Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Học lỏm món cơm gà Hải Nam chuẩn vị của người Singapore

Cách chế biến cơm gà Hải Nam
Mất:3 phút, 39 giây để đọc.

Nếu một lần được đến Singapore, bạn đừng quên thưởng thức món cơm gà Hải Nam. Đây là món ăn truyền thống được người dân Singapore đặc biệt yêu thích. Phần cơm trắng dẻo thơm ăn cùng với gà được chế biến với phần nước sốt độc đáo. Cơm để nấu phải chọn loại gạo hạt dài, dẻo thơm thì mới chuẩn bị ngon của món ăn này. Tùy thuộc vào tay nghề của đầu bếp, cơm gà Hải Nam sẽ mang hương vị khác nhau. Vị ngon ngọt của thịt gà hòa quyện với phần tương ớt tỏi cay nồng càng thêm cuốn hút. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm cơm gà Hải Nam chuẩn vị như ăn ở Singapore nhé. Bạn hãy nhớ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món cơm gà vạn người mê này đấy.

Đôi điều về đặc sản cơm gà Hải Nam

Đôi điều về đặc sản cơm gà Hải Nam

Cơm gà Hải Nam là một món ăn khoái khẩu của người dân Singapore và du khách quốc tế khi ghé thăm quốc đảo sư tử này. Với sốt chan được làm từ nước luộc gà, nước tương cộng thêm một số gia vị và được nêm nếm vừa miệng. Cơm cũng được nấu với nước luộc gà, lá dứa, gừng và tỏi tạo vị mềm và thơm khó cưỡng. Khi ăn gà cùng cơm bạn sẽ không thấy khô như cơm gà bình thường vì món cơm được nấu chín tơi, hạt trắng ngần ăn có mùi thơm của dứa và gừng cùng thịt gà luộc mềm thơm nức mũi, chấm thêm một chút nước tương ớt tỏi là ngon hết sảy.

Món cơm gà Hải Nam được phổ biến ở Singapore từ thập niên 1950 bởi Moh Lee Twee, người kinh doanh quán cơm gà Swee Kee Chicken Rice Restaurant từ năm 1947 đến năm 1997. Ở Singapore, cơm gà Hải Nam có thể dễ dàng tìm thấy tại các quán ăn ở các khu ẩm thực. Có không ít quán cơm gà đã thành danh và tạo được thương hiệu nổi tiếng ở Singapore. Điển hình như Five Star Hainanese Chicken Rice, Boon Tong Kee, Loy Kee,…

Nguyên liệu làm cơm gà Hải Nam

– 1 con gà ta (khoảng 1,5 kg)

– Gừng, hành lá, hành tím, tỏi

– 400 gr gạo ngon

– Dưa leo, rau mùi

– 2 lá dứa (lá nếp)

– Bột bắp

– Gia vị: Dầu mè, dầu ăn, muối, đường phèn, tiêu, hạt nêm

Cách chế biến cơm gà Hải Nam

Cách chế biến cơm gà Hải Nam

Gà làm sạch, xát muối hạt, để ráo. Lọc mỡ gà, rán lấy mỡ nước, để riêng. Cho gà vào nồi, đổ ngập nước. Nêm thêm chút muối, hạt nêm, đường phèn, thả hành tím và gừng đập dập vào và bật bếp đun ở lửa vừa. (Việc luộc gà trong khi nước chưa sôi sẽ giúp da gà không bị nứt). Nước sôi, hạ nhỏ lửa đun tiếp khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp ngâm gà thêm khoảng 20 phút để gà không bị đỏ xương. Trong khi ngâm, lật gà một lần cho chín đều.

Hết thời gian ngâm thì vớt gà, nhúng qua nước đá sạch. Việc nhúng thịt gà vào nước lạnh giúp thịt săn chắc, ngọt thơm, lớp da giữ được màu vàng căng bóng. Sau đó chặt gà thành những miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi băm cùng chút mỡ gà, cho gạo vào xào, thêm 1/2 thìa cà phê muối, lá dứa (lá nếp) và nước luộc gà, nấu chín cơm. Lưu ý cho ít nước hơn so với nấu cơm hàng ngày để tránh bị nhão.

Pha nước sốt gừng hành

Món gà Hải Nam theo phiên bản Việt thì nhiều gia đình ăn với nước mắm gừng. Công thức bao gồm: Gừng băm nhuyễn, đầu hành trắng băm nhuyễn. Cho gừng và hành băm vào chảo dầu phi thơm, cho 2 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng canh dầu mè + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay + 4 muỗng canh nước luộc gà + 1 muỗng cà phê bột bắp. Nấu sôi, nhấc xuống.

Xới cơm ra đĩa, bày gà luộc đã chặt xung quanh, trang trí dưa chuột cắt lát, rau mùi. Ăn kèm với nước sốt gừng hành và nước canh gà.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *