Khỏe đẹp, Sống Khỏe

Nên ăn những loại thực phẩm nào để giúp kéo dài tuổi thọ?

thuc-pham-phuc-hoi-suc-khoe
Mất:5 phút, 9 giây để đọc.

Vấn đề tuổi thọ hiện đang là một trong những mối lo của hầu hết tất cả mọi người. Ngoài việc chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao thì chế độ ăn uống cũng giữ vai trò không nhỏ. Cụ thể nếu bạn muốn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, cơ thể cần được bổ sung năng lượng từ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡn . Theo như những nghiên cứu mà chúng tôi đã tổng hợp, các loại thực phẩm sau đây sẽ phần nào làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Đồng thời làm tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên giúp cải thiện đề kháng.

Cách thiết thực và hữu hiệu nhất để có một cơ thể khỏe mạnh tràn đầy năng lương chính là chế độ ăn uống. Hãy bắt tay vào chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng bữa ăn của mình bạn nhé. Bảo đảm bạn sẽ bất ngờ vì kết quả mang lại đấy.

Thực phẩm có màu xanh thiên nhiên

thuc-pham-tot-cho-suc-khoe

Rau xanh, củ quả và trái cây được xem như là thực phẩm kỳ diệu của thiên nhiên mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Trong 1 kg rau xanh chỉ có khoảng 100 calo nên vừa giúp tăng dưỡng chất vừa giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Rau xanh giúp bảo vệ và củng cố mạch máu. Chưa kể nó còn hỗ trợ tăng cường thị lực và giảm các triệu chứng tiểu đường.

Các loại họ đậu 

Các loại đậu chứa hàm lượng đạm rất cao. Vậy nên nó dễ khiến bạn cảm thấy no bụng. Bởi sự ổn định của lượng đường trong máu làm giảm cảm giác thèm ăn.

Lượng chất xơ trong đậu giúp giảm cholesterol và ngừa nguy cơ ung thư ruột, trực tràng cũng như đẩy lùi các triệu chứng ung thư miệng, thanh quản, hầu họng và dạ dày.

Các loại thực vật họ hành

Các loại thực vật họ hành như hành lá, hành tây, tỏi tây, hẹ… đều là những thực phẩm được khuyên dùng. Bởi khả năng đảm bảo tăng cường sức khỏe cho bạn. Các loại thực phẩm này có chất chống oxy hóa cao. Điều này giúp tăng hệ thống tim mạch và hạn chế lượng đường huyết tăng cao.

cac-loai-hanh

Trong các loại thực phẩm họ hành khi thái ra sẽ khiến bạn chảy nước mắt, đó là do trong các loại hành đang tiết ra các hợp chất chống ung thư, do đó nếu bạn ăn thường xuyên giúp hạn chế nguy cơ ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt và hỗ trợ ức chế khối u và các tế bào ung thư ruột già.

Dầu cá

Bạn có biết rằng người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới? Điều này là bởi vì họ ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Và một trong số đó là loại cá có chứa nhiều dầu.

Dầu cá (cá dầu ở Ấn Độ là Rohu, Surmai, Katla, Mirgil) rất giàu vitamin A và D và axit béo omega-3, giúp bảo vệ tim của bạn, tăng cường hệ miễn dịch của bạn và cũng tránh khỏi nguy cơ ung thư.

Nấm

Nấm không chỉ giúp tăng khẩu vị trong bữa ăn mà còn được xem là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe hữu hiệu. Trong nấm có chứa các hoạt chất chống viêm, kích thích hệ thống miễn dịch, làm chậm tế bào ung bướu và ức chế hình thành xơ vữa động mạch.

thuc-pham-tang-tuoi-tho-4

Ngoài ra, trong các loại nấm như nấm trắng, nấm cremini, nấm maitake, nấm portobello và đặc biết là nấm linh chi có đặc tính chống lại tế bào ung thư, ngăn chặn cơ thể mắc hội chứng cường estrogen từ đó ngăn ngừa chứng ung thư vú hiệu quả.

Quả lựu

Lựu là một loại trái cây chứa các phytochemical chống ôxy hóa. Các chất phytochemical từ quả lựu có tác dụng chống ung thư, bảo vệ tim mạch và não khỏe mạnh. Một nghiên cứu về bệnh nhân bị tắc nghẽn động mạch cảnh nghiêm trọng đã uống 30ml nước ép quả lựu hàng ngày trong 1 năm, thấy giảm 30% mảng xơ vữa động mạch. Trong một nghiên cứu khác ở người cao tuổi, những người uống nước ép quả lựu hàng ngày trong 28 ngày có trí nhớ tốt hơn so với những người uống một thức uống giả dược.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi, phúc bồn tử… chứa hàm lượng đường thấp nhưng dinh dưỡng cao giúp giảm nguy cơ về chứng tim mạch, tiểu đường và cao huyết áp.

thuc-pham-tang-tuoi-tho-5

Ngoài ra, ăn nhiều quả mọng giúp cải thiện trí nhớ, giảm viêm. Nhất là ức chế sự phát triển của các tế bào khối u.

Các loại hạt và quả hạch

Các loại hạt và quả hạch như hạt óc chó, hạt điều, hạnh nhân, hoặc đào, táo, mận… chứa nhiều omega-3, khoáng chất, vi lượng, chất xơ cùng protein. Những dưỡng chất này đem lại rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Đồng thời giúp ngăn ngừa các triệu chứng của những căn bệnh ung thư.

cac-loai-dau

Ngoài ra, quả hạch và hạt chứa hàm lượng kẽm, sắt, canxi, vitamin E… rất có lợi cho tim mạch. Vừa hỗ trợ phòng ngừa tiểu đường vừa giảm cân và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả.

Cà chua

Các chất dinh dưỡng thúc đẩy sức khỏe được tìm thấy trong cà chua như lycopene, vitamin C và E, beta-carotene và chất chống oxy hóa flavonol. Lycopene đặc biệt bảo vệ chống ung thư tuyến tiền liệt, tổn thương da do tia cực tím và bệnh tim mạch. Khoảng 85% lycopene trong chế độ ăn người Hoa Kỳ có nguồn gốc từ cà chua. Lycopene dễ hấp thụ hơn khi cà chua được nấu chín. Đừng quên carotenoid cũng như lycopene được hấp thu tốt nhất khi dùng kèm với chất béo lành mạnh. Vì vậy, tốt nhất thưởng thức cà chua trong món salad với các loại hạt.

Nguồn: Ggfc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *