Khỏe đẹp, Sống Khỏe

7 bài tập tốt cho phổi cực đơn giản giúp phổi khỏe mạnh hơn

bai-tap-cho-phoi
Mất:5 phút, 15 giây để đọc.

Tập luyện thể dục thể thao đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp rèn luyện phổi khỏe hơn. Chính vì vậy, dù bạn đang ở trong độ tuổi nào, cũng nên ý thức bảo vệ phổi. Thực tế, nếu phổi hoạt động kém, cơ thể sẽ thiếu đi oxy. Dẫn đến những tác hại nghiêm trọng lên hệ tim mạch, não bộ, lên các hoạt động bình thường của các cơ quan.

Vậy có những cách nào để bảo vệ phổi của bạn luôn trong tình trạng khỏe mạnh không? Câu trả lời là ngoài việc thường xuyên tập thể dục, bạn cũng có thể áp dụng một số bài tập đơn giản tốt cho phổi giúp lá phổi của mình khỏe mạnh hơn. Cụ thể là các bài tập ngay tại bài viết hôm nay đã được giới chuyên gia sức khỏe khuyến khích tập luyện. Hãy cùng tham khảo với chúng tôi nhé.

Bài tập tốt cho phổi: Ngồi đúng tư thế

Bạn có cảm thấy uể oải, mệt mỏi vào giữa ngày làm việc? Nhiều nghiên cứu cho thấy tư thế xấu gây áp lực cho phổi dẫn đến thở nông, làm giảm lượng oxy đưa vào để cơ thể cảm thấy tràn đầy sinh lực. Khi bạn đứng thẳng người, sẽ dễ dàng giúp phổi làm đầy không khí và tăng năng lượng cho cơ thể. Điều quan trọng là giữ cho năng suất của phổi ở mức tối ưu và khi cúi khom người thì điều này là không thể.

Khi ngồi tại bàn làm việc, hãy thực hiện bài tập cho phổi bằng cách nhìn thẳng về phía trước, giữ yên 2 vai, bàn chân đặt sát mặt sàn và duỗi nhẹ hai chân dưới ghế để đầu gối thấp hơn hông.

Bài tập tốt cho phổi: Thở bằng bụng

bai-tap-tot-cho-phoi-1

Làm khỏe cơ bụng có thể cải thiện hơi thở của bạn. Đó là nhờ cơ hoành, nằm ở vị trí phía trên bụng, là cơ bắp then chốt liên quan đến cơ thể khi hít vào và thở ra.

Hãy nằm ngửa người và duỗi thẳng chân trên mặt sàn, đặt một bàn tay lên bụng và tay còn lại đặt lên ngực. Hít vào thật sâu, từ từ kéo căng bụng. Bạn sẽ cảm thấy bàn tay trên bụng cao hơn bàn tay đặt lên ngực khi hít thở. Thở ra thật sâu bằng miệng và cố gắng giữ hơi thở trong 7 giây.

Bài tập tốt cho phổi: Làm rỗng phổi

Làm rỗng phổi có thể bảo đảm phổi không bị tắc nghẽn. Để thực hiện bài tập này, hãy đứng thẳng người và thả lỏng đầu gối, hơi cong thắt lưng, tống hết không khí từ phổi ra ngoài giống như khi bạn thở ra lúc thực hiện các bài tập về phổi. Hít vào càng sâu càng tốt trong lúc từ từ trở về tư thế đứng thẳng, cách này giúp tăng năng suất tối đa cho phổi. Giữ yên hơi thở trong 20 giây và duỗi thẳng 2 tay lên cao khỏi đầu. Thở ra và thư giãn cánh tay, thả lỏng tay sang hai bên. Thực hiện 4 lần bài tập này.

TS. Carol Garber (Đại học Y khoa Mỹ) chia sẻ: Hít vào và thở ra có ảnh hưởng đến phổi. Nếu ít vận động, bạn chỉ sử dụng một phần rất nhỏ năng suất của phổi nên chỉ có một lượng nhỏ không khí vào phổi. Trong khi đó, bài tập làm rỗng phổi giúp tăng lượng oxy đến khắp cơ thể.

Bài tập tốt cho phổi: Hít thở sâu

bai-tap-tot-cho-phoi

Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, phổi sẽ hít thở từ 12 đến 15 nhịp mỗi phút. Để rèn luyện phổi, chúng ta nên tập cách hít thở sâu và có thể thực hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày, theo Reader’s Digest.

Cách này rất đơn giản, chỉ cần thư giãn cơ mặt, từ từ hít không khí vào buồng phổi sâu nhất có thể rồi thở ra qua miệng. Hít thở sâu giúp mở rộng khoang ngực, cho phép oxy được phân phối khắp nơi trong cơ thể và loại bỏ carbon dioxide (CO2) ra ngoài.

Các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện thường xuyên hít thở sâu trước khi ngủ vào ban đêm và sau khi thực dậy vào buổi sáng. Cách này sẽ giúp thư giãn cơ thể và tâm trí.

Bài tập tốt cho phổi: Tống hết không khí trong phổi ra ngoài

Để làm điều này cần thực hiện một động tác. Người tập sẽ đứng thẳng, thả lỏng đầu gối. Sau đó từ từ uống cong bụng, gập người xuống và thở hết không khi ra ngoài.

Sau đó, vừa ngẩng đầu dậy trở lại vị trí đứng thẳng lưng như cũ vừa hít vào. Giơ hai tay thẳng lên trời để buồng phổi có thể mở rộng. Thời gian hít vào và giữ không khí trong phổi kéo dài khoảng 20 giây. Làm liên tục 4 lần như vậy.

Bài tập tốt cho phổi: Bơi lội

boi-loi

Bơi là hình thức tập luyện rất tốt cho phổi. Khi bơi, việc hít thở không khí qua cả mũi và miệng giúp cơ thể đào thải tốt carbon dioxide. Từ đó giúp giảm tình trạng mệt mỏi do vận động.

Thậm chí, bơi lội không những tốt cho phổi mà còn tốt cho cả tim. “Bất kỳ hoạt động nào tốt cho phổi thì thường nó cũng tốt cho tim”. Theo chuyên gia sức khỏe người Mỹ bà Pamela Peeke nói với Reader’s Digest.

Bài tập tốt cho phổi: Đi bộ 20 phút

Các bác sĩ khuyến cáo thường xuyên đi bộ rất tốt đối với những bệnh nhân cần phục hồi chức năng phổi và người mắc bệnh phổi. Theo GS. Richard Casaburi (Đại học California), làm khỏe các mô xung quanh phổi giúp chúng hoạt động tốt hơn.

Để đi bộ đạt kết quả tối ưu, hãy dành ra ít nhất 20 phút. Bạn nên đi thẳng người và ngẩng cao đầu, giữ thẳng vai và bước dài chân đều đặn. Cách đi bộ này không làm ép khung xương sườn và cho phép phổi giãn nở.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *