Đời sống, Sống đẹp

Cách xây dựng thói quen sống tốt với mọi người xung quanh

Cách xây dựng thói quen sống tốt với mọi người xung quanh
Mất:8 phút, 14 giây để đọc.

Trong thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng chung sống, đối xử tốt với tất cả mọi người. Cho dù đó là bạn bè của bạn, một thành viên trong gia đình hay người thân của bạn, việc xây dựng thói quen sống tốt là điều không phải ai cũng làm được. Điều này có thể do rất nhiều nguyên nhân bởi những mâu thuẫn, hiềm khích hoặc đơn giản khi bạn nghĩ họ không có gì liên quan đến chúng ta, khiến chúng ta không nhất thiết phải đối xử tốt.

Giống như tiền xu, mọi tương tác xã hội đều có hai mặt. Đôi khi, những ranh giới giữa mọi người có thể bị mờ và gây ra hiểu lầm. Để sống đẹp, sống tốt đôi khi bạn hãy đứng ở góc độ của ai đó, sau đó dành thời gian để xem tình hình từ quan điểm của họ, sẽ giúp bạn hòa hợp hơn với họ, ngay cả khi bạn vẫn không đồng ý với quan điểm của họ. Nói cách khác, tất cả chúng ta đều có khả năng cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống hàng ngày của mình, bằng cách lưu tâm đến một số điều quan trọng. Dưới đây là cách xây dựng thói quen sống tốt sẽ giúp bạn thay đổi các mối quan hệ và cuộc sống của bạn.

Khi đối xử tốt với người khác, bạn sẽ có được niềm vui 

Luôn tồn tại một hoặc nhiều lý do nào đó trên đời để bạn bắt tay vào xây dựng cách sống tốt, làm những việc tốt cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm hay người yêu của bạn. Một vài khảo sát và nghiên cứu nghiêm túc gần đây cho thấy rằng việc đối xử tốt với người khác cũng sẽ đem lại cho lợi ích cho bản thân mà bạn không ngời tới. Theo như kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Sonja Lyubomirskym, tiến sĩ thần kinh học của trường Đại học Califronia, Riverside, khi sinh viên của bà được giao nhiệm vụ phải làm 5 hành động tốt đẹp ngẫu nhiên đến bất cứ ai vào mỗi tuần, việc đó diễn ra trong vòng 6 tuần, thì mức độ hạnh phúc của các sinh viên tăng lên 41,66 %.

Hãy tập thói quen ca ngợi từ một tấm lòng chân thành

Nói cho dễ hiểu thế này, cách nhanh nhất để khiến một điều gì đó trở thành một thói quen chính là tìm kiếm và khỏa lấp vào cho nó một lý do. Và đó phải là một lý do chính đáng và tích cực để thuyết phục chính bản thân bạn rằng vì sao điều đó đáng để ta thực hiện và gắn bó. Đừng ngần ngại hay xấu hổ khi cảm thấy muốn ngợi khen một ai đó vì họ mặc một bộ đồ đẹp hay vừa nhận được một công việc hấp dẫn, đừng khiến bản thân đắm chìm trong suy nghĩ ganh tị nhỏ nhen vì những điều tốt đẹp mà người khác nhận được. Hãy tập thói quen ca ngợi và lời khen ấy phải đến từ một tấm lòng chân thành, đó là một cách xây dựng thói quen sống tốt.

Cách xây dựng thói quen sống tốt với mọi người xung quanh

Làm những việc nhỏ nhặt nhưng cực kỳ ý nghĩa

Có rất nhiều điều tốt đẹp và cách sống tốt đẹp ở xung quanh cuộc sống mà đôi khi chúng ta lướt qua quá nhanh nên không để ý đến. Mọi người thường nghĩ rằng con đường đi để tạo lập một cách sống tốt đẹp và cao cả thường đòi hỏi sự chăm chút tỉ mỉ và gian nan, nhưng lại không nhận ra rằng chỉ cần bước những bước chân thong dong và chậm rãi từng ngày để nhận ra điều bình dị đó.

Việc tạo lập cho bản thân một thói quen tốt đơn giản và dễ dàng đến mức không ngờ, như chỉ cần để cửa mở cho người đi sau, chào hỏi mọi người mỗi bữa sáng, mỉm cười với mọi người, nhường ghế cho người già, mở cửa cho phụ nữ, tử tế với trẻ nhỏ… Những lời nói, cử chỉ và hành động nhỏ nhặt nhất như thế trông có vẻ không quá quan trọng để chúng ta bận tâm, nhưng luôn có những lý do tốt đằng sau giúp chúng ta tiến xa trong cuộc sống sau này.

Mỗi buổi sáng khi bạn thức dậy, hãy làm được ít nhất một việc làm tốt

Mỗi buổi sáng khi bạn thức dậy, hãy đảm bảo rằng trong ngày hôm đó bạn làm được ít nhất một việc làm tốt. Suy nghĩ này sẽ khiến lòng tốt trong bạn dần phát triển thành một thói quen, muốn một việc phát triển thành một thói quen thì ngoài nỗ lực của bản thân ra, bạn cần phải năng động hơn trong việc thực hiện điều đó. Việc lên kế hoạch mục tiêu sẽ khiến bạn nhanh chóng thành công hơn. Mỗi ngày hãy tự tìm cho bản thân một lý do để khiến bản thân trở nên tốt đẹp, điều đó sẽ tự động biến thành một “chiếc chuông báo thức” nhắc nhở cho bạn về những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Cách xây dựng thói quen sống tốt với mọi người xung quanh

Một lời “cảm ơn” sẽ mang lại ý nghĩa cực kì lớn

Có lẽ, một trong những khía cạnh của lòng tốt dễ dàng bị lãng quên nhất hiện nay chính là lòng biết ơn; mặc dù đây là một trong những bài học đầu tiên; mà bạn được học từ khi còn rất nhỏ. Một lời “cảm ơn” sẽ chẳng làm mất nhiều thời gian của bạn, 5 giây – có lẽ chừng đó là quá thừa; nhưng hiệu quả của nó mang lại thì cực kì lớn. Bạn sẽ không thể ngờ được lời cảm ơn có hiệu quả tích cực như thế nào đến với người khác đâu; hãy tập thói quen cảm ơn bất cứ ai giúp đỡ và ban ơn cho chúng ta. Nếu không tin hãy thử thực hiện việc đó trong vòng 1-2 tuần mà xem; bạn sẽ thấy thái độ của mọi người đối xử với bạn thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Hãy tìm kiếm lòng tốt từ những gì ta tin tưởng

Việc tìm kiếm những đức tin; để thể hiện lòng tốt của bản thân là cực kì quan trọng. Hãy tìm kiếm lòng tốt từ những gì ta tin tưởng cũng như trao đến mọi người xung quanh, dù là từ một đoạn đối thoại giúp bạn có thêm niềm tin vào lòng tốt, làm một công việc thiện nguyện hay hành động nhỏ nhặt nào đó giúp bạn bè mình vượt qua khó khăn hoặc những việc làm khiến mọi thứ trong cuộc sống quanh ta trở nên dễ chịu và đáng sống hơn. Ai mà chẳng mong muốn bản thân và xã hội chung quanh càng trở nên tốt đẹp cơ chứ?

Hãy đối xử tốt với bản thân trước khi trao đến những người khác

Ngoài việc giúp đỡ mọi người, bạn cũng đừng quên; đối xử tốt với chính bản thân mình. Bất cứ ai trong số chúng ta đều là những cá thể quan trọng và đặc biệt; điều đó cũng có nghĩa rằng bản thân chính chúng ta; xứng đáng nhận được sự tôn trọng và đối xử tốt. Việc chăm sóc bản thân đúng cách thường bị quên lãng; mỗi khi mọi thứ trong cuộc sống trở nên khó khăn, nhưng cách duy nhất để giúp đỡ người khác; chính là phải giúp đỡ bạn thân bạn trước. Hãy luôn dịu dàng và tôn trọng bản thân; bởi vì người không biết cách ái kỷ và tự chăm sóc; thì sẽ chẳng biết được cách đem điều tốt đẹp đến người khác.

Cách xây dựng thói quen sống tốt với mọi người xung quanh

Nụ cười luôn biểu hiện cho sự hạnh phúc và cả lòng tốt

Có lẽ đây là việc dễ dàng nhất trong việc tập luyện cách sống tốt; trong cả thảy các cách xây dựng thói quen sống tốt. Nụ cười luôn biểu hiện cho sự hạnh phúc, niềm hân hoan; và tất nhiên là sẽ có cả lòng tốt. Ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất, ta cũng nên cố gắng; dành cho chính bản thân cũng như người khác thấy nụ cười của mình; điều đó khiến cho mọi người hiểu rõ rằng; bạn là người luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nụ cười của một người đôi khi không chỉ đem lại; niềm vui hay động lực cho chính bản thân họ; mà còn khiến người khác cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Kết luận

Có thể những điều mà người viết đề cập trên đây không quá mới mẻ; nhưng đôi khi trong cuộc sống, dòng chảy xô bồ của những lo toan, tính toán cuốn trôi đi; những bài học cơ bản nhất về lòng tốt ra khỏi tâm trí chúng ta. Nhắc nhở bạn cũng như nhắc nhở chính bản thân, đây cũng là việc làm cần thiết; để mọi người nhìn nhận lại việc làm của bản thân hàng ngày; để chúng ta điều chỉnh và hoàn thiện hơn trong cuộc sống; khi biến lòng tốt thành một thói quen.

Tạo lập cho bản thân cách sống tốt sẽ tạo ra những tác dụng tích cực; sâu sắc khiến chính bạn hạnh phúc. Do đó, khi lòng tốt trở thành một thói quen, thì hiển nhiên; chính bản thân bạn cũng sẽ trở nên hạnh phúc hơn. Một đời sống lành mạnh về mặt cảm xúc có thể định nghĩa; theo những cách hiểu sau: niềm hạnh phúc từ nội tại; một cảm giác vững chắc về giá trị bản…

Nguồn: Elleman.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *