Trong cần tây có 90,5% nước, 1,95% hợp chất nitơ, 0,07% chất béo, xenluloza 1,15% và 1,13% tro, vitamin A, B, C, các chất khoáng như Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, Ca và vitamin P, cholin, tyrosin… Do đó nếu nước ép cần tây nguyên chất có thể khiến bạn “khó” uống thì việc phối hợp với một số loại củ quả khác sẽ có vị dễ chịu và không kém phần dinh dưỡng. Do cách làm nước ép cần tây khá khó, cần tây là loại rau có mùi khá nồng đối nên việc uống nước ép rau cần tây nguyên trở nên “khó uống” đối với mốt số người.
Chính vì vậy, dung hợp cần tây với một số loại của quả khác vừa tạo vị uống dễ chịu vừa giữ dinh dưỡng của cần tây. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm về công dụng cũng như cách làm ly nước ép cần tây thơm ngon.
Cần tây là gì
Cần tây, tên tiếng Anh là celery và tên khoa học là Apium graveolens, thuộc thực vật họ Hoa tán. Thân cây cần tây mọc thẳng, có thể cao đến 1.5m và có tuổi thọ sống khoảng gần 2 năm. Trên thân cây có rãnh dọc, chạy dài và lá phát triển ở gốc có cuống, hình mắt chim. Hoa của cần tây gồm nhiều tán và quả có dạng hình trứng.
Hầu hết các bộ phận của cần tây đều được sử dụng để nấu ăn hằng ngày hoặc cho mục đích chữa bệnh được dùng phổ biến trong Đông Y.
Cần tây có tác dụng gì
Cần tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế, nước ép cần tây cũng có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ đến như:
Giảm táo bón, rối loạn tiêu hóa
Nhờ chứa chất xơ mà cần tây ép có thể cải thiện được các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, như hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa bệnh táo bón và hội chứng ruột kích thích IBS. Vì thế, bạn có thể bổ sung bằng cần tây ép trong chế độ ăn uống hằng ngày để cải thiện các vấn đề về tiêu hóa nhé!
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nước ép từ cần tây cũng như cải xoăn, dưa leo, chanh, gừng và táo đều được chứng minh cho thấy tác dụng trong việc loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, nhờ đó làm giảm tình trạng tăng huyết áp.
Hơn nữa, người ta phát hiện cần tây chứa nhiều nhóm chất flavonoid như apigenin có đặc tính chống oxy hóa mạnh, tác động tích cực đến quá trình chuyển hóa và loại bỏ chất béo trong cơ thể.
Nước ép cần tây, táo, mật ong
Vị ngọt và thơm của táo và mật ong có tác dụng làm át đi mùi nồng của cần tây. Ngoài ra, chất xơ và dưỡng chất từ cần tây và táo giúp bạn có cảm giác no lâu, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa và đào thải chất độc, thanh lọc cơ thể, bình ổn huyết áp và cholesterol.
Nguyên liệu: Cần tây, táo, mật ong
Thực hiện:
– Cần tây bỏ gốc, rửa sạch, cắt đoạn nhỏ khoảng 3cm.
– Táo gọt vỏ, cắt hột lựu rồi cho cùng cần tây vào máy ép.
– Thêm nước vừa đủ và khởi động máy tạo thành hỗn hợp nước ép.
– Cho thêm mật ong vào và khuấy đều rồi đổ ra ly dùng.
Nước ép cần tây và cà chua
Công thức nước ép này rất tốt cho mắt và da. Lượng vitamin A dồi dào từ cần tây và cà chua giúp cải thiện, tăng cường thị lực hiệu quả. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng từ cà chua còn giúp bạn có làn da khỏe và sáng.
Nguyên liệu: Cà chua 1 – 2 quả, cần tây 50gr, một ít nước cốt chanh
Thực hiện:
– Cà chua rửa sạch, bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt sợi nhỏ.
– Cần tây bỏ lá, rửa sạch và cắt đoạn nhỏ.
– Cho cà chua và cần tây vào máy và ép lấy nước..
– Đổ ra ly, thêm nước cốt chanh và dùng.
Nước ép cần tây và cà rốt, cùng chanh
Công thức cách làm nước ép này chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp thải độc hiệu quả, giảm cân tiêu mỡ.
Nguyên liệu: Táo 1 quả, cà rốt 1 củ, cần tây 40gr, chanh ¼ quả
Thực hiện:
– Cà rốt và táo gọt vỏ, rửa sạch, cắt hột lựu.
– Vắt chanh vào chén nhỏ để sẵn.
– Cần tây rửa sạch, cắt đoạn nhỏ rồi cho cùng cà rốt và táo vào máy ép lấy nước.
– Đổ ra ly, cho nước cốt chanh vào khuấy đều và dùng.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, nên uống nước ép cần tây vào buổi sáng trước bữa ăn sáng 30 phút. Đó là thời điểm giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các dưỡng chất; đồng thời, đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, từ đó ngăn ngừa các vấn đề như táo bón, đầy hơi, trào ngược dạ dày, nổi mụn trứng cá…
Nguồn: Baogiaothong.vn