Hậu trường thể thao, Thể thao

Chuyên gia đội đô vật Phridon Chkhartishvili ăn Tết tại Việt Nam

cố vấn
Mất:4 phút, 27 giây để đọc.

‘Tôi đã ở Việt Nam 20 năm và đã xem nơi đây như quê hương thứ hai của mình. Tôi thực sự thích món bánh chưng. Bánh Chưng ngon lắm.” Chuyên gia của đội đô vật Việt Nam Phridon Chkhartishvili có khả năng nói tiếng Việt thành thạo. Ông cũng là một trong những người được tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam nhằm chuẩn bị cho các cuộc thi đấu lấy vé dự Olympic Tokyo 2021 tại Nhật Bản.

Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (gọi tắt là Nhổn) đang đón Tết Nguyên đán, đội tuyển vật Việt Nam chỉ được nghỉ tập 1 ngày. Chuyên gia Phridon Chkhartishvili nói với phóng viên Báo Thanh Niên: “Tết nhất ở Nhổn, không khí hội xuân rất dễ chịu, năm nay do dịch Covid-19 nên nhiều cầu thủ phải ở lại đây để phục vụ Tết. Trung tâm Nhổn có chỗ tuyệt vời, mình không mua đào, quất, mình tranh thủ đi chợ mua gì đó về nhà, đi đâu cũng phải đeo khẩu trang cẩn thận, tình hình luôn biến động. Và tôi … tôi sợ chết. Tôi nên làm điều gì đó. Phải chuẩn bị tinh thần. Phải đảm bảo an toàn cho bản thân và an toàn cho cộng đồng”.

Chuyên gia đô vật nước ngoài gắn bó với Việt Nam

Tính đến năm 2021, chuyên gia Phridon Chkhartishvili đã gắn bó với đội tuyển vật Việt Nam đúng 20 năm. Trong số những VĐV giỏi do ông huấn luyện không thể không nhắc đến những gương mặt đặc biệt xuất sắc như Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng. Hỏi ông về những học trò ruột, chuyên gia người Georgia cười bảo: “Lụa và Hằng đã nghỉ thi đấu rồi. Còn số VĐV đã từng giành huy chương vàng SEA Games thì nhiều không đếm được”.

Chuyên gia đô vật nước ngoài

Chúng tôi cứ “bị” ông dẫn dắt từ bất ngờ này sang bất ngờ khác bởi vốn tiếng Việt quá “siêu phàm”. Hỏi ông học tiếng Việt ở đâu mà thạo y như người Việt Nam thế, chuyên gia Phridon Chkhartishvili lại kể: “Nào tôi có học ở đâu. Tự mày mò thôi. Đến Việt Nam được khoảng 2 năm thì tôi nói được tiếng Việt. Giờ nhiều từ vẫn chưa hiểu hết nhưng về cơ bản thì không có vấn đề gì về ngôn ngữ cả. Tôi thích nói tiếng Việt Nam, thích mọi thứ của Việt Nam. Đồ ăn rất ngon. Tôi mê nhất món canh cá chua. Tôi có thể tự nấu món này rất ngon. Ngoài ra, món tủ của tôi còn là món trứng ốp lếp. Mà nói chung, món gì tôi cũng làm được hết”.

“Còn món đặc trưng của tết Việt Nam là bánh chưng thì sao ạ?”. Chuyên gia Phridon Chkhartishvili: “Tôi cũng thích lắm. Rất ngon. Trong 20 năm ở Việt Nam, tôi đã rất nhiều lần đón Tết Nguyên đán ở Nhổn rồi. Có nhiều năm, các học trò cũng mời về nhà họ ăn tết. Năm nay cũng mời nhưng vì dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng thế này. Thì chỉ nên ở lại Nhổn thôi”.

Mục tiêu sắp tới 

Nói về mục tiêu của đội tuyển vật Việt Nam tại SEA Games 31 vào cuối năm nay; chuyên gia Phridon Chkhartishvili bảo: “Trong khu vực Đông Nam Á, đội tuyển các nước đều sợ Việt Nam. Chỉ hơi tiếc là đáng nhẽ thi đấu 10 hạng cân; thì nay chỉ còn lại 6 hạng cân theo đúng quy định của Olympic thôi. Tất cả chúng tôi phải hết sức nỗ lực; để giành thành tích tốt nhất”.

Khép lại câu chuyện cuối năm, chuyên gia Phridon Chkhartishvili gửi lời chúc tốt lành: “Đất nước Việt Nam an khang, thịnh vượng. Mọi người bình an, hạnh phúc”.

Ông cũng là một trong những vận động viên; được đặt cách tiêm phòng ngừa dịch Covid-19 sớm tại Việt Nam. Các VĐV tham dự vòng loại Olympic Tokyo; thuộc các môn thể thao chuẩn bị tham dự vòng loại Olympic Tokyo; gồm taekwondo, judo, đấu kiếm, vật, boxing, thể dục dụng cụ, điền kinh, cử tạ, bơi lội; sẽ là những người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 trong lĩnh vực thể thao. Đây là sự ưu tiên của Chính phủ với các vận động viên ra nước ngoài làm nhiệm vụ quốc tế.

tiêm phòng ngừa dịch Covid-19

Trước đó, Bộ trưởng Bộ VHTTDL – Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện; đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; cho phép tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 đối với các đội tuyển thể thao tham dự các giải vòng loại Olympic; theo thông báo của Liên đoàn Thể thao quốc tế từng môn. Bộ VHTTDL cũng đã có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về vấn đề này.

Theo công văn này, mỗi ngày; sẽ có 20 VĐV lần lượt được tiêm theo danh sách đã được duyệt. Đợt 1 sẽ có khoảng 180 VĐV, HLV được tiêm vắc xin. Đây là các VĐV, HLV của các môn tham dự vòng loại Olympic; theo thông báo của Liên đoàn Thể thao quốc tế từng môn.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *