Dinh dưỡng, Sống Khỏe

Công dụng và cách làm nước ép bí đao tốt cho sức khỏe

nước ép bí đao
Mất:4 phút, 42 giây để đọc.

Bí đao là loài thực vật thuộc họ Bầu bí chi cây dây leo, trái ăn được, thường dùng nấu hoặc ăn lên như một loại củ quả. Nơi sinh trưởng của bí đao là vùng Đông Nam Á. Nhưng nay được trồng khắp từ Đông Á sang Nam Á. Cây bí đao là cây cần nắng mới mọc nhưng quả bí thì chịu được nhiệt độ thấp, có thể để qua mùa đông mà không hư mặc dù cây bí đao chỉ phát triển một năm,từ xuân đến đông. Bí đao được trồng bằng giàn leo nhưng cũng có thể để bò trên mặt đất như dưa.

Bí đao là món ăn xanh tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành các món ngon hoặc các loại thức uống thơm ngon. Bí đao không chỉ dùng để nấu canh, ăn sống làm kẹo mà còn làm nước uống rất ngon. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu những công dụng và món ăn và nước thơm ngon của bí đao.

Tác dụng

– Làm đẹp da: Uống nước ép bí đao tươi đều đặn mỗi ngày sẽ giúp da của bạn trở nên tươi sáng hơn. Ngoài ra, do bí đao chứa rất nhiều nước và vitamin nên còn làm mờ vết thâm do mụn, nám da và cấp ẩm, làm mịn da.

bí đao

– Giảm cân hiệu quả: Chất axit có trong quả bí đao không chỉ giúp tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn có khả năng ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích tụ của mỡ trong cơ thể. Do vậy, bí đao được xem là bí quyết giảm cân hiệu quả, an toàn được rất nhiều chị em phụ nữ áp dụng.

– Chữa trị nhiều bệnh: Trong bí đao có hàm lượng natri rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: Xơ cứng động mạch, tiểu đường, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và động mạch vành tim. Ngoài ra, bí đao cũng có thể chữa được các chứng bệnh lý hô hấp và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh gan, bệnh thận.

Cách làm nước ép bí đao

Nguyên liệu

  • Bí đao: 300gr
  • Đường cát: 10gr
  • Mật ong: 15ml
  • Muối: 1gr
  • Đá viên

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu – Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột và cắt thành các khúc dài. Sau đó bạn luộc sơ bí đao khoảng 3 phút. Bạn không nên luộc chín quá.

Bước 2: Xay Bí Đao – Cho lần lượt bí đao vào máy ép trái cây, ép lấy nước. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố thay thế máy ép đều được.

Bước 3: Làm Nước Ép Bí Đao – Bạn cho nước ép bí đao vào ly thủy tinh, thêm muối và đường. Khuấy đều và thưởng thức thôi nào.

nước bí đao

Nước ép bí đao và thơm

Khi sử dụng thêm thơm trong công thức pha chế nước ép bí đao, không chỉ giúp cho ly thức uống trở nên dễ uống hơn mà còn cung cấp thêm một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm tăng tác dụng giảm cân. Trong thơm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B1, vitamin C, mangan và các protein thuộc enzyme rất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt trong thành phần của thơm có chứa Bromelin – một loại enzim có tác dụng thủy phân protein thành các axit amin, giúp phân giải lượng calories thừa trong cơ thể.

Nguyên liệu

– Bí đao: 1 quả

– Thơm: 1 quả

– Nước đường phèn: 25ml

– Rượu Bacardi: 2,5ml

– Cần tây

– Đá viên

Cách làm

– Bước 1: Bí đao rửa sạch, cạo sơ lớp vỏ bên ngoài, cắt thành khúc nhỏ, bỏ hạt.

– Bước 2: Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, đem rửa sạch với nước, thái thành từng lát. Sau đó, cho 2 muỗng đường cát trắng vào ướp. Để khoảng 15 – 20 phút cho thơm thấm đường hoàn toàn.

– Bước 3: Cần tây rửa sạch, lấy cọng là đủ. Tuy nhiên, nếu muốn thức uống có màu sắc bắt mắt thì bạn nên sử dụng thêm lá.

– Bước 4: Cho bí đao, thơm, cần tây lần lượt vào máy ép. Sau đó, đem lọc lấy nước rồi cho tất cả vào bình lắc cùng nước đường, rượu Bacardi và một ít đá viên.

– Bước 5: Đậy nắp bình và lắc đều tay cho đến khi thấy bình lạnh thì ngừng. Rót hỗn hợp ra ly, sử dụng thêm thơm để trang trí.

nước ép bí đao và thơm

Bảo Quản: Bảo quản nước ép bí đao ở ngăn mát tủ lạnh và chỉ nên sử dụng trong ngày. Để qua đêm nước ép sẽ không còn vị thơm, tươi mới cũng như các chất dinh dưỡng có trong quả bí đao.

Nên sử dụng khi nào

Bạn nên sử dụng nước ép bí đao vào trước mỗi bữa ăn là phù hợp nhất. Bằng cách này, bạn sẽ bớt cảm giác thèm ăn từ đó kiểm soát được lượng thực phẩm đi vào cơ thể. Ngoài ra, vào bữa tối, bạn có thể sử dụng nước ép bí đao vào lúc trước khi đi ngủ. Như vậy thì vào buổi sáng hôm sau, mọi chất cặn bã, không tốt cho cơ thể sẽ được thải ra ngoài.

Bạn nên uống nước ép bí đao đúng cách khoảng 2 – 3 lần/tuần. Và tham khảo những thực đơn dinh dưỡng cho người giảm cân. Cũng như luyện tập thể dụng để thu được kết quả như ý nhé.

Nguồn: Dayphache.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *