Bất động sản, Dự án Bất động sản

Khu đô thị mới Vân Canh – “Nhà cũ giá ảo”

Khu đô thị mới Vân Canh
Mất:7 phút, 36 giây để đọc.

Khu đô thị Vân Canh có địa chỉ tại huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội, được Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội) chỉ định Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị – hiện nay là Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị đứng ra làm chủ đầu tư dự án. Dự án bất động sản này có quy mô lớn với 668,421ha. Kết nối hạ tầng giao thông ra bên ngoài thông qua 3 lối chính: đấu nối thứ nhất với trục đường dài 50m, kéo từ Khu đô thị mới Xuân Phương, được đấu nối với trục đường Lê Trọng Tấn nối dài (thông qua dự án Bắc An Khánh) và kéo nối từ trục đường thuộc tỉnh lộ 70.

dự án bất động sản lâu đời, được giới trong ngành gọi với cái tên “khu biệt thự ma” với những căn biệt thự bỏ hoang không người ở. Cộng thêm nguy cơ bị thu hồi do chủ đầu tư dự án nợ thuế với con số lên đến nghìn tỷ. Mặc dù vậy, Gía bán khu đô thị Vân Canh vẫn không chênh lệch là mấy so với giá bán khởi điểm ban đầu.

Ai được lợi từ hiện tượng thổi giá?

Câu chuyện bất động sản tăng trong hơn 2 tháng qua được giải thích bằng nhiều lý do, đó là việc có bảng giá đất mới hay là việc công bố một loạt những quy hoạch phát triển đô thị, kế hoạch xây dựng những đơn vị hành chính mới (các khu vực phát triển đô thị từ huyện lên quận, những quy hoạch phát triển cầu, đường; dự án thành phố ven sông, đô thị biển Cần Giờ). Thị trường bất động sản có thêm những nhà đầu tư F0 (những nhà đầu tư mới) tham gia vào thị trường.

BĐS giá ảo

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia bất động sản thì các nguyên nhân về nguồn tiền đổ vào bất động sản, phát triển đô thị, quy hoạch mới chỉ là một phần. Phía sau đó, nguyên nhân chính vẫn là việc “thổi giá”, tạo sóng bất động sản ảo. Việc tạo sóng bất động sản còn trải dài từ Bắc vào Nam, ở hầu hết các tỉnh thành. GS. Đặng Hùng Võ cho biết: “Giá đất tăng bất thường trong giai đoạn này gần giống giai đoạn những năm 2007 – 2008 khi thị trường bất động sản vỡ “bong bóng” và đây là những biểu hiện không tích cực của thị trường. Việc “sốt đất” do thổi giá là rõ ràng”.

Khu độ thị mới Vân Canh

Khu đô thị mới Vân Canh (Hoài Đức) sau hàng chục năm, những căn liền kề, biệt thự xây thô bỏ hoang, cỏ mọc um tùm nhưng giá bán vẫn không hề rẻ. Nhà bỏ hoang cả chục năm xuống cấp trầm trọng nhưng giá vẫn “trên trời” Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện dự án đã được đưa vào hoạt động và đã có người dân về sinh sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều căn nhà, biệt thự và nhà vườn trong tình trạng bỏ hoang. Nhiều con đường, vỉa hè cỏ mọc um tùm, các bức tường rêu mọc xanh, nứt nở khắp nơi.

khu đô thị xuống cấp

Một số chuyên gia xây dựng chia sẻ, nếu tiếp tục khởi động lại để sửa sang thì nhiều phần xây thô sẽ phải phá dỡ. Bởi vì thời gian làm cho các đầu sắt “chờ” bị han rỉ… Khác với nhiều đô thị sẽ có rất nhiều văn phòng môi giới lập ra nhưng tại đây lại hoang vắng, mà chỉ thấy những tấm biển ghi số điện thoại của chủ nhà dán thẳng vào tường để rao bán.

Hiện nay, tại dự án mở bán 2 loại nhà, 1 là đã hoàn thiện, 2 là xây dựng thô. Giá của một căn hoàn thiện sẽ cộng thêm chi phí hoàn thiện. Diện tích của mỗi căn biệt thự dao động từ 200m2 trở lên; còn liền kề là dao động từ 100m2.

Các ngôi nhà giá “ảo”

Cụ thể, trên trục đường rộng 13m thì hiện nay có giá khoảng 64 triệu/m2. Còn trên trục đường rộng 17m thì có giá là 77 triệu/m2. Đối với khu liền kề mặt đường rộng 30m thì có giá là 120 triệu/m2. Người dân nơi đây cho rằng, trục đường Trịnh Văn Bô rộng 4 làn; nối thẳng đến trục đường 70A mới được đưa vào sử dụng khiến cho giá đất cũng tăng lên đáng kể. “Sau khi tuyến đường mở trực tiếp giá đất đã tăng lên khoảng 50 đến 60 triệu/m2”, một người dân chia sẻ.

Chủ đầu tư nợ thuế hơn nghìn tỷ

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Tiến trình điều tra

Cụ thể, từ tháng 7/2018 đến nay, Sở TN&MT đã chủ trì; phối hợp với các Sở, ban, ngành thành phố; và UBND cấp huyện rà soát,;đối chiếu và triển khai các đoàn thanh tra; kiểm tra liên ngành. Để thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 379 dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.

chủ đầu tự nợ

Sở TN&MT đã triển khai 5 đoàn hậu kiểm đối với 99 dự án trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo sau thanh tra, kiểm tra của UBND thành phố.Kết quả cho thấy, có 20 dự án với tổng diện tích 92,1ha đất chậm hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ tài chính lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Kết quả

Trong đó, tại dự án Khu đô thị mới Vân Canh tại Vân Canh – Di Trạch, huyện Hoài Đức của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư còn nợ hơn 1.025 tỷ. Dự án chưa điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư.

UBND TP Hà Nội yêu cầu HUD nộp tiền thuê đất, tiền phạt chậm nộp; hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư; sau khi hoàn thiện thủ tục đầu tư triển khai đầu tư xây dựng công trình theo quyết định được phê duyệt.

Có nguy cơ bị thu hồi

Có nguy cơ bị thu hồi

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật; cho hay, theo quy định của pháp luật; chủ đầu tư phải hoàn thành các nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước; thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/đất. Theo luật sư Bình, nếu chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất hay nợ tiền thuê đất; hoặc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Chắc chắn rủi ro khách hàng phải gánh sẽ rất lớn. Thậm chí dự án còn có thể bị thu hồi.

“Về nguyên tắc, khi người dân làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan Nhà nước sẽ kiểm tra tình trạng thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với thửa đất. “Nếu vẫn còn nợ, cơ quan Nhà nước có thể từ chối cấp sổ đỏ, thậm chí dự án có thể bị thu hồi” – luật sư Diệp Năng Bình nói.

Dự án lâu đời

Khu đô thị mới Vân Canh do Tập đoàn Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư với tổng diện tích trên 68,5 ha; quy mô dân số 13.190 người. Theo giới thiệu, khu đô thị này có đầy đủ các hạng mục. Bao gồm khu biệt thự, nhà liền kề, tổ hợp trung tâm thương mại; văn phòng cho thuê; và các căn hộ chung cư. Được thiết kế một cách hài hòa với không gian kiến trúc hiện đại…

Dự án khởi công từ 2008 và hoàn thiện, bàn giao nhà từ khoảng 2012. Các nhà liền kề có diện tích dao động 100 – 114 m2; mật độ xây dựng 75 %, cao 3,5 tầng. Nhà biệt thự đơn lập và song lập có diện tích phổ biến từ 280 đến hơn 300 m2. Mật độ xây dựng từ 35% (biệt thự song lập) đến 45% (biệt thự đơn lập). Cao 2,5 tầng (biệt thự song lập) và 3,5 tầng (biệt thự đơn lập). Giá bán tại thời điểm mở bán đợt một (cách đây 6 – 7 năm) khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2 (giá bán bao gồm xây thô, thuế, và hoàn thiện mặt ngoài).

Nguồn: Cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *