Thiết kế, Thiết kế nội thất

Thủ thuật đưa ánh sáng tự nhiên vào trong không gian ngôi nhà

Nghệ thuật thiết kế giúp đón ánh sáng tự nhiên vào nhà
Mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của con người. Bên cạnh đó về yếu tố công năng thì đây được xem là nguồn sáng hoàn toàn miễn phí. Cho nên nếu có ngôi nhà tràn ngập ánh sáng từ thiên nhiên, đồng nghĩa gia chủ cũng có thể tiết kiệm được một khoảng chi phí điện năng cho gia đình.

Thực tế việc thiết kế nội thất đón được ánh sáng tự nhiên là vô cùng khó. Vì không phải ngôi nhà nào cũng có được các yếu tố địa hình phù hợp. Cho nên đòi hỏi các kiến trúc sư phải tính toán kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên như hướng gió, hướng mặt trơi có phù hợp với hướng nhà hay không? Từ đó họ sẽ nghiên cứu không gian ngôi nhà để có thể đưa ánh sáng vào một cách hoàn hảo.

Nghệ thuật thiết kế giúp đón ánh sáng tự nhiên vào nhà

Với những mẹo thiết kế đơn giản, bạn có thể giúp căn phòng đón nguồn ánh sáng dồi dào, tạo cảm giác thoáng mát và tăng giá trị thẩm mỹ.

Trong thiết kế nội thất hiện đại, các công trình đã được kết hợp một cách hài hòa nguồn sáng nhân tạo (hệ thống đèn điện), nhưng ánh sáng tự nhiên vẫn là một yếu tố được chú trọng hàng đầu. Dưới đây là một vài ý tưởng thiết kế để đón nguồn sáng tự nhiên một cách hiệu quả nhất.

Khung cửa càng rộng càng tốt

Khung cửa càng rộng thì lượng ánh sáng tự nhiên tràn vào nhà càng lớn. Chính vì thế, việc mở rộng những khung cửa sổ, cửa chính trong ngôi nhà của bạn là một cách làm khá đơn giản để làm sáng không gian.

Với những khung cửa rộng, bạn nên sử dụng rèm để điều chỉnh lượng chiếu sáng vừa phải. Đồng thời, với cửa sổ bạn nên chọn thêm những chậu hoa hay cây cảnh nhỏ, vừa có thể làm đẹp vừa tạo cảm giác dịu mắt hơn cho không gian bên trong. Cho nên việc mở rộng các khung cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà là rất cần thiết.

Làm thế nào để tăng ánh sáng tự nhiên cho không gian ngôi nhà

Ưu tiên sử dụng giếng trời

Đây là cách làm hiệu quả nhất đối với những ngôi nhà nằm san sát nhau trong các khu dân cư chật chội hiện nay. Giếng trời có tác dụng hút ánh sáng vào nhà cực hiệu quả; đặc biệt là nhà cao tầng. Một khoảng không gian trên mái nhà được thay thế bằng lớp kính cường lực trong suốt hay dạng kính mờ là cách để bạn mở ra cánh cửa đón ánh nắng ấm áp cho ngôi nhà của mình.

Lợi thế của giếng trời chính là luôn luôn hứng được ánh sáng mạnh vào ban ngày; và chiếu sáng tốt hơn cho những ngôi nhà nhiều tầng. Thông thường vị trí đặt giếng trời thường ở vị trí cầu thang; và phía sau hay ở trung tâm của mỗi ngôi nhà.

Điều này đảm bảo cho ánh sáng có thể rải đều ra cho các khu vực trong nhà. Tùy theo diện tích của mỗi ngôi nhà mà độ lớn của giếng trời cũng có sự thay đổi; để có được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Diện tích nhà càng lớn thì khoảng rộng của giếng trời càng tăng và ngược lại.

Đừng bỏ quên không gian tầng áp mái

Cửa sổ áp mái mang đến nguồn ánh sáng dồi dào cho căn phòng. Với những gia đình sở hữu thiết kế mái vát; thì việc tận dụng không gian tầng áp mái để dẫn ánh sáng tự nhiên vào phòng là một giải pháp lý tưởng. Nhiều gia đình đã chọn giải pháp này, sử dụng kính cường lực làm cửa sổ mái tạo cảm giác không gian như sâu và rộng hơn. Đồng thời có tính thẩm mỹ cao hơn trong việc thiết kế nội thất.

Đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà với 9 cách cực hay

Tạo các khoảng thông nhau giữa các phòng để ánh sáng dễ vào nhà

Tạo những khoảng thông nhau vừa phải; sẽ khiến cho cảm giác của mọi người khi bước vào ngôi nhà bạn thoải mái hơn. Ngoài ra, đây còn là một cách hiệu quả để đưa ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà bạn một cách nhiều và sâu nhất có thể. Vì nhờ việc mở ra những khoảng trống không gian nối liền nhau.

Việc đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà là một yếu tố quan trọng; giúp không gian sống của bạn trở nên sáng sủa, thoáng đãng hơn. Nhưng không phải gia đình nào cũng rộng rãi đất để xây một ngôi nhà ngập nắng ấm. Với những ngôi nhà chung cư; hoặc những căn nhà nằm trong những dạy phố san sát, việc mang ánh sáng tự nhiên vào nhà đòi hỏi cách riêng của nó như những chia sẻ trên.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *