Dinh dưỡng, Sống Khỏe

Trà Kỷ tử – Tác dụng và cách làm

trà kỷ tử
Mất:5 phút, 30 giây để đọc.

Củ khởi còn gọi là cẩu kỷ hay kỷ tử là tên gọi chung của ít nhất 2 trong số khoảng 90 loài thực vật của chi Lycium, thường được kê trong các bài thuốc Đông y. Các tác dụng của kỷ tử rất tốt cho sức khỏe như hỗ trợ giảm trọng, tăng cường độ sáng mắt, cải thiện khả năng sinh lý, chống trầm cảm, thải độc gan… Khi biết cách pha trà kỷ tử, bạn không những có thể tự làm cho mình những ly trà thơm ngon mà cũng có thêm các lợi ích như cải thiện miễn dịch hay bớt tiểu đường. Thói quen uống trà kỷ tử còn giúp bạn thư giãn tinh thần và cải thiện strees.

Nếu không muốn để mất các loại thức uống với kỷ tử, bạn có thể tìm hiểu cách pha trà kỷ tử với hoa cúc hay táo đỏ nhé. Qua bài viết dưới đây hãy cùng chúng mình tìm hiểu cách pha trà kỳ tử.

Kỷ tử, thứ quả giúp người Á châu trẻ lâu, sống thọ

Kỷ tử có tên khoa học là Lycium barbarum, là thức quả thảo mộc nổi tiếng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hơn 2000 năm. Kỷ tử có vị ngọt và có thể ăn trực tiếp bằng cách ép nước hoặc uống trà. Ngoài ra, kỷ tử còn có thể được dùng dưới dạng chiết xuất bột và viên nén.

Theo các nghiên cứu khoa học, các loại quả mọng có màu xanh hoặc đỏ sẫm bao gồm cả kỷ tử đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại từ các gốc tự do.

Điều độc đáo của kỷ tử chúng có chứa chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng có tên Lycium Barbarum Polysacarit. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp 11 loại axit amin thiết yếu hơn nhiều loại quả thông thường khác.

kỷ tử

Lợi ích của Kỷ tử

Kỷ tử rất bổ dưỡng! Thành phần dinh dưỡng của kỷ tử được cho là rất khác nhau tùy thuộc vào loại thành phẩm, độ tươi và cách chế biến. Theo tính toán, 85 gram kỷ tử khô sẽ chứa:

  • Calo: 70
  • Đường: 12 gram
  • Protein: 9 gram
  • Chất xơ: 6 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Vitamin A: 150 phần trăm của RDI (khẩu phần ăn hàng ngày)
  • Đồng: 84 phần trăm của RDI
  • Selen: 75 phần trăm của RDI
  • Vitamin B2 (riboflavin): 63% RDI
  • Sắt: 42 phần trăm của RDI
  • Vitamin C: 27 phần trăm của RDI
  • Kali: 21 phần trăm của RDI
  • Kẽm: 15 phần trăm của RDI
  • Thiamine: 9 phần trăm của RDI

trà kỷ tử

Ngoài ra, chúng cũng bao gồm đầy đủ các chất chống oxy hóa mạnh mẽ: carotenoids, lycopene, lutein và polysacarit. Trên thực tế, polysacarit chiếm 5-8% của quả kỷ tử khô.

Theo trọng lượng, chúng cũng chứa lượng vitamin C nhiều như chanh và cam tươi. So với một số loại trái cây, kỷ tử được xem có hàm lượng protein và chất xơ tương đối cao. (đây là 2 chất dinh dưỡng giúp bạn no lâu hơn).

Cứ 100 gram kỷ tử cung cấp 11 gram protein – cao hơn so với 1 gram protein trong 100 gram việt quất hoặc mâm xôi.

Hơn nữa, kỷ tử cũng rất giàu đồng, sắt, selen và kẽm.

Những khoáng chất này rất cần thiết cho chức năng của tất cả các cơ quan của bạn, bảo vệ các tế bào của bạn và giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi chất.

Cách pha trà kỷ tử thơm ngon, dễ làm

Trà kỷ tử rất bổ dưỡng. Chúng có nhiều chất xơ, protein và một loạt các vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, đồng, selen và vitamin A và C nên được ưa chuộng dùng uống trà hàng ngày. Với người phương Đông, pha một tách trà kỷ tử rất đơn giản và có thể kết hợp với nhiều loại trà thảo mộc khác.

Chuẩn bị

  • 10 – 15gram kỷ tử
  • Hoa cúc khô
  • Táo đỏ thái lát
  • Nước sôi

Cách pha trà kỷ tử đơn giản

  • Cho kỷ tử vào ấm hoặc ly pha trà
  • Tráng qua bằng nước nóng trong 5s
  • Bỏ nước tráng, bổ sung nước nóng và ủ trà trong 10-15p
  • Thưởng thức

Cách pha trà kỷ tử hoa cúc

  • Dùng 2 gram hoa cúc khô + 2 gram kỷ tử
  • Tráng qua bằng nước nóng trong 5s
  • Bỏ nước tráng, bổ sung khoảng 250-300ml nước nóng và ủ trà trong 5-7 phút
  • Thưởng thức

trà kỷ tử hoa cúc

Cách pha trà táo đỏ kỷ tử

  • Dùng 3 gram táo đỏ + 4 gram kỷ tử
  • Tráng qua bằng nước nóng trong 5s
  • Bỏ nước tráng, bổ sung khoảng 300 – 350ml nước nóng và ủ trà trong 7-10 phút
  • Thưởng thức

Cách pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử

  • Dùng 2gram hoa cúc + 2 gram táo đỏ + 1gram kỷ tử
  • Tráng qua bằng nước nóng trong 5s
  • Bỏ nước tráng, bổ sung 300ml nước nóng và ủ trà trong 5-7 phút
  • Thưởng thức

trà kỷ tử

Nếu chưa có kỷ tử trong nhà, bạn hãy bổ sung kỷ tử vào căn bếp của bạn nhé! Rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe cả gia đình đấy!

Mua và Bảo quản

Nếu muốn tìm mua kỷ tử khô để pha trà, bạn có thể đến các cửa hàng dược liệu, tiệm thuốc Đông y hoặc tìm các trang bán hàng trực tuyến. Giá cả và chất lượng của kỷ tử rất đa dạng nên bạn hãy tìm mua ở cửa hàng hoặc các trang bán hàng uy tín để đảm bảo mua được kỷ tử chất lượng.

Khi mua kỷ tử khô và dùng không hết, bạn có thể bảo quản loại thảo quả này trong túi kín khí rồi bỏ vào tủ lạnh để tránh trường hợp bị mốc. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể phơi lại kỷ tử dưới nắng cho thật khô rồi mới cho vào túi kín để bảo quản. Bạn lưu ý kiểm tra kỷ tử thường xuyên xem có hiện tượng ẩm mốc không.

Các cách pha trà kỷ tử thường chỉ tốn khoảng 15 phút nhưng lại giúp bạn có ngay một ly trà thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Đây có thể xem là một thói quen thư giãn giúp bạn cảm thấy thư thái hơn sau khi trải qua một ngày dài mệt mỏi và căng thẳng đấy!

Nguồn: Toiyeutra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *