Món ăn từ gà vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình. Nếu như các chị em chỉ luộc, rang hay đem đi nướng thì bạn đã bỏ qua những món ăn tuyệt vời với thịt gà rồi đấy. Chỉ cần dành một chút thời gian để làm gà chiên sốt chua ngọt, bạn sẽ thấy hương vị của món ăn ngon hơn rất nhiều. Đó là vị nước sốt vừa đủ chua, cay, mặn ngọt. Từng thớ thịt gà săn chắc, thấm đượm gia vị càng thêm cuốn hút. Ăn một miếng gà chua ngọt, bạn lại muốn ăn thêm miếng nữa.
Đối với các gia đình có con nhỏ, món gà chiên sốt chua ngọt sẽ rất đắt khách đấy. Bất cứ bé nào cũng thích thú với món ăn này. Nếu các mẹ chưa biết cách làm gà chiên sốt chua ngọt, hãy cùng vào bếp với chúng tôi. Và học ngay cách làm món ăn vạn người mê này trong bài viết dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu gà sốt chua ngọt
- 500 gram thịt gà
- Ớt, tỏi, hành lá, hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, bột năng, tương ớt, đường, giấm, dầu ăn.
Các bước thực hiện nấu món gà sốt chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sơ với muối và một ít gừng, nếu có, để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước và để ráo. Chú ý không rửa thịt gà quá lâu để tránh sinh ra vi khuẩn gây hại sức khỏe.
- Sau khi thịt đã ráo bớt nước, lóc xương gà đi để lấy phần thịt, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Hành lá và ớt thái nhỏ.
- Ướp thịt gà với một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn và ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Chiên gà
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào vừa đủ ngập gà, để lửa vừa. Khi dầu nóng lên thì cho gà đã ướp vào chiên cho vàng đều các mặt. Dùng thêm giấy bếp thấm dầu ăn để hút bớt dầu thừa trên gà.
Làm sốt chua ngọt
- Bắc một chảo khác lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn và ớt thái nhỏ vào phi cho thơm lên.
- Ướp với 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh giấm. Khuấy đều cho đến khi các gia vị tan đều vào nhau.
- Hòa một ít bột năng với nước rồi cho vào hỗn hợp trên. Tiếp tục cho hành lá vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
Hoàn thành gà sốt chua ngọt
- Cho gà đã chiên vào hỗn hợp sốt khi vừa sánh lại. Đảo đều tay sao cho phần sốt bám đều trên từng miếng gà là được.
- Hoàn thành gà sốt chua ngọt
Thành phẩm
Như vậy là món gà sốt chua ngọt của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Một món gà sốt chua ngọt chuẩn vị là phần sốt phải có độ cân bằng giữa vị chua của giấm và ngọt của đường, điểm xuyết thêm vào nốt cay thanh của tương ớt, thịt gà săn vừa phải ăn không bở. Bạn nên ăn với cơm và ăn cùng các rau như dưa leo hay cà chua, một ít xà lách để không quá ngấy.
Chế biến thịt gà thế nào là tốt nhất?
– Thịt gà thường lành tính hơn so với các loại thịt đỏ, nhất là phần ức gà không chứa mỡ, tốt cho sức khỏe.
– Tuy nhiên, không nên lạm dụng thịt gà mà vẫn nên ăn uống cân đối với các loại thực phẩm khác như rau củ, tinh bột. Ăn quá nhiều thịt sẽ gây gánh nặng lên hệ tiêu hóa, dễ xảy ra hiện tượng khó tiêu, gây cảm giấc khó chịu cho người ăn.
– Nội tạng gà có chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, còn da gà là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn, có chứa nhiều độc tố hòa tan, cholesterol cao, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe của mọi người, để gây mẩn ngứa, khó thở.
– Nên ăn gà nướng, gà luộc sẽ tốt hơn ăn gà chiên nhiều dầu mỡ.
Hi vọng chia sẻ này của chúng tôi giúp bạn có thêm món mới trong “gia tài” món ngon mỗi ngày của mình. Trong vài thao tác đơn giản thì bạn đã có thể trình làng món ăn ngon đổi gió cho gia đình rồi. Hãy lưu ngay bài viết này và cùng làm gà sốt chua ngọt thật hấp dẫn này nhé!
Nguồn: Bachhoaxanh.com