Bất động sản, Thiết kế Phong thủy

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy trong ngôi nhà của bạn

thiết kế nhà ở
Mất:4 phút, 14 giây để đọc.

Hầu hết những căn nhà hiện đại ngày nay đều có cầu thang. Tuy nhiên không phải ai cũng để ý đến chi tiết cầu thang sao cho phù hợp với phong thủy. Người ta tưởng rằng, cầu thang chỉ là một nơi giúp gia chủ kết nối giữa hai không gian khác lại với nhau. Nhưng thực tế, nếu cầu thang không được thiết kế và đặt đúng vị trí, nó có thể mang lại rất nhiều bất tiện cho gia chủ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu cầu thang đa dạng, từ cầu thang xoắn, cầu thang bằng gỗ, cầu thang bằng đó, cầu thang bằng kính. Tùy thuộc vào kiểu thiết kế mà kiến trúc sư sẽ lựa chọn những cầu thang phù hợp. Nhưng điều đó cũng phải đồng nghĩa với việc làm sao để thiết kế và đặt nó cho hợp phong thủy nhà bạn.

Khu vực cầu thang

Khu vực cầu thang

Trong thiết kế kiến trúc truyền thống, cầu thang là một bộ phận tổ hợp thành quan trọng của ngôi nhà, có tác dụng chuyển tiếp không gian. Cùng với sự thịnh hành của những ngôi nhà có kết cấu nhiều tầng, biệt thự và nhà liên kế ngày nay, cầu thang trở thành yếu tố không thể thiếu trong việc kết nối không gian.

Không chỉ có chức năng là lối đi, phương vị và hình dáng cầu thang còn ảnh hưởng đến bố cục ngôi nhà. Trong phong thuỷ học, cầu thang là nơi nhận khí và trả khí trong nhà, nếu đặt sai phương vị dễ gây tổn hại đến những người trong gia đình. Do đó, để đạt mục đích “tàng phong tụ khí” cho ngôi nhà, gia chủ cần lưu ý những kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang.

Đối diện với cửa chính 

Đối diện với cửa chính 

Cầu thang đặt đối diện cửa chính là nguyên khiến nhân khí và tài khí theo hướng cầu thang đi thẳng ra ngoài. Để hoá giải bố cục này; gia chủ nên đặt một chiếc gương lồi nơi gần cửa chính để nó có thể phản xạ khí năng trở lại. Vị trí lý tưởng nhất  của cầu thang là dựa vào tường.

Nằm chính giữa căn nhà 

Nằm chính giữa căn nhà 

Chính giữa ngôi nhà là nơi cấm kỵ trong việc đặt cầu thang; tuyệt đối không nên đặt cầu thang ở vị trí này. Theo phong thuỷ học thì cầu thang xuyên nhà cũng như đặt ở vị trí chia ngôi nhà thành hai phần mang ý nghĩa dễ khiến vợ chồng bất hoà; dẫn đến sự chia ly.

Độ dốc quá lớn

Cầu thang chính là đường di chuyển khí năng giữa hai tầng với nhau. Người đi lên xuống cầu thang sẽ khuấy động và thúc đẩy khí năng di chuyển theo hướng cầu thang. Luồng khí này phải xoay chuyển nhưng nó lại kỵ xung thẳng. Vì vậy, đối với những cầu thang càng dốc thì nó càng gây bất lợi.

Đặt giường ngủ dưới gầm cầu thang

Đặt giường ngủ dưới gầm cầu thang

Theo phong thuỷ của phương Đông; tuyệt đối không đặt giường ngủ dưới các thanh dầm, xà ngang. Vì nó sẽ khiến cho người ngủ có cảm giác bị đè nén, áp lực; ảnh hưởng đến sức khoẻ lẫn tinh thần. Đặt gường ngủ dưới gầm cầu thang cũng được xem là dưới các thanh dầm, xà ngang.

Nhà vệ sinh được đặt dưới gầm cầu thang 

Nhà vệ sinh được đặt dưới gầm cầu thang 

Như đã nói ở trên thì cầu thang là đường di chuyển khí năng; trong đó có cả vượng khí. Trong khi đó; nhà vệ sinh lại là nơi chứa nhiều hung khí; gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe; hơn nữa nó còn ngăn chặn các luồng khí năng từ ngoài vào. Bài trí nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến vượng khí.

Trong một số trường hợp; bởi vì diện tích nhà nhỏ nên một số gia chủ sẽ phải bố trí nhà vệ sinh ở ngay dưới gầm cầu thang. Vấn đề cần giải quyết lúc này là phải có một phương án xử lý kỹ thuật để nhà vệ sinh được thông thoáng và không phát tán mùi hôi.

Dùng gỗ làm bậc thang thay vì đá và kim loại

Cầu thang trong nhà thường có 3 loại, là: Cầu thang hình xoắn ốc, cầu thang nghiêng và cầu thang có chỗ ngoặt. Trong đó; cầu thang hình xoắn ốc và có chỗ ngoặt là lựa chọn phù hợp nên được lựa chọn đầu tiên. Để đạt mục đích nhận khí và trả khí chậm; gia chủ hãy sử dụng vật liệu từ gỗ để làm bậc thang; hạn chế dùng các vật liệu từ đá và kim loại.

Đối với cầu thang nghiêng và cầu thang có chỗ ngoặt; thì vị trí bậc thang đầu tiên nằm chính giữa ngôi nhà không gây bất lợi gì nhiều. Tuy nhiên; bậc thang cuối cùng mà đặt tại vị trí trung tâm ngôi nhà thì nó là kết cấu đại hung.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *