Canh cá măng chua là món canh giải nhiệt mùa hè cực ngon mà bạn nên biết. Vị chua nhẹ của măng giúp cho thịt cá mềm hơn và mất hẳn vị tanh. Ngoài ra, Nước canh ngọt sắc bởi thịt cá lóc đồng tự nhiên. Thêm một chút rau gia vị vào món canh cá măng chua, bạn sẽ thấy món ăn hấp dẫn đến nhường nào. Măng để nấu canh cá bạn nên chọn loại măng ngọt hoặc măng đã ngâm chua nhé. Bởi, nếu là măng đắng thì món canh cá sẽ bớt vị ngon đấy.
Chỉ với một vài nguyên liệu quen thuộc, món canh cá măng chua đã đốn tim biết bao người yêu ẩm thực. Cùng vào bếp với chúng tôi để chuẩn bị nấu món canh cá măng chua bổ dưỡng này nhé. Chắc chắn, cả nhà bạn ai cũng tấm tắc khen món canh cá ngon đấy.
Nguyên liệu nấu canh cá măng chua
Cá lóc không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh. Nó là một trong những loài cá được biết đến nhiều nhất với những lợi ích dược lý truyền thống đã được xác định như tác dụng điều trị vết thương và giảm đau, khả năng tăng cường năng lượng cho người bệnh. Để nấu canh cá măng chua, bạn cần chuẩn bị:
- 1 con cá lóc, có thể thay thế bằng cá chép hoặc cá trắm
- 300g măng tươi hoặc là măng chua
- Hành lá, 1 quả ớt tươi
- Mùi tàu, rau ngổ
- Cà chua
- Các gia vị gồm có: Nước mắm, hạt tiêu,hạt nêm, muối, dầu ăn
Hướng dẫn cách nấu canh cá măng chua
Sơ chế các nguyên liệu
Nếu như các bạn dùng măng chua thì hãy rửa sơ với nước, rồi hãy xé sợi thành miếng vừa. Còn nếu như bạn dùng măng tươi thì bạn phải thái măng thành lát mỏng. Tiếp đến các bạn cho măng vào nồi, rồi đổ nước vào là đun sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt măng ra ngoài và rửa lại với nước sạch. Tiếp theo các bạn nhặt và rửa sạch hành lá rồi xắt lát mỏng phần đầu hành, còn phần lá hành thì thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái cau. Ớt tươi rửa sạch rồi cắt thành lát, với mùi tàu hay rau ngổ bạn cũng rửa sạch rồi thái rối.
Cá lóc sau khi mua về làm thật sạch, rồi bóp cá với muối và ít rượu trắng để khử hết mùi tanh của cá, sau đó thì các bạn thái cá thành khúc dày khoảng 3 – 4cm và để ráo nước. Hoặc có thể dùng chanh hoặc giấm để làm sạch nhớt cá là cách được nhiều chị em sử dụng. Cách làm như sau:
- Để cá ra rổ rồi cho thêm ít muối vào, rưới giấm hoặc nước cốt chanh lên trên trộn đều.
- Sau đó, dùng nước ấm dội toàn thân cá, để trong vài phút. Lưu ý không dùng nước nóng, vì sẽ làm tróc phần da cá.
- Phần nhớt cá sẽ bị đông lại và bạn chỉ cần rửa sạch với nước.
- Nếu muốn tăng khả năng khử mùi tanh, có thể dùng nước vo gạo rửa 1 lần trước khi rửa lại bằng nước sạch và chế biến.
Nấu canh cá
Cho chảo lên bếp cho thêm một ít dầu ăn, khi dầu nóng bạn thả cá vào chiên vàng đều hai mặt, sau đó gắp ra đĩa. Cho chảo lên bếp tiếp tục phi thơm đầu hành trong nồi nấu canh, tiếp đến cho cà chua vào đảo. Tiếp đó cho măng vào xào cùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, rồi đảo đều để cho măng ngấm gia vị và xào trong khoảng 5 phút. Bước tiếp theo là đổ nước vào nồi măng, rồi vặn to lửa để nước sôi.
Khi thấy nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa xuống một chút, rồi sau đó tiếp tục đun thêm tầm 10 phút thì cho cá đã chiên vàng vào rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm, rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Các bạn lưu ý trong quá trình nấu canh cá tránh khuấy mạnh tay khi đã cho cá vào nấu vì như thế sẽ làm nát cá.
Món canh cá nấu măng chua bạn dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn nhé. Rồi cho thêm chút hành ngò, rau mùi và chút hạt tiêu cho thơm. Cùng với vị thanh mát và dịu nhẹ. Mà không hề tanh của món canh cá nấu măng chua. Món canh này chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa cơm tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Doisongphapluat.com