Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Hướng dẫn làm bún ốc nguội ngon ngọt như ngoài hàng

Hướng dẫn làm bún ốc nguội ngon ngọt như ngoài hàng
Mất:4 phút, 5 giây để đọc.

Bún ốc nguội Hà Nội là món ăn gây thương nhớ với bao thực khách đến thủ đô. Món bún với phần nước dùng ngọt mát, thêm chút vị cay cay làm giảm đi mùi tanh vốn có của ốc. Những con ốc nhỏ giòn sần sật, thêm vị của rau thơm làm bát bún càng thêm ngon. Nếu các bạn yêu thích món bún đặc biệt này, hãy vào bếp với chúng tôi.

Bùn ốc nguội được người dân Hà Nội đặc biệt yêu thích. Để có hương vị chuẩn, bún ốc nguội phải dùng ốc vặn, ốc đồng. Như vậy món bún sẽ giòn hơn, thơm hơn và ngon hơn đấy nhé. Cùng tìm hiểu cách chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản để chế biến ngay bún ốc nguội chuẩn vị Hà Nội chiêu đãi cả gia đình. Dùng vào bữa sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn tối không muốn nấu cơm cũng rất thú vị.

Nguyên liệu làm bún ốc nguội

  • 1 kg ốc mít
  • 400 gr xương cục
  • 150 ml dấm bỗng
  • 2 quả cà chua
  • 1 cây xà lách, 3 cây hành lá
  • 2 quả ớt
  • 2 củ hành tây
  • 20 gr hành tím
  • 15 gr tía tô
  • 20 gr hoa chuối bào
  • 600 gr bún lá hến (hoặc bún sợi)
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, ớt chưng

Mẹo nhỏ sơ chế ốc không bị tanh

Mẹo nhỏ sơ chế ốc không bị tanh

  • Ngâm ốc trong thau bằng kim loại

Ốc sẽ nhả bùn rất nhanh khi gặp kim loại. Vì vậy, bạn cần ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại. Nếu không có chậu kim loại, khi ngâm ốc bạn có thể cho vào chậu một con dao sắt cũng có tác dụng. Khoảng 3 tiếng sau, ốc sẽ nhả sạch bùn đất.

  • Ngâm ốc trong nước vo gạo

Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy. Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.

  • Cho thêm vài lát ớt vào nước khi ngâm ốc

Muốn rút ngắn thời gian làm sạch ốc, bạn nên bỏ thêm vài lát ớt tươi vào nước ngâm ốc. Cách này khiến ốc nhả bùn đất rất nhanh

Cách giảm nhớt của ốc khi chế biến

  • Nếu bạn lấy thịt ốc sống để chế biến món ăn, bạn có thể bóp thịt ốc với ít giấm, hoặc muối hạt để giảm nhớt.
  • Nếu bạn luộc ốc, lấy một lượng mẻ vừa phải trộn đều với ốc và đem luộc. Mẻ giúp ốc bớt tanh và giảm nhớt. Khi luộc ốc, bạn nên cho một ít lá chanh, gừng hoặc cây sả đập dập lót bên dưới rồi đổ ốc lên. Hương thơm của các gia vị nói trên sẽ làm ốc không còn tanh và có mùi thơm ngon.

Hướng dẫn cách nấu bún ốc nguội ngon ngọt như ngoài hàng

Các loại rau, cà chua, hành lá nhặt và rửa sạch. Ốc mua về ngâm trong nước có cắt 2 quả ớt thái lát trong ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Xương lợn rửa sạch, luộc qua một lần rồi rửa lại cho hết bọt bẩn. Cho xương vào nồi, đổ thêm chừng 2 bát to nước. Đun sôi rồi hớt sạch bọt. Hạ lửa nhỏ, cho thêm 2 củ hành tây đập dập, hầm xương trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Dùng rây lọc lấy nước dùng (để loại bỏ mảnh xương nhỏ rơi ra trong quá trình hầm) và nêm gia vị cho vừa miệng. Cho ốc vào nồi, đổ xâm xấp nước và 100ml dấm bỗng, thêm chút muối. Đun sôi thì mở vung, hạ nhỏ lửa, rồi tăng lửa lên cho đến khi ốc mở miệng bong vảy là vừa đủ chín, tắt bếp, vớt ra. Chặt trôn khều ốc, bỏ ruột đen, để riêng ra bát. Nước luộc ốc giữ lại, lọc lấy nước trong, để riêng.\

Hướng dẫn cách nấu bún ốc nguội ngon ngọt như ngoài hàng

Làm nóng 2 muỗng dầu ăn, cho hành tím thái lát cùng cà chua thái múi cau vào xào kỹ cho mềm, nhuyễn. Thêm 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ ớt chưng vào cho thơm. Lấy khoảng 300ml nước luộc ốc hòa với phần nước ninh xương, đun sôi. Nêm nếm lại gia vị, dấm bỗng cho vừa ăn. Cho vào nồi nước sốt cà chua vừa đun.

Khi ăn múc lượng vừa phải ốc vào bát, chan nước chấm lên, thêm hành phi (tùy thích), ớt chưng (nếu thích ăn cay). Cho từng lát bún lá hến vào nước chấm, ăn kèm rau sống (tía tô, xà lách, hoa chuối bào…).

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *