Thiết kế, Thiết kế nội thất

Vì sao kiến trúc sư ưu tiên đưa ánh sáng tự nhiên vào thiết kế nội thất

Giải pháp tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất
Mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Ngày nay việc thiết kế nội thất cho ngôi nhà bên cạnh những yếu tố về sở thích gia chủ, cho đến thẩm mỹ thì công năng của ánh sáng tự nhiên đang dần được chú trọng hơn. Thực tế đây là một yếu tố có tác động không hề nhỏ đến không gian nội thất của một ngôi nhà. Đặc biệt yếu tố này còn là thành phần tác động trực tiếp đến thị giác của người nhìn.

Nếu kiến trúc sư khi thiết kế nội thất có thể cân băng hoàn hảo giữa nguồn sáng nhân tạo, với ánh sáng từ nhiên nhiên sẽ tạo nên một không gian sống trong lành và khó quên. Đồng thời việc này còn giúp ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng, cảm giác thoáng đãng, tươi mát hơn, Bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm được chi phí điện năng sinh hoạt đáng kể.

Bật mí các lợi ích tuyệt vời của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Xu hướng sống đề cao đưa ánh sáng tự nhiên vào thiết kế nội thất đang ngày càng được ưa chuộng bởi những lợi ích tuyệt vời đến sức khỏe cũng như hiệu quả làm việc.

Một nghiên cứu của Whyskylight từng chỉ ra: Người thành thị dành 90% thời gian sống để sinh hoạt tại nhà. Trung bình tương ứng với 25.294 ngày, 607.068 giờ hay con số bất ngờ hơn là gần 36,5 triệu phút dành cho việc hít thở những hóa chất không mong muốn đến từ nội thất như: Lớp sơn phủ, bụi bẩn từ thảm trải sàn, bàn ghế… gây ra một số tác hại đến sức khỏe về lâu dài. Chính vì lý do đó mà xu hướng sống đề cao đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà đang ngày càng được ưa chuộng.

Đối với không gian chung như phòng khách, phòng làm việc hay nhà bếp; nếu được đón nhận nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ tạo cho chúng ta cảm giác thoải mái tràn đầy sức sống. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên còn có thể thay đổi theo thời gian trong ngày và vị trí ngôi nhà.

Thiết kế đưa ánh sáng tự nhiên và gió vào nhà đẹp

Duy trì nhịp sinh học khỏe mạnh cho cơ thể

Nhịp sinh học hiểu đơn giản là quá trình điều khiển sản sinh hormone như chu kỳ ngủ; và thức; thân nhiệt… Ánh sáng chính là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học cơ thể. Nghiên cứu từ Medical News Today chỉ ra, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến các tế bào võng mạc; và làm gián đoạn nhịp sinh học. Thêm vào đó, thiếu hụt ánh sáng tự nhiên sẽ khiến con người ngủ nhiều hơn bình thường.

Hãy tối đa lượng ánh sáng tự nhiên vào căn nhà của bạn để nhịp sinh học luôn được duy trì; và sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Bổ sung nguồn vitamin D tự nhiên cho xương

Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào nhất cho cơ thể. Hấp thụ đủ vitamin D sẽ giúp nâng cao sức đề kháng; hệ xương khớp vững chắc, mạnh khỏe. Đồng thời tránh các bệnh còi xương, loãng xương…

Vì vậy việc kiến trúc sư đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà cùng là cách nâng cao sức khỏe cho gia chủ.

Nghệ thuật thiết kế giúp đón ánh sáng tự nhiên vào nhà

Bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh

Dùng nhiều sáng xanh sẽ làm phá vỡ giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, tiếp xúc lâu dài với ánh đèn huỳnh quang cũng làm mắt nhanh mỏi và căng thẳng.

Ánh sáng tự nhiên có nhiều lợi ích trong cải thiện tầm nhìn và giảm sự căng thẳng tới mắt. Trong xã hội hiện đại ngày nay, chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều nguồn ánh sáng xanh từ các loại màn hình. Chỉ một vài loại ánh sáng xanh có ích, còn lại đều có hại như phá vỡ giấc ngủ, thoái hóa điểm vàng…

Cải thiện giấc ngủ để tăng năng suất làm việc

Làm việc với nguồn chiếu sáng đầy đủ; thì bạn sẽ cảm nhận thấy giấc ngủ được cải thiện. Đồng thời mắt điều tiết tốt hơn và lượng vitamin D được tăng cường.

Bên cạnh đó, thiếu đi ánh sáng còn giảm sự tương tác xã hội. Nguồn sáng mặt trời đã tạo ra các tương tác xã hội thay thế cho sự dồn nén tự nhiên của hooc-mon melatonin.

Cách thiết kế nội thất đưa ánh sáng tự nhiên vào căn nhà

Để tăng cường ánh sáng tự nhiên vào căn nhà của mình; bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây

Ánh sáng tự nhiên - Một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

  • 1. Lắp đặt cửa kính
  • 2. Chọn sơn màu trắng có bóng
  • 3. Tạo độ bóng cho mặt sàn
  • 4. Xây dựng giếng trời
  • 5. Tận dụng gương treo tường
  • 6. Cân nhắc tường rào bằng kính bên ngoài

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *