Đời sống, Sống đẹp

Kỹ năng sống: Ghen tuông thế nào cho đúng cách?

Kỹ năng sống: Ghen tuông thế nào cho đúng cách?
Mất:5 phút, 36 giây để đọc.

Trong các bài học về kỹ năng sống, có khá nhiều các quan niệm phổ biến rằng ghen tuông là một trong những  dấu hiệu của tình yêu. Có một câu trích dẫn đã được đăng lên trên Twitter như sau: “Những người thực sự đang yêu thường ghen tị vì những điều ngu ngốc. Và dường như quan niệm này đã ăn sâu đến mức ngay cả những người có vẻ hiểu biết về tâm lý cũng tin vào điều đó. Trên thực tế, ghen đúng là một gia vị của tình yêu, nhưng không phải lúc nào ghen tuông cũng đem lại lợi ích cho mối qian hệ của hai người. Thậm chí đôi khi ghen tuông một cách quá đà sẽ khiến cho đối phương có cảm giác ngộp thở vì bị kiểm soát quá nhiều.

Ngày hôm nay, chuyên mục sống đẹp sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về vấn đề này. Và chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy đâu đó hình ảnh của mình ở một lúc nào đó với đối phương. Hãy để ghen tăng thêm cảm xúc và kéo hai bạn gần với nhau. Chứ đừng để ghen tuông khiến hai người có thêm khoảng cách.

Hãy cẩn thận khi ghen tuông – Một con dao hai lưỡi

Ghen tuông là một trạng thái khiến cho những người yêu nhau cảm thấy mệt mỏi, ngột ngạt. Nhưng thiết nghĩ, nếu yêu mà không ‘ghen’ thì tình yêu đó cũng thật nhạt nhòa và không mặn mà gì cả! “Ghen một chút thì vui, nhưng ghen nhiều chút thì không vui chút nào” Yêu đương là một trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc, trong đó “ghen tuông” là một trạng thái nổi bật. Theo các nhà tâm lý học giảng dạy về kỹ năng sống, ghen tuông có hai mặt, vừa có thể là chất xúc tác giúp tình yêu thăng hoa, vừa có thể là con dao giết chết tình yêu.

Thế nào là ghen tuông?

Ghen là một trạng thái tâm lý trong tình yêu. Nó xảy ra khi bạn cảm thấy không được an toàn trong mối quan hệ yêu đương. Đó là cảm giác khó chịu khi thấy người mình thích có quá nhiều vệ tinh xung quanh, luôn lo lắng, bất an vì sợ mối quan hệ đổ vỡ. Ghen tuông là cảm xúc bình thường giữa những người đang yêu, vì khi yêu không ai muốn người mình yêu thân mật với người nào khác ngoài mình. Nếu đang trong một mối quan hệ yêu đương mà bạn không có cảm giác ghen tuông khi chứng kiến đối phương có dấu hiệu khác lạ với người khác phái thì nên xem lại cảm xúc của mình, bạn có thật sự yêu người đó?

Tuy nhiên, mức độ ghen tuông phải có chừng mực, khi bạn ghen tuông quá nhiều, kiểm soát đối phương quá nhiều sẽ khiến họ cảm thấy ngột ngạt trong mối quan hệ tình cảm này, dễ dàng dẫn đến chia tay.

Kỹ năng sống: Ghen tuông thế nào cho đúng cách?

Những nguyên nhân khiến bạn ghen tuông

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ghen tuông, nhưng chắc chắn rằng vì bạn có tình cảm với đối phương nên mới ghen. Dưới đây là 2 nguyên nhân quen thuộc nhất dẫn đến cơn ghen trong bạn:

Tự ti vì hoàn cảnh hoặc điều kiện kinh tế của bản thân

“Môn đăng hộ đối” tuy rằng được cho là quan điểm lỗi thời nhưng thực tế nó vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của chúng ta. Hai người yêu nhau nếu không chung một tầng lớp thì thật sự khó hòa hợp và sẽ tạo cảm giác bất an cho người có ngoại hình, công việc và điều kiện kinh tế thấp kém hơn. Chính vì vậy người đánh giá thấp bản thân luôn cảm thấy lo sợ và ghen tuông khi thấy người yêu của mình gặp gỡ, tiếp xúc với người có điều kiện tốt hơn mình.

Phập phồng lo sợ bị phản bội

Yêu một người phong lưu, có nhiều mối quan hệ cũng khiến bạn lo lắng; và luôn phập phồng lo sợ bị phản bội. Bạn luôn cảm thấy không an toàn khi người yêu gặp gỡ những người bạn khác phái và cho rằng họ sẽ phát sinh tình cảm; làm chuyện bất chính sau lưng mình. Chính vì vậy thiếu tin tưởng là một lý do khiến ghen tuông trở nên mù quáng; dễ khiến đối phương bị gò bó, ngột ngạt trong mối quan hệ với bạn.

Kỹ năng sống: Ghen tuông thế nào cho đúng cách?

Ghen tuông có tác dụng gì trong tình yêu và đời sống?

Nhắc đến ghen tuông người ta thường nghĩ đến những điều tiêu cực; nhưng với một liều lượng vừa phải, ghen chính là một chất xúc tác tuyệt vời; giúp tình yêu thêm nồng cháy. Ghen tuông giúp đối phương và cả bản thân bạn; hiểu hơn về mức độ tình cảm của mình dành cho người còn lại. Một chút ghen tuông cũng là cách bạn khẳng định với đối phương rằng; bạn yêu người ấy nhường nào, người ấy quan trọng với bạn biết nhường nào.

Tác dụng ngược khi ghen quá đà

Mặc dù ghen là một chất xúc tác giúp tình yêu thêm mặn mà; nhưng nó cũng có thể khiến tình cảm sứt mẻ! Khi yêu nhau tính chiếm hữu rất cao, vậy nên chúng ta dễ có những hành động và phán đoán sai lầm. Ngay cả những mối quan hệ bình thường trong xã hội; như đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè,… cũng là đối tượng bị “ghen mù quáng”. Người ghen tuông mù quáng; luôn cảm thấy bất cứ ai cũng đều là mối nguy hiểm đe dọa tình yêu; của họ khiến cho tâm trạng luôn lo lắng, bất an. Họ sẵn sàng kết tội người yêu bằng những cái cớ vô lý; từ trí tưởng tượng và cảm nhận cá nhân.

Ghen tuông mù quáng khiến cho bạn đời/người yêu bị ràng buộc; bị kiểm soát, gây cho họ sự khó chịu và dễ nổi cáu. Vì vậy mối quan hệ cũng không được vui vẻ; dễ dẫn đến rạn nứt, đổ vỡ. Vậy nên hãy chỉ dỗi hờn vừa đủ để tình yêu thêm gắn kết; chứ đừng nổi cơn “tam bành” để khiến nát tan một cuộc tình. Và hãy ghi nhớ rằng ghen tuông là bản năng của con người; khi yêu điều đó hoàn toàn bình thường, nhưng sẽ trở nên bất thường khi mức độ ghen thái quá; dữ dội và khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng, đứng trên bờ vực phân ly.

Nguồn: Voh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *