Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Tuyệt chiêu làm bánh bao kim sa trứng muối ngon như ngoài hàng

Tuyệt chiêu làm bánh bao kim sa trứng muối ngon như ngoài hàng
Mất:7 phút, 38 giây để đọc.

Bánh bao kim sa trứng muối có phần nhân vô cùng đặc biệt. Bất cứ ai khi được thưởng thức loại bánh bao này cũng mê mẩn, nhớ mãi không quên. Bởi thế, trong tất cả các loại bánh bao, bánh bao kim sa trứng muối được xếp vào hàng ngon nhất. Món bánh có phần nhân cực kỳ độc đáo, vị của nhân bánh làm tăng thêm độ ngon của bánh bao kim sa. Bởi thế, với những ai đam mê với bánh bao, chắc hẳn sẽ biết đến món bánh bao đặc biệt này.

Cách làm món bánh bao này cũng khá cầu kỳ. Nếu không cần thận thực hiện đúng các khâu hướng dẫn, thành phẩm bánh của bạn sẽ không có hương vị như ý. Cùng vào bếp với chúng tôi để chuẩn bị làm món bánh bao kim sa độc đáo vạn người mê này nhé.

Chuẩn bị làm bánh bao kim sa trứng muối

Chuẩn bị làm bánh bao kim sa trứng muối

  • Lòng đỏ trứng muối 5 cái
  • Sữa đặc có đường 45 g
  • Bơ lạt 50 g
  • Nước cốt dừa 50 g
  • Bột sữa 40 g
  • Bột mì số 8 325 g
  • Men instant 3 g
  • Đường 33 g
  • Sữa tươi không đường 145 ml
  • Dầu ăn 30 ml
  • Lòng trắng trứng 30 g
  • Bột nở 4 g
  • (Baking powder)
  • Dụng cụ: tô, bếp, xửng hấp,…

Mẹo thay thế nguyên liệu

  • Dùng động vật không muối sẽ ngon hơn bơ thực vật/ magarine.
  • Bạn có thể sửa dụng sữa đặc Ông Thọ hoặc loại của Nestley.
  • Sữa bột có thể dùng bất kỳ loại bột sữa trẻ em nào. Bột càng thơm thì bánh sẽ càng ngon.
  • Nếu không có trứng muối, bạn có thể thay bằng trứng thường và thêm chút muối. Mùi vị sẽ hơi khác vì trứng thường không có độ béo, bùi như trứng muối.
  • Phần sữa trong bột bánh có thể thay đổi tùy thuộc vào độ hút nước của bột. Bạn nên cho nhiều sữa để bột ẩm và dẻo dai và mềm hơn.
    Nguyên liệu món ăn bánh bao kim sa trứng muối

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao kim sa trứng muối

Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu

Rửa trứng muối dưới vòi nước đang chảy để giúp loại bỏ hết lòng trắng và lòng đỏ sạch hơn. Hấp trứng trong 10 – 12 phút. Khi trứng chín, bạn lấy trứng ra khỏi nồi và để nguội hoàn toàn. Sau đó, cho trứng vào tô rồi dùng nĩa tán nhuyễn.

Cho vào tô trứng 45g sữa đặc có đường, 50g bơ lạt rồi trộn đều đến khi nguyên liệu hòa quyện. Sau đó, bạn cho thêm 50g nước cốt dừa, 30g sữa bột và trộn đều. Cho nhân vào khuôn, mỗi phần khoảng 13 – 15g, sau đó bọc kín và để ngăn đá tối thiểu 12 tiếng. Nếu không có khuôn, bạn có thể cho nhân vào tủ lạnh đến khi cứng lại và có thể nặn bằng tay.

Trộn bột bánh

Bạn cho vào tô 250g bột mì, 3g men instant, ½ muỗng cà phê đường, 135g sữa tươi không đường, 30ml dầu ăn rồi trộn đều. Lưu ý: Nếu sử dụng men khô instant thì bạn cần dùng đúng loại men instant vàng và không cần phải kích hoạt trước khi dùng.

Nếu sử dụng men khô kích hoạt, bạn cần kích hoạt men trước khi sử dụng. Cho men vào sữa ấm từ 32 – 38 độ C, sau đó khuấy đều. Đợi đến khi men nổi lên như gạch cua là đạt. Đầu tiên, bạn nhào bột ở tốc độ thấp trong 2 – 3 phút. Khi thấy nguyên liệu tạo thành khối thì tăng tốc độ vừa. Và nhồi trong khoảng 8 – 10 phút đến khi bột thành khối dẻo mịn, đàn hồi. Sau đó bạn lấy bột ra ngoài và nhồi lại bằng tay trong 1 phút.

Nếu không có máy trộn bột thì bạn nhào bột bằng tay theo cách sau. Bạn gấp đôi bột rồi dùng mu bàn tay miết bột ra xa, xoay bánh 90 độ rồi tiếp tục lặp lại 2 động tác trên khoảng 15 – 20 phút. Nhào cho đến khi bột không còn dính tay, dẻo mịn, kết thành một khối là đạt yêu cầu. Cho khối bột vào tô rồi bọc nilon kín và ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi. Sau khi bột đã nở gấp đôi, bạn lấy bột ra nhồi lại nhẹ nhàng.

Lưu ý khi trộn bánh

  • Thời gian ủ bột sẽ còn phụ thuộc vào nhiệt độ phòng. Thông thường ở nhiệt tđộ 21 – 23 độ C, sẽ mất khoảng 45 – 60 phút để bột nở gấp đôi.
  • Để xem thử bột ủ đạt hay không, bạn ấn một hoặc hai ngón tay vào bột khoảng 1 – 2cm. Sau khi rút tay lên, nếu vết lõm giữ nguyên tức là bột đã ủ đạt.

Trộn và nhào bột lần 2. Tiếp tục cho vào tô bột 75g bột mì, 30g đường, 1 lòng trắng trứng, 10g sữa bột, 4g bột nở. Sau đó, bạn dùng máy nhồi ở tốc độ thấp trong 2 – 3 phút. Khi nguyên liệu tạo thành khối thì tăng tốc độ vừa và nhồi từ 6 – 8 phút đến khi bột dẻo, mịn, đàn hồi. Cuối cùng, nhồi bột bằng tay thêm 1 phút nữa là hoàn tất.

Tạo hình và hấp bánh

Tạo hình và hấp bánh

Bạn chia nhỏ phần bột, mỗi phần khoảng 30g rồi tạo hình bột thành viên tròn nhỏ. Sau khi tạo hình xong, bạn phủ màn bọc thực phẩm lên bột, để nghỉ 5 phút. Khi hết 5 phút, bạn cán mỏng từng viên bột rồi cho nhân vào giữa và gói lại. Đặt bánh lên vỏ giấy cupcake rồi cho vào nồi hấp, đậy nắp vung, để nghỉ 5 phút. Sau đó, hấp bánh ở lửa to trong 10 phút.

Lưu ý:

  • Không mở nắp nồi khi đang hấp bánh.
  • Không hấp quá lâu vì sẽ khiến nhân bánh trào ra ngoài.
  • Với bánh 30g sẽ hấp trong 10 phút, nhưng nếu bánh to hơn thì cần hấp lâu hơn.

Thành phẩm

Bánh bao kim sa có vỏ bánh mềm mịn, thơm phức hòa quyện cùng nhân trứng muối tan chảy béo ngậy, làm ngất ngây lòng người.

Những lỗi thường gặp trong quá trình làm bánh bao

  • Hấp xong, phần nhân bánh bị cứng đặc và không chảy: bạn cần giảm thời gian hấp lại một chút vì hấp quá lâu sẽ khiến nhân bánh chín và cứng lại.
    Bạn có thể nhồi bằng tay nếu không có máy trộn. Thời gian nhào bột bánh bao sẽ nhanh hơn so với nhào bột bánh mì. Bạn chỉ cần nhào đến khi khối bột mềm mịn và dẻo là được.
  • Bột bị rời rạc: Bạn chỉ cần thêm một ít sữa vào bột, sau đó nhồi bằng tay đến khi khối bột đạt thì dừng.

Cách bảo quản bánh bao sau khi làm

Cách bảo quản bánh bao sau khi làm

Bánh bao chưa hấp

Bạn bọc kín bánh bằng nilon bọc thực phẩm rồi để vào ngăn đá. Khi cần dùng, bạn để bánh xuống ngăn mát, đợi rã đông rồi để ra ngoài nhiệt dộ phòng 5 phút. Sau đó, có thể hấp bánh như bình thường.

Bánh bao đã hấp

Bọc kín bằng nilon, để ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn hấp lại trong nồi khoảng 3 – 5 phút hoặc hấp trong lò vi sóng khoảng 30 – 45 giây (500Watt). Nếu lò vi sóng bạn cần đậy kín để bánh không bị khô. Với cách này bánh sẽ bảo quản được từ 2 – 3 ngày.

Lúc này bạn cần phải đợi bánh thật nguội hẳn rồi mới đem đi bảo quản, đừng để bánh nóng vì nếu bạn để bánh bao nóng vào tủ lạnh không những không bảo quản được lâu mà bánh còn bị nhớt nữa. Lưu ý là bánh nguội hẳn bạn cho bánh bao vào hộp hộp hoặc một chiếc túi nilong bọc kín lại rồi cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy bánh bao của bạn sẽ được giữ lâu hơn và khi ăn cũng vẫn giữ được hương vị thơm ngon của nó, cách này cũng khiến chất dinh dưỡng có trong bánh không bị mất đi.

Bạn bảo quản như vậy trong tủ lạnh đến hôm sau hoặc lúc nào muốn ăn thì bỏ bánh ra hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng hấp lại chừng vài phút là bánh nóng lại và thơm ngon như mới làm xong. Nếu bạn sử dụng lò vi sóng để làm cho bánh nóng lại thì cần phải lưu ý là nên để bánh bao trong một cái âu có nắp đậy hoặc trong túi ni lông để che tránh trường hợp vỏ bánh bao bị cứng bị khô đi mất nhé. Còn nếu bạn dùng nồi để hấp thì đừng cho bánh hấp vào ngay lúc đầu nhé mà hãy đợi cho nước trong nồi hấp sôi lên rồi mới đặt bánh vào nồi hấp. Cách này sẽ giúp bánh bao không bị dính đấy.

Nguồn: Dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *