Thể thao, Thể thao bóng đá

Đạo đức cầu thủ qua vụ Phong Phú Hà Nam bỏ thi đấu

đạo đức cầu thủ đi xuống
Mất:3 phút, 46 giây để đọc.

Đạo đức cầu thủ thể hiện ở điều gì? Trong một trận đấu, có thể sẽ có những tình huống gây tranh cãi. Song, theo luật thì các phán quyết của trọng tài là kết luận cuối cùng. Vì vậy, nhiều trường hợp các cầu thủ “bằng mặt không bằng lòng”. Tuy vậy, trong thể thao, tinh thần thi đấu cao thượng và hết mình là điều cốt yếu. Thái độ trong thi đấu thể hiện đạo đức cầu thủ của họ. 

Hãy cùng lật lại trận đấu giữa Phong Phú Hà Nam và TP HCM vào tháng 10 năm 2020. 11 cầu thủ áo vàng đồng loạt bỏ thi đấu, ngồi bệt ra sân. Cho dù trọng tài đã thổi còi cảnh cáo, họ vẫn gan lì chống đối. 

Trường hợp này lúc đó thậm chí còn được đưa lên báo chí nước ngoài. Và đương nhiên là hình ảnh bóng đá nữ Việt Nam cũng không thể đẹp lên. Vụ việc làm chúng ta phải thực sự đối mặt với thực trạng xuống cấp trong đạo đức cầu thủ. 

VFF vào cuộc

vff vào cuộc về đạo đức cầu thủ

Mới đây, trên trang chủ của của VFF đã phát đi những chia sẻ của Tổng thư ký LĐBĐVN Lê Hoài Anh xung quanh câu chuyện CLB Phong Phú Hà Nam bỏ trận đấu ở giải Nữ VĐQG 2020.

Tối ngày 06/10, tại trận đấu giữa đội nữ TP.Hồ Chí Minh I và PP Hà Nam thuộc vòng 5 giải Nữ VĐQG 2020 đã xảy ra một sự cố rất đáng tiếc.

Những phút cuối trận khi trọng tài cho đội TP. Hồ Chí Minh hưởng quả phạt đền, CLB nữ Phong Phú Hà Nam đã phản ứng và bỏ thi đấu. Sau khi nhận báo cáo từ ban tổ chức giải, Ban Kỷ luật LĐBĐVN đã họp và có án kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân liên quan. 

Tổng thư ký LĐBĐVN đã có chia sẻ về hành vi thiếu chuyên nghiệp này. Ông thể hiện mong muốn các cầu thủ sẽ được tăng cường giáo dục và đạo đức thi đấu. 

Ông cho biết: “Bóng đá là môn thể thao có tính cạnh tranh cao. Vì vậy cho nên các hành vi bộc phát là điều luôn luôn có nguy cơ xảy ra. Tuy nhiên, có những hành vi không phù hợp với các quy tắc ứng xử trong bóng đá. Đó là điều ta cần phải loại trừ.

Giáo dục nâng cao đạo đức cầu thủ

giáo dục đạo đức cầu thủ

LĐBĐVN mong muốn các đơn vị quản lý, CLB tăng cường giáo dục về đạo đức và thái độ thi đấu. Tất cả cần phải hiểu rằng: những hành xử bộc phát và thiếu chuyên nghiệp sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng… Hãy hành xử đúng mực và cùng xây dựng bóng đá Việt Nam ngày một tốt đẹp!”

Trong những năm qua, bóng đá nữ Việt Nam đã và đang gây dựng được hình ảnh đẹp. Điều này không chỉ đối với người hâm mộ mà cả bạn bè quốc tế. Các nữ cầu thủ đã thể hiện được tinh thần quyết tâm thi đấu. Ngoài ra còn có chuyên môn cao so với các đối thủ trong khu vực.

Bằng chứng là hai lần liên tiếp vô địch SEA Games của Đội tuyển nữ Quốc gia. Chính vì vậy mà bất cứ hành vi thiếu chuyên nghiệp nào cũng sẽ ảnh hưởng lớn. Hình ảnh của bóng đá nữ nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung sẽ xấu đi.

Mức phạt cho việc vi phạm đạo đức

Cũng trong bài chia sẻ của mình, ông Lê Hoài Anh cho rằng những án phạt dành cho đội nữ Phong Phú Hà Nam sẽ là bài học cho các đội bóng, cầu thủ trong tương lai để xây dựng hình ảnh đẹp của bóng đá nước nhà đặc biệt là bóng đá nữ.

đạo đức cầu thủ ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia

Ông Hoài Anh nói: “Thông qua sự việc này, tôi hi vọng rằng tất cả các HLV, cầu thủ đang hoạt động bóng đá hiện nay lấy đó là bài học, để có những hành xử phù hợp với các quy định và điều lệ giải, tránh những hành động gây tổn hại cho hình ảnh của bóng đá.

Chúng tôi cũng hi vọng rằng, khán giả sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ nữ Việt Nam. Hãy cùng xây dựng hình ảnh đẹp của bóng đá nước nhà!”

Nguồn: Thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *