2021.

Tuy nhiên, đơn vị này lạc quan cho rằng nguồn cung căn hộ tiếp tục được cải thiện cho đến cuối năm 2021, dao động khoảng 20.000 – 25.000 căn, chủ yếu đến từ phân khúc giá rẻ. Nguồn cầu mua nhà để ở dự kiến tiếp tục giữ mức ổn định.

Giá thị trường bất động sản ổn định

Thị trường căn hộ cho thuê ở các dự án cao cấp kỳ vọng sẽ được cải thiện; khi các đường bay quốc tế nối lại trong quý II/2021. Đặc biệt, trong tương lai, khu vực phía bắc và phía đông thành phố dự kiến; sẽ là tâm điểm thị trường nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng mới được công bố gần đây.

Bên cạnh đó, giá bán căn hộ được dự báo tăng; nhưng có xu hướng chậm lại. Các dự án đang gần hoàn thiện sẽ tiếp tục đưa ra chính sách ưu đãi; nhằm thu hút các khách hàng có tâm lý thận trọng; nhằm giải quyết lượng hàng tồn kho còn lại.

Bất động sản TP.HCM chú trọng ngoại thành 

Các thông tin về bất động sản TP.HCM

Trong khí đó, tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ chứng kiến sự phục hồi rõ rệt trong quý I/2021; với 3.900 căn mở bán chính thức; tăng 7% theo quý và 73% so với cùng kỳ năm ngoái; chủ yếu nhờ hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư mới được ban hành. Đáng chú ý, rổ hàng mới ghi nhận sự gia nhập thị trường của 136 căn hộ sang trọng; đến từ dự án Cover Residences. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung; đóng góp 80% trong nguồn cung quý này; với dự án Vinhomes Grand Park và Sunshine Diamond River.

Bất động sản TP.HCM

Đáng chú ý là quỹ đất trống trong trung tâm ngày càng hạn chế trong khi cơ sở hạ tầng tại các khu vực cửa ngõ TP.HCM đã được hoàn thiện, chuyên gia JLL cho rằng đây là động lực thu hút ngày càng nhiều khách mua thực ra các khu vực ngoại thành.

Trong quý I, tổng lượng căn hộ bán đạt 3.932 căn, tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục duy trì trên mức 85% kể từ năm 2017, phản ánh nhu cầu mua nhà mạnh mẽ với phần lớn người mua có nhu cầu ở thực, là người mua nhà lần đầu và hiện đang sinh sống ở TP.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận.

Đánh giá tình hình của JLL

JLL cũng cho rằng, việc Sở Tài nguyên Môi trường của TP.HCM đang thực hiện đề án tháo gỡ vướng mắc pháp lý dự án được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong năm 2021 với lượng mở bán mới dự kiến đạt 20.000 – 25.000 căn.

chung cư

Các dự án chủ yếu đến từ cửa ngõ phía Đông và phía Nam thành phố. Bên cạnh đó, do quỹ đất khan hiếm và nguồn cung hạn chế ở khu vực nội thành đã giúp chuyển hướng nguồn cung và nguồn cầu sang khu vực ngoại thành, nơi có quỹ đất lớn và mạng lưới giao thông dần hoàn thiện. Giá căn hộ mở bán mới được dự báo tiếp tục tăng theo tâm lý thị trường. Sự ra đời của các dự án tích hợp quy mô lớn ở khu vực ngoại thành với nhiều tiện ích thiết thực cho việc hình thành các cộng đồng cư dân mới ở đây, nhờ vậy tâm lý thị trường sẽ được thúc đẩy theo hướng bền vững.

Nguồn: Reatimes.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *