Nước ép cà rốt là một trong những thức uống dinh dưỡng phổ biến. Nước ép cà rốt được chiết xuất từ cà rốt nguyên củ và rất bổ dưỡng. Giúp cung cấp khoáng chất kali và vitamin C hơn thế còn có rất nhiều vitamin A. Cà rốt ép được cho là giúp tăng cường hệ tiêu hóa và cải thiện tình trạng miễn dịch của mắt và da, trong số các lợi ích khác. Với lượng khoáng chất vitamin A, C, beta-caroten dồi đào, cà rốt giúp cải thiện mắt, da dẻ sáng, tăng sức miễn dịch cho cơ thể,… Vì vậy, công dụng của nước ép cà rốt đối với chúng ta vô cùng lớn.
Sử dụng máy xay hơặc máy ép cùng các thao tác đơn giản, sẽ giúp bạn trong thời gian ngắn làm được một ly nước ép cà rốt. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm về công dụng cũng như cách làm ly nước ép cà rốt thơm ngon.
Những điều cần biết về nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt cung cấp một sự khởi đầu đầy màu sắc. Và bổ dưỡng cho ngày mới của mỗi chúng ta. Một ly nước ép cà rốt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Và hương vị thơm ngon rất đáng để thử.
Daucus carota sativus là loại cà rốt đã được thuần hóa và nó trông không giống tổ tiên của nó. Cà rốt hoang dã, được gọi là Daucus carota. Cà rốt dại có nguồn gốc từ nhiều nơi ở châu Á, châu Âu và Bắc Phi. Nhưng quá trình thuần hóa bắt đầu ở Cao nguyên Iran khoảng 5.000 năm trước. Khu vực có độ cao tương đối lớn này là nơi tồn tại của Afghanistan, Iran và Pakistan ngày nay. Những người dân ở khu vực này bắt đầu ưa chuộng thực vật dựa trên màu sắc và hương vị của chúng, cuối cùng trồng hai giống chính: Cà rốt Đông/ Á, có màu tím hoặc đỏ cam đậm, và cà rốt Tây, có màu cam, trắng hoặc vàng đậm.
Cà rốt thuần hóa cùng tồn tại với cà rốt hoang dã, mặc dù chỉ có loại cà rốt thuần hóa được sử dụng làm thực phẩm. Trong những năm 1700, người châu Âu bắt đầu ưa chuộng giống thực vật có màu cam. Người Hà Lan đặc biệt thích cà rốt màu cam, và chính từ ảnh hưởng của họ mà chúng ta có loại cà rốt màu cam hiện đại.
Ngày nay, cà rốt được trồng ở các nước trên thế giới, với các nhà sản xuất lớn nhất là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga. Cà rốt màu cam vẫn là loại phổ biến nhất và được sử dụng cho hầu hết các loại nước ép cà rốt.
Nguyên liệu làm nước ép cà rốt
- 500gr cà rốt
- 10ml nước cốt chanh
- 10ml siro đường
- Đá viên, lá mint
- Dụng cụ: ly thủy tinh, muỗng khuấy, máy ép trái cây,…
Cách làm nước ép cà rốt
Cà rốt là thực phẩm mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể con người. Nước ép cà rốt cũng luôn là lựa chọn của nhiều người nhờ vào hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Thế nhưng, ép cà rốt như thế nào để vừa ngon vừa không bị mất chất. Là điều bạn nên lưu tâm khi sử dụng loại nước ép này.
Với các bước hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có ngay những lý nước ép cà rốt, ngon, hấp dẫn và đặc biệt là bổ dưỡng. Hãy chuẩn bị nguyên liệu, công dụng cụ và cùng chúng tôi thực hiện ngay nhé!
Sơ chế cà rốt
– Bạn chọn mua những củ cà rốt thon dài, đều màu và không bị nốt sần hoặc bị dập úng.
– Sau khi mua về, bạn rửa sạch cà rốt bằng cách dùng một chiếc bàn chảy sạch để chà rửa phần vỏ ngoài vì khi ép sẽ ép luôn cả vỏ. Tuy nhiên, nếu không tìm mua được cà rốt trồng hữu cơ, bạn nên gọt bỏ vỏ để đảm bảo an toàn
– Cà rốt sau khi rửa xong, bạn cắt bỏ phần cuốn sau đó cắt dọc theo thân củ.
Ép nước cà rốt
– Trước khi cho cà rốt vào ép, bạn nên chú ý vệ sinh lại máy ép 1 lần bằng cách khởi động máy sau đó rót nước lọc vào. Đợi phần nước lọc chảy ra hết thì bạn tiến hành ép.
– Khởi động máy, cho cà rốt vào và ép lấy nước.
Pha chế nước ép và trang trí
– Cách pha nước ép cà rốt đơn giản là kết hợp với nước cốt chanh, 1 ít nước đường. Bạn rót nước ép vừa pha vào ly, cho thêm nước cốt chanh, siro đường vào khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan.
– Thêm đá viên vào, trang trí 1 lát cà rốt hoặc một miếng cà rốt tỉa hoa trên miệng ly.
Yêu cầu thành phẩm
– Nước ép cà rốt có màu đỏ cam tự nhiên, không có màu, mùi lạ.
– Khi uống cảm nhận được vị đặc trưng của cà rốt, không bị nước cốt chanh và vị ngọt của đường lất án.
– Lượng nước ép cà rốt cần nhiều hơn lượng đá viên.
Lưu ý khi sử dụng nước ép cà rốt
– Do uống nước ép tươi ngay sau khi ép xong nên bạn chú ý. Chọn mua cà rốt ở những nơi bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
– Nước ép cà rốt nói riêng và nước ép nói chung sẽ nhanh chóng xảy ra quá trình oxy hóa sau khi ép xong. Đây cũng là lí do vì sao một số loại nước ép không giữ được màu, mùi như ban đầu. Chính vì thế, cách uống nước ép cà rốt tốt nhất là thưởng thức ngay sau khi ép. Nếu không, bạn nên cho vào bình thủy tinh, đậy kín nắp sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
– Nước ép cà rốt chỉ nên được bảo quản tối đa 24 giờ trong tủ lạnh.
– Để tăng dinh dưỡng và lượng vitamin, bạn có thể kết hợp cà rốt với một số loại trái cây khác như chanh, cam, dâu tây, táo… để tạo được một ly nước ép tổng hợp.
– Nước ép cà rốt có nhiều công dụng, tuy nhiên, khi sử dụng bạn cùng cần chú ý liều lượng. Uống nước ép cà rốt mỗi ngày không phải là một lựa chọn thông minh. Nếu uống nước ép cà rốt với tần suất dày đặc dễ gây vàng da, ngộ độc vitamin A,…
Nguồn: Beptruong.edu.vn