Thiết kế, Thiết kế nhà đẹp

Độc lạ ngôi nhà chong chóng ReActor tự xoay và nghiên 360 độ

công trình reactor
Mất:4 phút, 27 giây để đọc.

Được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/7/2016, công trình ReActor đã thu hút sự tò mò của công chúng cũng như giới truyền thông chú ý. Dự án ngôi nhà “chong chóng” này thuộc dự án “Kiến trúc biểu diễn” của Trung tâm Nghệ thuật OMI, Mỹ. Công trình này được xây dựng lên nhằm mang đến trải nghiệm độc đáo về “nơi ở của nghệ sĩ”. Ngôi nhà xoay sở hữu kiến trúc vô cùng sáng tạo, đồng thời có đầy đủ hệ thống cung cấp nước, hệ thống nước thải hay nhà bếp đầy đủ mọi chức năng.

Quả là thật thú vị nếu như được trải nghiệm sinh sống trong căn nhà độc đáo như vậy. Cùng theo chân hai nghệ sĩ kiến trúc Alex Schweder và Ward Shelley khám phá ngôi nhà chong chóng có một không hai này qua bài viết dưới đây.

Trải nghiệm “nơi ở nghệ sĩ”

Ngôi nhà xoay kỳ lạ này được thiết kế và thực hiện bởi 2 nghệ sĩ kiến trúc Alex Schweder và Ward Shelley trong dự án ‘kiến trúc biểu diễn’. Nằm trong thung lũng Hudson gần thị trấn Ghent, ngoại ô New York, Mỹ. Ngôi nhà được xuất hiện gần đây tại OMI International Arts Center ở Ghent, New York, nơi nó thu hút rất nhiều phương tiện truyền thông thế giới.

ngôi nhà chong chóng

2 nghệ sĩ giải thích rằng, với cái tên ‘Reactor’, diện tích 44-foot x 8-foot (~ 13.4 x 2.4m) cấu trúc xoay 360 độ. Ngôi nhà nằm trên 15-foot (~4.5m) cột bê tông để có thể phản ứng với chuyển động của người ở bên trong, lực tác động bên ngoài. Và điều kiện nội thất, tạo nên mối liên hệ mật thiết giữa kiến trúc và người ở.

Schweder và Shelley có 5 ngày sống ở đó, khách tham quan ở Ghent cũng được theo dõi cuộc sống của họ. Điều này mang lại trải nghiệm về ‘nơi ở của nghệ sĩ’ rất đặc biệt. Nơi kiến trúc sáng tạo đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Ngôi nhà nghiêng và xoay 360 độ

Ngôi nhà xoay có hệ thống cung cấp nước và hệ thống nước thải. Cũng như một nhà bếp linh hoạt nơi mọi chức năng đều nằm trên một cái bàn gập: nấu ăn, dọn dẹp, và ăn tối.

Một bản lề kết nối với cột trụ. Cho phép toàn bộ ngôi nhà nghiêng và xoay 360 độ khi người bên trong di chuyển, hoặc khi có gió thổi qua.

Hai nghệ sĩ Alex Schweder và Ward Shelley đã thực sự sống trong ngôi nhà suốt thời gian diễn ra dự án. Từ 27/7/2016 đến 31/7/2016.

nghệ sĩ kiến trúc

“Chúng tôi gần như không bao giờ dừng xoay. Chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng chuyển động. Nó như một cuộc diễu hành uy nghi. Mặt khác, các chuyển động mạnh thường lại do chúng tôi đi chuyển bên trong ngôi nhà. Các chuyển động trôi này lại rất duyên dáng và lững lờ.” – Shelley viết trong nhật ký vào những ngày bắt đầu ở.

Schweder thêm vào: “Khung cảnh luôn thay đổi. Chúng tôi luôn ngủ và thức dậy trong ánh sáng mặt trời. Cùng với cảm giác kết nối với bạn phòng khi bạn luôn biết anh ấy đang làm gì. Và cảm nhận được sự trung hòa của ngôi nhà. Nói ngắn gọn, công trình này phá vỡ những thói quen của chúng tôi.”

Dự án tạo tiếng vang, thu hút truyền thông

Khách tham quan cũng được theo dõi cuộc sống của họ một cách chân thực nhất. Dự án này đã tạo được tiếng vang lớn. Cũng như thu hút truyền thông trên khắp thế giới.

Ngôi nhà có chiều dài 13,5m, rộng 2,5m nằm trên một cây cột bê tông vững chắc; ở chiều cao 4,6 m so với mặt đất. ReActor có thiết kế cân bằng với khung nhà bằng gỗ và cửa kính trong suốt từ trần đến sàn. Không gian sống đối xứng được chia làm hai phần riêng ở hai đầu của ngôi nhà.

chức năng trong nhà

Ở giữa là một nhà bếp linh hoạt nơi mọi chức năng đều nằm trên một cái bàn gấp:

  • Nấu ăn
  • Dọn dẹp
  • Ăn tối
  • Phòng tắm sử dụng chung cho cả hai người

Giao thoa giữa kiến trúc, nghệ thuật và cảnh quan

Warren James – giám đốc Trung tâm Nghệ thuật OMI cho biết: “Dự án ‘Kiến trúc biểu diễn’ của Trung tâm Nghệ thuật OMI được hình thành với mục đích đem đến cái nhìn mới về mối giao thoa giữa kiến trúc, nghệ thuật và cảnh quan”.

Cũng theo ông Jame, dự án triển lãm trên khu đất rộng 300 mẫu này tạo một sân chơi cho các nghệ sĩ và kiến trúc sư. Đây là cơ hội để họ thể hiện tư duy và sự sáng tạo của mình; giới thiệu nó đến với công chúng.

ReActor được trưng bày tại Trung tâm Nghệ thuật OMI trong vòng 2 năm. Trong khoảng thời gian đó, cặp nghệ sĩ Alex Schweder và Ward Shelley quay lại và sinh sống tại đó trong một vài lần. Mục đích để giới thiệu nó đến người xem.

Nguồn: Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *